Đặt đóng đồ gỗ 0932 12 15 19

Ấp ủ trong mình có 1 xưởng mộc riêng, nhưng chưa biết cách mở xưởng mộc gỗ công nghiệp như thế nào. Khi mở xưởng mộc gỗ công nghiệp cần chuẩn bị những gì. Những rủi ro gặp phải khi lần đầu mở xưởng. Hãy chịu khó dành chút thời gian đọc qua bài viết này, bạn sẽ có lối đi cho mình.

1. Nhận định thị trường gỗ công nghiệp

Đối tượng khách hàng là ai

Khi mở xưởng gỗ công nghiệp (gỗ mdf, gỗ hdf, mfc, okan…), các bạn cần tìm hiểu xem khách hàng mình là những người như thế nào. Gỗ công nghiệp thường có lượng khách hàng là các căn hộ chung cư; nhà phố; nhà nghỉ hoặc nội thất văn phòng. Đây là những đối tượng thích có giá thành rẻ, chi phí đầu tư mua sắm nội thất không nhiều.

Ngày nay, các đối tượng khách hàng như trên chiếm số lượng rất lớn. Không phải ai cũng dư giả tài chính để đóng cho mình những món đồ nội thất đắt tiền từ gỗ tự nhiên (như gỗ căm xe, gỗ gõ đỏ chẳng hạn). Chính vì thế lựa chọn gỗ công nghiệp đang là xu thế mà các đối tượng khách hàng này nhắm đến.

Đối thủ cạnh tranh nhiều không

Có cầu ắt có cung, nhu cầu gỗ công nghiệp lớn thì số lượng xưởng mộc gỗ công nghiệp cũng rất nhiều. Nếu như chỉ ở mỗi Tp HCM thôi cũng có đến con số hàng nghìn xưởng mộc gỗ công nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Điều đó có nghĩa rằng, khi gia nhập vào sân chơi này, bạn phải cạnh tranh khá nhiều.

  • Bạn có biết, 1 năm có biết bao nhiêu sinh viên ngành kiến trúc ra trường không? Với số lượng sinh viên này ra trường sẽ có biết bao nhiêu người đi theo ngành nội thất. Và bạn có biết việc đầu tiên là họ tìm cách mở xưởng mộc!
  • Bạn có biết, 1 năm có biết bao nhiêu công ty xây dựng tự mở xưởng mộc riêng. Vì họ nghĩ rằng miếng bánh nội thất là miếng bánh béo bở, họ nghĩ rằng: “tại sao mình đang xây dựng, đang có mối quan hệ với chủ nhà mà không ôm luôn mảng nội thất béo bở này”!
  • Bạn có biết, 1 năm có biết bao nhiêu thợ mộc làm lâu năm ở 1 công ty nào đó ấp ủ mở xưởng mộc riêng. Và việc đầu tiên nghĩ ngay tới là mở xưởng mộc gỗ công nghiệp vì ngành này dễ làm!

Khi xác định rõ được 2 yếu tố trên, bạn sẽ chọn cho mình câu trả lời là nên mở xưởng mộc gỗ công nghiệp hay thôi. Nếu bạn xác định là sức mình có thể cạnh tranh được thì hãy đọc tiếp phần 2 bên dưới đây!

2. Cách mở xưởng mộc làm gỗ công nghiệp

Các loại máy móc cần phải có

Dưới đây là danh sách các máy móc cần phải có khi bạn có ý định mở xưởng mộc gỗ công nghiệp. Chúng tôi xin đưa ra phương án rẻ nhất cho các xưởng mộc nhỏ; sau này bạn lớn mạnh có thể phát triển thêm các máy móc hiện đại hơn. Và nên nhớ rằng việc mất giá của máy làm mộc là vô cùng ghê gớm; bạn mua 10 đồng bán thanh lý ra chỉ còn 2 -3 đồng. Làm biết bao nhiêu bạn trẻ trắng tay khi mở xưởng mà kinh doanh thất bại.

STT Tên máy Giá tạm tính
1 Máy cưa bàn trượt 50.000.000 vnđ
2 Máy dánh cạnh 5 chức năng 98.000.000 vnđ
3 Máy nén khí 15.000.000 vnđ
4 Máy tupi 12.000.000 vnđ
5 Máy khoan chốt liên kết 48.000.000 vnđ
6 Các dụng cụ cầm tay 5.000.000 vnđ

Lưu ý: Giá trên là chúng tôi tham khảo theo giá thị trường các dòng máy Trung Quốc. Nếu bạn đầu tư mở xưởng gỗ công nghiệp bằng máy Nhật hay Ý thì giá cao hơn rất nhiều lần.

may-lam-moc-03

Hình ảnh máy cưa bàn trượt

may-lam-moc-10

Hình ảnh máy dán cạnh 5 chức năng

Chi phí thuê mặt bằng

Nếu như bạn may mắn có 1 mặt bằng đủ rộng để mở xưởng mộc gỗ công nghiệp thì không bàn tới. Nhưng tất cả bạn phải đi thuê thì câu hỏi đặt ra là cần phải thuê xưởng rộng bao nhiêu mét vuông. Cần phải có những yếu tố gì để xưởng có thể hoạt động được 1 cách trơn tru?

Để có 1 xưởng có thể hoạt động được thì bạn phải có 1 mặt bằng đủ rộng để bỏ các máy trên. Với các máy trên chiếm diện tích khá nhiều nên mặt bằng bạn thuê phải có diện tích tối thiểu 300m2. Xưởng phải trang bị đầy đủ điện 3 pha, phải ít bụi vì khi bạn sơn trắng, sơn 2K rất dễ bám bụi.

3. Những rủi ro khi mở xưởng gỗ làm gỗ công nghiệp

Những rủi ro không ai muốn có, nhưng với kinh nghiệm trong nghề lâu năm; chúng tôi nhận thấy đây là 1 ngành nghề có rất nhiều rủi ro. Bạn cần chuẩn bị tâm lý rõ ràng nếu vẫn muốn bước chân vào nghề này:

  • Yếu tố cạnh tranh khốc liệt do quá nhiều xưởng mở ra. Dẫn đến giá thành cạnh tranh rất sát, biên độ lợi nhuận rất thấp vì ai giá cũng rẻ. Nếu như bạn xác định lấy công làm lời thì hãy làm.
  • Nhân công ngành mộc cực kỳ khan hiếm, đòi hỏi thợ phải biết làm. Nếu thợ kém sẽ làm ra sản phẩm kém dẫn đến bạn mất uy tín với khách hàng, mất khách cho các đơn hàng sau.
  • Trường hợp xấu nhất là bạn dẹp xưởng thì giá bán thanh lý máy móc rất thấp. Cò lái ép giá bạn bán giá rẻ mạt để trả mặt bằng, nhiều người đầu tư tâm huyết nhưng khi ngỉ thì thường trắng tay.

Đến đây, bằng kinh nghiệm trong nghề của mình chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách mở xưởng mộc làm gỗ công nghiệp. Nếu bạn đọc kỹ bài viết, cảm thấy mình đủ năng lực và muốn dấn thân vào nghề này. Hy vọng bài viết hữu ích cho những ai có ý định tìm cách mở xưởng gỗ công nghiệp.

Share This