Đặt đóng đồ gỗ 0932 12 15 19

Hằng năm vào các dịp được nghỉ dài như Tết nguyên đán, mọi người trong chúng ta đều dành thời gian dọn dẹp, làm mới nhà cửa bằng cách sơn sửa, lau chùi lại. Cửa gỗ tự nhiên và các nội thất gỗ tự nhiên khác cũng vậy. Đều cần phải bảo dưỡng lại để mang nét mới mẻ hơn, nhằm mang nhiều may mắn trong năm mới. Chúng tôi xin chia sẻ bí quyết bảo quản & bảo dưỡng cửa gỗ đẹp và các đồ nội thất khác (tủ bếp, bàn ghế, sàn, cầu thang…) như sau:

1. Cách bảo dưỡng cửa gỗ và nội thất gỗ

1.1 Xóa các vết cháy trên bề mặt sơn đồ gỗ

Các đấng mày râu thường hay vô ý đánh rơi tàn thuốc hay que diêm chưa tắt hẳn lên mặt bàn, dưới sàn, hoặc một số anh chàng đi ngang ấn luôn hoặc búng cả tàn thuốc thẳng vào các đồ nội thất như búng thẳng vào cánh cửa gỗ, mặt bàn, hay sàn nhà… Điều này có khi để lại vết cháy nhẹ, chẳng may vết cháy dài và khá sâu. Hãy lau nhẹ lên chỗ bị cháy rồi bôi lên một lớp sáp mỏng, vết cháy sẽ bị xóa đi. Nếu như vết cháy quá dài bạn chỉ có cách gọi dịch vụ sửa chửa đồ gỗ để làm mới lại.

1.2 Làm mất các vết rộp trắng

Các vết rộp này thường xuất hiện nhiều ở tủ bếp như tủ bếp gỗ sồi Mỹ , tủ bếp gỗ xoan đào hay tủ bếp gỗ căm xe cho đến các loại bàn, ghế… Hay cửa gỗ có đánh vecni bị nước hoặc vật nóng làm rộp trắng trên mặt. tẩm dầu Paraffin vào vải, chà nhẹ lên chổ rộp, để khoảng 1 giờ. Sau đó dùng dầu thông đánh lên. Tiếp tục đánh bóng bằng vải sạch.

1.3 Xóa vết mực trên đồ gỗ

Nếu như nhà bạn có nhiều em bé và khá tinh nghịch thì các đồ gỗ nội thất phòng trẻ em bị dính mực là chuyện không hề hiếm thấy, hãy lấy vải nhúng vào giấm nóng hay nước chanh lau lên vết mực vài lần, vết mực vấy bẩn sẽ biến mất. Bên cạnh đó bạn không nên quên 1 lời nhắc nhẹ nhàng và dí dỏm với các bé cưng nhà bạn để tránh lần sau vấy bẩn thêm nữa.

1.4 Tẩy những vết bẩn dính lâu ngày

Đôi khi cửa gỗ tự nhiên và đồ gỗ trong nhà bị ố bẩn nhưng chúng ta không chú ý đến. Nếu để quá lâu, các vết dơ này sẽ khó tẩy rửa. Nếu đó là những vật dụng không có vecni; ta có thể pha một dung dịch gồm: 1 lít nước, 10g muối, 90g nước tẩy, dùng cọ quét lên chỗ dơ, chờ cho hỗn hợp ngấm vào đồ gỗ khoảng 1 giờ, rửa lại bằng nước, lau khô. Hoặc cho vài giọt dầu ăn vào sáp trắng nung chảy, bôi lên chổ bẩn, miết mạnh vài lần cửa gỗ và đồ gỗ khác sẽ bóng lại. (Xem thêm: cách đánh vecni)

1.5 Thuê dịch vụ bảo dưỡng

Một số người có thể tự sơn lót hoặc đánh vecni lại, tuy nhiên một số gia đình vì bận rộn không có thời gian hoặc việc bảo dưỡng không được đẹp. Nắm bắt được nhu cầu này, Mộc Chuẩn cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cửa gỗ và nội thất gỗ tự nhiên. Với dịch vụ này, gói bảo dưỡng sẽ có hiệu lực 6 đến 12 tháng cam kết tùy thuộc vào tình trạng của cửa gỗ và nội thất gỗ quý khách đang có.

1.6 Tẩy những vết bẩn dính lâu ngày

Đôi khi các đồ nội thất như cửa gỗ tự nhiên và tủ bếp, sàn, vách… trong nhà bị ố bẩn nhưng chúng ta không chú ý đến. Nếu để quá lâu, các vết dơ này sẽ khó tẩy rửa. Nếu đó là những vật dụng không có vecni, ta có thể pha một dung dịch gồm: 1 lít nước, 10g muối, 90g nước tẩy, dùng cọ quét lên chỗ dơ, chờ cho hỗn hợp ngấm vào đồ gỗ khoảng 1 giờ, rửa lại bằng nước, lau khô. Hoặc cho vài giọt dầu ăn vào sáp trắng nung chảy, bôi lên chổ bẩn, miết mạnh vài lần cửa gỗ và đồ gỗ khác sẽ bóng lại. 

2. Cách làm sạch đồ gỗ bị mốc

Xin hãy nhìn lại những nguyên nhân gây ra ẩm mốc ở tủ tài liệu, cách bảo quản tủ gỗ tốt nhất vẫn là đừng để nó xảy ra. Tuy nhiên, khi xảy ra rồi thì bạn có thể làm sạch, khắc phục ẩm mốc bằng các biện pháp xử lý bề mặt đơn giản, những cách này không quá phức tạp và bạn có thể tự làm mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Cách thực hiện để xử lý và vệ sinh tủ gỗ bị mốc

Bước 1: Lau sạch nấm mốc trên bề mặt tủ gỗ

Phần này tôi khuyến khích bạn nên mang ra khỏi nhà và lau ở chỗ thoáng mát, đơn giản vì nấm mốc là một dạng bào tử – nguyên tản. Nếu như nó bay ra các sản phẩm khác trong nhà thì có nguy cơ gây mốc ở các vị trí mới đó. Một số người bị dị ứng với nấm mốc nên bạn có thể dùng khẩu trang, găng tay và đeo kính nếu có thể trong quá trình lau sơ bộ vết mốc. Hãy lau kỹ và đảm bảo không bỏ sót chỗ nào vì mốc có thể lây lan trở lại như bệnh dịch.

Bước 2: Lau sạch tất cả các vị trí đã từng bị nấm mốc

Lau sạch tất cả các vị trí đã từng bị nấm mốc bằng dung dịch tẩy rửa, khử trùng hoặc cồn. Với bước này các chất tẩy rửa không chỉ làm sáng lại gỗ mà còn đóng vai trò là chất diệt trùng tiêu diệt những mầm nấm mốc còn sót lại. Bước này bạn cần làm kỹ một chút để đảm bảo nấm mốc không còn tái xuất hiện lại trên tủ.

Nếu sau khi lau hết nấm mốc và làm vệ sinh rồi mà bề mặt vẫn có vết bám bẩn thì đừng ngại dùng giấy giáp đánh sạch nó đi. Tất nhiên việc dùng giấy ráp bạn phải cân nhắc vì nó sẽ làm mất các lớn sơn, lớp bảo vệ của gỗ.

Bước 3: Sơn lại gỗ hoặc quét lại lớp phủ bề mặt

Với việc sơn lại bề mặt tủ gỗ là nhằm đảm bảo tủ gỗ của bạn lại một lần nữa cách biệt với độ ẩm bên ngoài. Việc này cần kỹ thuật nên nếu bạn không quen làm thì nên nhờ một ai đó biết về vấn đề này để lớp sơn được đều, mịn và phát huy tác dụng. (Có thể xem thêm: Cách sơn gỗ)

Sau đó lau sạch lại lần cuối cùng sau khi lớp phủ bề mặt khô để đảo bảo cho đồ gỗ của bạn được sạch sẽ. Nhớ đảm bảo nó đã hết mùi rồi mới dùng để sử dụng vì hóa chất sơn và lớp phủ bề mặt có thể không có lợi cho sức khỏe.

Share This