Kỹ thuật sản xuất đồ gỗ nội thất
Cách gắn ray bi cho tủ nhanh nhất
cach-lap-ray-bi

Ray bi dùng cho hộc kéo của tủ bếp, tủ quần áo hay kệ tivi…phổ biến và thông dụng. Chúng là 1 phần không thể tách rời nếu bạn muốn gắn 1 hộc tủ kéo cho nguyên bộ sản phẩm nội thất nhà mình. Việc lắp ray không đúng cách sẽ khiến ray thường bị bó cứng, mất nhiều thời gian khắc phục, thậm chí khoan vít nham nhở làm hỏng sản phẩm.

Là đơn vị sản xuất và thi công đồ gỗ chuyên nghiệp, chúng tôi thấy và cần thiết hướng dẫn khách hàng cũng như các nhân viên chúng tôi cách lắp ray bi khi gắn hộc kéo. Đôi khi chúng ta thấy rằng việc lắp ray khá dễ dàng, nhưng chỉ dễ dàng với những người đã lắp nhiều lần. Thậm chí rất nhiều thợ mộc bĩu môi xem nhẹ, nhưng chỉ gắn 1 bộ ray thôi mà mất hết cả tiếng đồng hồ để căn chỉnh. Thậm chí căn chỉnh xong ray kéo rất gắt, cứng và bó. Khách hàng sử dụng 1 thời gian hộc bị xập xệ lý do là vì lắp sai dẫn đến khoét vít nhiều lần làm lỗ khoét hổng và xài 1 thời gian là xập xệ.

Các bước gắn ray bi 3 tầng

Để gắn ray bi 3 tầng 1 cách chính xác nhất cần chuẩn bị những dụng cụ không thể thiếu đó là: ray bi, bút viết (bút chì để vạch xong có thể xóa dễ dàng), thước vuông góc, súng bắn vít. Sau đó thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Gắn ray bi nhỏ (phần dành cho hộc) và hộc tủ. Chúng ta gắn chính giữa tâm ngang của cả hộc kéo (đã tính mặt nạ – một số thợ trẻ, hay thợ làm tay ngang thường gắn mặt nạ sau vì sợ làm hộc không đều rồi rà lại cạnh của mặt nạ sau là không chuyên nghiệp, dẫn đến lắp ray thường bị sai).
  • Bước 2: Lấy thước vuông vạch 1 đường vuông góc tính từ mí dưới cùng của hộc kéo. Sau đó lấy thước đo khoảng cách từ mí dưới cùng này lên đến tâm của lỗ khoan vít đúng bằng khoảng cách của ray.
  • Bước 3: Gắn ray lớn vào hông vách đỡ hộc.
  • Bước 4: Gắn hộc vào ray lớn là xong.
<iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/ccBrvzKrqJk" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>

Video hướng dẫn cách lắp ray bi 3 tầng

Mẹo để gắn ray bi nhanh là đưa về giữa tâm của hộc kéo, ngoài ra 1 số loại ray bi khác như ray bánh xe cũng có cách gắn tương tự. Còn ray đỡ tủ là 1 loại ray chuyên biệt khác, chúng tôi sẽ hướng dẫn sau.

Bài liên quan

Cách tính 1 kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ

Cách tính 1 kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ

Việc tính định mức 1kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ rất quan trọng. Điều này giúp xác định được mức tiêu hao vật tư sơn cho 1 sản phẩm gỗ hoàn thiện. Giúp cho các xưởng nội thất tính toán giá thành sản phẩm. Hay giúp cho các đội sơn khoán tính toán được chi...

Đọc thêm
Ưu điểm tuyệt vời của gỗ beech trong ngành nội thất

Ưu điểm tuyệt vời của gỗ beech trong ngành nội thất

Trên thị trường nội thất thì gỗ beech là loại gỗ được xếp vào nhóm các loại gỗ có chất lượng cao. Với chấ gỗ cứng và chắc nên được nhiều người dùng làm vật dụng, đồ nội thất gia đình. Tại Việt Nam và cũng như nhiều quốc gia châu Á nếu muốn dùng nội thất từ gỗ beech...

Đọc thêm
Cách thi công ốp bậc cầu thang gỗ (Kèm video hướng dẫn)

Cách thi công ốp bậc cầu thang gỗ (Kèm video hướng dẫn)

Mặt bậc cầu thang gỗ là mặt phẳng trang trí nhằm đặt chân lên khi bước trên cầu thang. Bên cạnh các dạng ốp bậc cầu thang bằng gạch hay đá; thì mặt cầu thang gỗ được nhiều người ưa chuộng. Tuy vậy nếu thi công không cẩn thận thì sẽ dễ bị trơn trượt và thời hạn sử dụng...

Đọc thêm