Cửa gỗ căm xe là loại cửa mà được đông đảo khách hàng quan tâm hiện nay. Không chỉ là loại cửa có chất liệu gỗ cứng chắc mà còn có màu tương đối đẹp và sang trọng. Cửa làm bằng gỗ căm xe chiếm được cảm tình khách hàng ở mọi nơi, và theo số liệu thống kê của Mộc Chuẩn thì chúng được đưa vào tầm ngắm của khách hàng chủ yếu là ở miền Nam cũng giống như tình cảm của khách hàng dành cho cửa gỗ Lim ở miền Bắc vậy. Tại sao cửa gỗ căm xe lại thu hút khách hàng đến vậy, chắc hẳn bài viết nằm trong chuyên mục tư vấn kiến thức của Mộc Chuẩn sẽ giúp bạn an tâm hơn để đặt cho mình những cánh cửa gỗ bằng căm xe đẹp và ưng ý nhất.

1. Đặc điểm sinh học của gỗ căm xe

Gỗ căm xe hay cẩm xe có danh pháp khoa học là Xylia xylocarpa, là cây gỗ lớn, cao trên 30m, đường kính có thể tới 1,2 m. Thân tròn thẳng, có bạnh vè lớn, lúc nhỏ cây thường cong queo. Vỏ màu nâu vàng hoặc xám đỏ. Lá kép lông chim 2 lần, có 1 đôi cuống cấp 2. Hoa nhỏ lưỡng tính, hoa tự hình cầu. Tràng hoa màu vàng, hợp gốc, cánh tràng hình dải. quả đậu hóa gỗ, hình lưỡi liềm. Khi chín tự nứt. Hệ rễ phát triển từ lúc cây còn nhỏ.

Gỗ căm xe phân bố nhiều ở Myanma, Indonesia, Việt Nam, Lào, Campuchia và một số nước ở châu Phi. Riêng tại Việt Nam chúng ta, căm xe phân bổ chủ yếu ở miền trung trở vào. Cây gỗ căm xe sinh trưởng rất chậm, rụng lá về mùa khô. Cây ưa thích sáng, phân bố chủ yếu trong rừng kín thường xanh hoặc nửa rụng lá, đặc biệt là rất nhiều ở rừng khộp như vùng Buôn Đôn, Ea Súp của Đắk Lắk.

 2. Cửa gỗ căm xe có gì đặc biệt

Cửa gỗ làm từ căm xe kế thừa rất nhiều tính năng từ gỗ. Không phải loại gỗ nào cũng làm cửa hay đóng các đồ nội thất khác được. Chính vì lẽ đó, căm xe phải có đặc tính gì đó phù hợp mới được chọn làm các đồ gỗ nội thất.  Hãy cùng Mộc Chuẩn tìm hiểu cửa gỗ căm xe có gì đặc biệt nhé.

Nhờ vào đặc tính sinh học của mình căm xe cho gỗ tốt, khá là bền và chắc, chúng lại không bị mối mọt tấn công như các loại gỗ khác vì nhựa của căm xe gây khó chịu cho chúng, căm xe lại chịu được mưa nắng rất tốt, dùng đóng đồ mộc cao cấp như bàn ghế, cửa gỗ và tủ bếp, đóng tàu đi biển, làm tà vẹt và trong xây dựng,…

Tại Việt Nam thì gỗ căm xe được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ cứng được xem như gỗ lim ở phía Bắc (Xem bảng nhóm gỗ Việt Nam). Có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, nặng, tỷ trọng 1,15 (15% nước). Chính vì lẽ đó cửa gỗ căm xe rất nặng, đóng vào mở ra có cảm giác đằm tay. Không nên quá lạm dụng đóng cửa quá nặng ảnh hưởng lớn đến kết cấu cửa.

Ưu điểm lớn nhất của cửa gỗ căm xe là sự sang trọng, ấm cúng, mùa đông ấm, mùa hè mát, không bị đổ mồ hôi của nền nhà giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái. Do căm xe có đặc điểm là nhựa mủ, căm xe sau một thời gian sử dụng sẽ làm gỗ chuyển sang màu cánh dán và đồng màu rất đẹp thường là 2 năm trở lên.

Cửa làm bằng gỗ căm xe có mùi hương đặc trưng theo chất gỗ đó là gỗ căm xe khi xẻ thì bột gỗ cho ta mùi hơi nồng không nặng cũng không nhẹ, các chuyên gia trong nghề thường dựa vào đặc điểm mùi hương để phân biệt cửa gỗ căm xe khi gỗ chưa được sơn màu. Nhắc đến màu thì cửa làm bằng gỗ căm xe thường lên màu cánh dánh hoặc nâu đỏ là đẹp nhất.

3. Nguyên liệu làm cửa gỗ căm xe

Khi bạn tìm thấy bài viết này của Mộc Chuẩn, tức là bạn đang đặt 1 dấu hỏi rất lớn về cửa gỗ căm xe, và câu hỏi thường xoáy vào giá cả cũng như nguồn gốc của gỗ căm xe. Bởi vì Mộc Chuẩn biết rằng các xưởng mộc cũng như các công ty thầu nội thất có những tư vấn rất khác nhau về giá cả cũng như nguồn gốc của gỗ căm xe hiện nay.

Như phần đầu bạn tìm hiểu thì chúng ta biết rằng căm xe phân bố rộng ở các nước thuộc vùng nhiệt đới như Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Indonesia…và một số nước ở miền nam châu Phi có khí hậu na ná thích hợp cho loại gỗ này phát triển. Về nguồn gốc gỗ để làm cửa hiện nay như sau:

  • Ở Việt Nam hầu như còn rất ít gỗ căm xe và luật pháp Việt Nam đặc biệt siết chặt việc khai thác, các nước như Myanmar, Indonesia cũng vậy do đó hầu như không có đơn vị hợp pháp nào của Việt Nam, Indonesia hay Myanmar cho phép bán loại gỗ này cho bạn đóng cửa cả. May chăng chỉ có các đầu nậu mua được từ lâm tặc bán lại, hoặc nguồn thanh lý từ các cơ quan kiểm lâm. Nhưng số lượng này rất ít, không thể nào cung ứng đủ nhu cầu cửa gỗ căm xe hiện nay.
  • Ở các nước như Lào, Campuchia và 1 số nước ở nam Phi có điều khoản pháp luật nới lỏng hơn và còn cho phép xuất khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ chính vì lẽ đó các bạn nghe thấy gỗ căm xe Lào, Campuchia…Các đầu mối gỗ nguyên liệu tại khu vực Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị…có đường biên giới tiếp giáp Lào do đó họ thường mua ở đây tập kết về phân phối cho cả nước. Một đầu mối thứ 2 là ở KonTum và Tây Ninh, đây là nơi các đầu mối tập kết gỗ về từ Campuchia. Riêng Lào đã có chính sách đóng cửa rừng cách đây vài năm do đó lượng gỗ nhập khẩu chủ yếu qua đất nước Campuchia. Tham khảo báo cáo tình nhình nhập khẩu gỗ từ hiệp hội ngành gỗ tại đây.

Do đó các cơ sở mộc hay công ty nhỏ lẻ thường ít nắm về các điều khoản cũng như quy định của cửa khẩu và quy định nhập khẩu nên thường có những tư vấn không đầy đủ và chính xác nguồn cung gỗ Campuchia, gỗ Lào, gỗ Myanmar, gỗ Indonesia… Một phần họ chỉ mua gỗ lẻ từ các cửa hàng/công ty bán lẻ gỗ sấy hoặc lấy lẻ theo bi mà giới thiệu cho khách một cách mơ hồ, méo mó sự thật về nguồn gốc gỗ dẫn đến rất nhiều khách hàng đến với Mộc Chuẩn loạn cả lên về nguồn gốc gỗ căm xe đóng cửa hiện nay. Dự báo trong những năm sắp tới việc Campuchia đang siết chặt nạn phá rừng cũng như thông qua các điều khoản về xuất khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ sẽ gây ảnh hưởng và biến động rất lớn đến giá cả các sản phẩm nội thất gỗ trong đó có cửa gỗ căm xe.

4. Giá của cửa gỗ căm xe

Dạo quanh các công ty hay xưởng mộc khắp Sài Thành chúng ta cảm nhận rằng giá cửa gỗ căm xe cũng rất phong phú. Các bạn có thể thấy giá giao động từ 2tr5 cho đến 3tr3 thậm chí 3tr6 cho một mét vuông cửa gỗ căm xe. Điều này khiến bạn vô cùng hoang mang không biết giá trị thực của chúng là bao nhiêu khi khoảng dao động lên đến gần cả triệu cho một mét vuông cửa như thế. Các bạn tìm thấy Mộc Chuẩn chúng tôi là bạn đang tìm đến đúng chỗ.

Khi thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay, khách hàng kỹ càng hơn hiểu biết nhờ thông tin trên internet và xưởng mộc ngày càng cơ giới hóa hơn trong sản xuất làm cho cuộc đua giữa các nhà sản xuất nội thất mãnh liệt hơn trước. Điều này làm cho 1 số cơ sở vẽ vời ra các cách tính giá phức tạp nhằm câu khách. Một khi khách hàng đồng ý đặt hàng, hoàn thành xong sẽ tính nào là giá khung bao cho 1 mét tới, nào là giá nẹp chỉ, nào là giá chỉ nổi, vận chuyển,….chứ không đơn thuần là giá 2tr5, 2tr6,…mà họ quảng cáo. Khi cộng lại bạn sẽ có khung giá mà bạn không ngờ tới cho 1 mét vuông cửa gỗ căm xe hoàn chỉnh.

Dù cách tính giá nào thì mức giá nằm trong khoảng 3tr-3tr1 cho cửa hoàn thiện từ A đến Z trừ khóa cửa là phù hợp (Áp dụng cho việc sơn PU thường, panel kiểu phổ thông nhất). Đây là mức giá hoàn thiện và tương đối chính xác hiện nay (tính đến lúc bài viết này được cập nhật), khi mà bạn biết 1 khối gỗ căm xe đẹp mua nguyên khối giá cũng ngót ngét 20tr/m3 (chỉ mới xẻ chưa tính phí sấy gỗ). Nếu các xưởng mộc nhỏ hay công ty nhỏ đi mua lẻ theo dạng phách đố thì giá thấp nhất tầm 27tr/m3 gỗ đã sấy. Tùy vào việc cần khách hàng hay không mà xưởng mộc có thể tăng hoặc giảm sao cho vẫn có tiền lời mà vẫn giữ chân được khách hàng.

Khi nhắc đến giá cửa gỗ căm xe, giá còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố cấu thành khác, chủ yếu là tăng độ cầu kỳ và tính thẩm mỹ hơn, nếu bạn có thêm tài chính Mộc Chuẩn có các option cao cấp cho bạn chọn thêm như: cửa gỗ được sơn bóng 2K thay vì PU thông thường, chạm phù điêu hoa văn thêm phần tinh tế, sử dụng chỉ nổi trang trí xung quanh tấm panel làm tăng độ gờ, sử dụng bản lề hay tay nắm cửa cao cấp từ Hafele hay Hettich (Mộc Chuẩn đã ký hợp đồng đại lý phân phối chính hãng), sử dụng khung bao tường đôi (theo kỹ thuật xây tại khu vực HCM thường dao động từ 220 – 230mm) thay cho tường đơn (thường áp dụng cho cửa mặt tiền).

Với Mộc Chuẩn chúng tôi chỉ có 1 kích thước chuẩn áp dụng cho mọi loại cửa, mọi loại vật liệu vì sau bao năm kinh nghiệm chúng tôi thấy rằng cửa gỗ căm xe là cửa có gỗ nặng, nếu đóng mỏng sẽ mất an toàn, dễ bị vênh mặt phẳng cửa, còn đóng dày quá thường dẫn đến sập sệ cửa, khó đóng mở với thời tiết chia mùa rõ rệt tại Việt Nam chúng ta (tuy nhiên vẫn có những công trình đặc thù đòi hỏi theo thiết kế riêng, chúng tôi sẽ bàn bạc và trao đổi cụ thể). Thị trường chúng tôi biết rằng, có rất nhiều độ dày cũng như kích thước của đố cửa, ván cửa chính khác nhau nhằm tăng hay giảm giá thành để chào mời khách vì thế mẹo cho các bạn tiện so sánh là hãy quy về cùng kích thước, độ dày ván chủ, kết cấu…để so sánh giá của chúng. Cùng với đặc tính của gỗ cộng với giá cửa gỗ căm xe nằm trong tầm trung so với các loại gỗ khác như gõ đỏ, gõ, sao, giổi, dạ hương nên cửa gỗ căm xe thường được ưa dùng. Ngoài ra, phong tục và tập quán cũng ảnh hưởng đôi phần.

Nếu bạn đang quan tâm dòng cửa này, thì Mộc Chuẩn với địa chỉ website này thể hiện rằng kiến thức chúng tôi rất sâu rộng, có quy mô, có tổ chức bài bản. Xưởng sản xuất chúng tôi rộng gần 1000m2 (tại trung tâm rất tiện để ghé tham quan không giống như các đơn vị khác phải mở ở ngoại ô – ngoại ô chúng tôi cũng có bãi bán gỗ căm xe nguyên liệu tại khu vực cầu Nghĩa Bình Quốc Lộ 13 đi Bình Dương), máy móc chúng tôi chỉ sử dụng của Ý và Nhật làm tăng độ mịn và sắc nét không giống như máy Đài Loan hay Việt Nam (dàn xac-xi nhẹ dẫn đến lưỡi cưa, trục mài bào cuốn của chúng ít chính xác hơn) cộng với chúng tôi ngoài công tác bán hàng chúng tôi rất chú trọng việc tuyển người (hãy gõ từ nhận thợ mộc –  sẽ thấy chúng tôi ở top) thì điều đó bạn thấy rằng con người là thứ mà chúng tôi rất chú trọng với ngành gỗ được xem là ngành làm dâu trăm họ này. Liên hệ và đặt hàng chúng tôi tại đây.


Share