Tin tức nội bộ và chuyên ngành
Báo cáo tình hình nhập gỗ từ campuchia
go-cam-pu-chia-2

Việt Nam và Campuchia có chung trên 1.100 km đường biên giới, trải dài qua 10 tỉnh của Việt Nam. Đây là lợi thế quan trọng nhằm thúc đẩy thương mại các loại hàng hóa và dịch vụ giữa hai quốc gia. Hàng năm kim ngạch thương mại song phương đạt bình quân khoảng 3,4 tỉ USD và tốc độ tăng trưởng gần 5,8. Xu hướng hiện nay cho thấy kim ngạch thương mại có tiềm năng đạt khoảng 5 tỉ USD trong thời gian tới.1 Các sản phẩm Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia chủ yếu là hàng tiêu dùng, nông lâm thủy sản, sản phẩm nhựa, vật liệu xây dựng. Các sản phẩm Việt Nam nhập khẩu từ Campuchia chủ yếu bao gồm các mặt hàng gỗ.

Gỗ campuchia được đánh giá khá cao và được ưa chuộng đóng các đồ nội thất và ngoại thất như cửa gỗ, tủ bếp, ván sàn, vách trang trí, lam, tủ quần áo… cho đến các sản phẩm decor. Để quý khách có cái nhìn toàn diện hơn chúng tôi giới thiệu đến quý khách hàng, nhà thầu báo cáo toàn diện về tình hình gỗ nguyên liệu từ campuchia nhập khẩu vào Việt Nam trong năm gần đây.

Chúng tôi gửi lời cảm ơn nhóm các GS, TS và nhà báo đã thực thực hiện báo cáo 1 cách đầy đủ và chính xác:

  • Tô Xuân Phúc (Forest Trends)
  • Nguyễn Tôn Quyền (Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam)
  • Huỳnh Văn Hạnh (Hội Gỗ mỹ nghệ Thành phố Hồ Chính Minh)
  • Trần Lê Huy (Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định)
  • Cao Thị Cẩm (Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam)

1 – Các loại gỗ campuchia nhập khẩu vào Việt Nam nhiều nhất

Trong năm 2015 Việt Nam nhập khẩu 30 loại gỗ xuất xứ gỗ Campuchia. Nếu sử dụng bảng phân loại các nhóm gỗ của Chính phủ Việt Nam, trong đó các loại gỗ được phân chia làm 8 nhóm khác nhau,9 các loại trong đó có 7 loài gỗ thuộc nhóm 1 (chủ yếu là gõ đỏ, cẩm và hương), 5 loại thuộc nhóm 2 (chủ yếu là căm xe), 6 loại thuộc nhóm 3, còn lại là các loại thuộc nhóm 4-7.

2 – Các cửa khẩu nhập khẩu gỗ campuchia

Cũng như các loại gỗ Lào khác thì gỗ nguyên liệu được nhập khẩu từ Campuchia vào Việt Nam qua 20-30 cửa khẩu. Lượng nhập, giá trị kim ngạch và chủng loại gỗ khác nhau giữa những cửa khẩu. Năm 2015 có 21 cửa khẩu được sử dụng để nhập khẩu gỗ nguyên liệu, trong đó có 4 cửa khẩu quốc tế, 16 cửa khẩu quốc gia, và 1 cửa khẩu phụ.

3 – Kết luận

Gỗ Campuchia, đặc biệt là gỗ xẻ là nguồn cung gỗ nhập khẩu quan trọng của Việt Nam. Kể từ năm 2014, lượng gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Campuchia vào Việt Nam tăng rất nhanh. Hiện Campuchia là quốc gia đứng thứ 3 trong số các nước có nguồn cung gỗ xẻ lớn nhất cho Việt Nam và là quốc gia đứng đầu trong các nước có giá trị nhập khẩu lớn nhất. Lượng gỗ nguyên liệu từ Campuchia nhập khẩu vào Việt Nam vẫn có xu hướng tăng. Gia tăng về lượng nhập chủ yếu là do chính sách mở cửa của Chính phủ Việt Nam trong nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Campuchia. Bên cạnh đó, lượng nhập tăng có thể một phần là do chính sách hạn chế xuất khẩu gỗ nguyên liệu của Chính phủ Lào và chính sách cấm xuất khẩu gỗ tròn nguyên liệu từ Myanmar. Điều này chỉ ra mối liên quan chặt chẽ trong quan hệ thương mại về gỗ nguyên liệu giữa Việt Nam và trong khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông. Nói cách khác, suy giảm nguồn cung từ một quốc gia này có thể dẫn đến sức ép làm gia tăng nguồn cung từ quốc gia khác và ngược lại. Mối liên kết chặt chẽ trong quan hệ thương mại gỗ giữa các quốc gia có ý nghĩa quan trọng đối với các chính sách có liên quan đến việc sử dụng và quản lý tài nguyên rừng của các nước trong khu vực, bao gồm các chính sách có mục tiêu kiểm soát tính hợp pháp của nguồn cung gỗ từ các quốc gia này.

Bài liên quan

Thông báo lịch nghỉ lễ quốc khánh 02-09-2022 Việt Nam

Thông báo lịch nghỉ lễ quốc khánh 02-09-2022 Việt Nam

Chúng xin bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc và chân thành nhất về sự hợp tác quý báu của Quý Khách trong suốt thời gian qua. Chúng tôi xin thông báo tới Quý Khách hàng LỊCH NGHỈ LỄ QUỐC KHÁNH 02/09/2022 chi tiết như sau: Thời gian nghỉ: bắt đầu từ 18h00, Thứ 4 ngày 31/08/2022...

Đọc thêm
Lịch nghỉ lễ 30/04/2022 và Quốc tế Lao Động 01/05/2022

Lịch nghỉ lễ 30/04/2022 và Quốc tế Lao Động 01/05/2022

Chúng tôi chuyên sản xuất và thi công nội thất gỗ đẹp như: tủ quần áo, cửa óc chó, tủ bếp óc chó, cầu thang... Nhiều năm qua với sự phát triển không ngường của mình. Chúng tôi đã mang đến rất nhiều sản phẩm chất lượng cho khách hàng của mình. Nhân dịp nghỉ lễ, chúng...

Đọc thêm
Thông báo lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2022 năm Nhâm Dần

Thông báo lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2022 năm Nhâm Dần

Công ty chúng tôi chuyên hoạt động trong lĩnh vực thiết kế - thi công nội thất. Với các sản phẩm nổi bật như: cửa phòng ngủ, cửa mặt tiền, cửa căm xe, cửa gỗ gõ đỏ... Cho đến các sản phẩm khác như tủ bếp, tủ quần áo, bàn ghế, giường kệ... Nhân dịp Tết đến xuân về...

Đọc thêm