Đặt đóng đồ gỗ 0932 12 15 19

Trong ngành sản xuất và thi công đồ gỗ nội thất có 1 thứ quan trọng không thể thiếu đó là keo dán gỗ. Một thuật ngữ đơn giản tưởng chừng như dễ hiểu vô cùng nhưng cách sử dụng chúng lại không hề đơn giản chút nào. Khi nhắc đến keo dùng cho ngành sản xuất gỗ chúng ta thường nghe keo AB, keo 1 thành phần, keo 2 thành phần…Vậy chúng có sự khác biệt nào? Cách dùng có khác nhau? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ nhé.

1 – Keo dán gỗ A-B

Keo A-B hay còn gọi là keo Epoxy, chúng là loại keo chuyên dụng để dán gỗ. Chúng có bán sẵn tại các cửa hàng vật tư gỗ hoặc tiệm sơn PU cũng thường có bán sản phẩm này. Một bộ sản phẩm keo A-B gồm:

  • 1 Thùng keo Epoxy (keo A) là dung dịch trong suốt.
  • 1 hợp chất đóng rắn (keo B ) là dung dịch có màu vàng mật ong, là 1 loại axit nhẹ.

Cách dùng keo A-B: Cách dùng keo A-B rất đơn giản, chỉ cần hòa dung dịch A và chất đóng rắn B (axit) lại với nhau với tỉ lệ 8 A : 2 B, quấy đều và đưa vào khớp mộng để dán chúng lại với nhau. Đôi khi chúng ta thêm 1 ít bột đắc (bột màu sơn gỗ) hoặc mạt cưa (loại mịn) để tăng độ bám dính và dễ lên màu PU giữa những đoạn nối.

Thời gian khô của keo A-B tương đối chậm, thường từ 3-4h sau khi thao tác mới có thể sử dụng được. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dùng có thể điều chỉnh được thời gian đóng rắn của keo nhanh bằng cách điều chỉnh tăng tỷ lệ keo B (tức là tăng tỷ lệ axit) vào để làm khô nhanh hơn.

Hình ảnh keo A-B (Thùng lớn là keo A, can nhỏ là keo B)

Thông thường keo A-B thường được các thợ mộc sử dụng cho các loại gỗ cứng như căm xe, lim, gõ đỏ, trở lên. Khuyến cáo không sử dụng keo A-B cho các loại ván công nghiệp.

2 – Keo 1 thành phần (keo sữa)

Như tên gọi của chúng, chúng ta hiểu rằng keo 1 thành phần là keo chỉ có 1 dung dịch duy nhất và chỉ việc lấy ra sử dụng. Keo 1 thành phần có dạng dạng giống nhũ tương màu trắng đục nên thường gọi là keo sữa 1 thành phần. Đạt tiêu chuẩn D3 (BS EN 204 – tiêu chuẩn của Châu Âu). Có khả năng kết dính trong môi trường PH trung tính. Thời gian đóng rắn nhanh, tạo lực liên kết cao và độ bền ổn định đối với nhiều loại gỗ. Có khả năng kháng dung môi, kháng nước, kháng nhiệt cao, độ bền kết dính và cường độ chịu lực cao.

Keo sữa khá dễ dùng

Hiện tại, keo sữa thường bán rất nhiều trong các cửa hàng vât tư gỗ, chúng ứng dụng rộng rãi trong việc dán ván công nghiệp khi đóng tủ bếp, tủ áo, tủ kệ các loại hoặc dán các loại gỗ mềm từ sồi trở xuống. Keo sữa có 2 dạng bao bì là đựng trong bịch nilon hoặc đóng gói theo thùng lớn loại 5kg, 10kg và 16kg. Tùy theo số lượng cần dùng nhiều hay ít mà các xưởng mộc có thể mua sao cho phù hợp.

Ngoài ra, trong ngành sản xuất đồ gỗ còn có 1 số loại keo khác như keo con chó (dùng dán veneer hoặc laminet bản nhỏ), màng keo dán tấm veneer lớn, keo phun dán laminet lên tường, keo dán nẹp chỉ khuôn bao cửa gỗ…Nhưng hai loại keo trên là hai loại keo dán gỗ thông dụng nhất mà xưởng gỗ nào cũng phải sử dụng. Nếu quý khách cần tư vấn kỹ về các loại keo này vui lòng liên hệ chúng tôi bất cứ lúc nào.

Share This