Đặt đóng nội thất 0932 12 15 19

Rất nhiều khách hàng khi đặt hàng nội thất gỗ tại công ty Mộc Chuẩn thường hỏi dác gỗ là gì, lõi gỗ là gì. Mặc dù chúng tôi có mục câu hỏi thường gặp cho quý khách nhưng thế giới nội thất vô cùng phong phú, các kiến thức đôi khi truyền tải không đủ hết trong 1 chuyên mục, do đó hôm nay Mộc Chuẩn chia sẻ kiến thức phân biêt lõi gỗ và dác gỗ.

Cấu tạo chung của giác gỗ và lõi gỗ

Lõi gỗ tiếng Anh có nghĩa là Heartwood (dân gian gọi là ruột cây, lõi cây) được hình thành nên theo thời gian sinh trưởng của cây. Đây là một quá trình biến đổi về mặt sinh học, vật lý và hóa học rất phức tạp. Trong quá trình sinh trưởng các chất hữu cơ bắt đầu xuất hiện như: nhựa cây, chất màu, tanin, tinh dầu,…Các hợp chất hữu cơ nói trên được tích tụ khá nhiều trong gỗ lõi, nên các tế bào ở đây bây giờ đã không còn đảm nhận chức năng dẫn nước và các khoáng chất nữa mà dần trở thành “nơi tập trung rác” chứa các chất thải, chất cặn bã từ các quá trình sinh lý của cây. Ở bên trong ruột tế bào thấm dần lên vách tế bào làm cho gỗ lõi có màu sẫm đặc trưng, khá nặng, cứng chắc, khó bị thấm nước, đồng thời có khả năng chống sâu đục, nấm mốc, mối mọt hơn gỗ dác. Do đó phần gỗ này được sử dụng chủ yếu để đóng các đồ dùng nội thất như: tủ, giường, cửa gỗ, bàn ghế,….

Dác gỗ là phần trắng bên ngoài

Ngược lại với gỗ lõi, dác gỗ lại chính là phần “thức ăn” hấp dẫn thu hút mối, mọt nhất. Vì vậy trong sản xuất đồ nội thất gỗ nói chung và các sản phẩm gỗ cao cấp nói riêng thường tiếp xúc với phần đất thịt hay sử dụng ngoài trời, dác gỗ trở thành điều cấm kị trong chọn gỗ. Công việc của phần giác bên ngoài là đảm nhận trọng trách chống đỡ cho toàn bộ cấu trúc của cây.

Trên mặt cắt ngang của khúc gỗ thì phần lõi thường có màu sẫm hơn rất dễ nhận biết so với dác gỗ. Ở một số loài cây, nhiểu trường hợp ta thấy xuất hiện hiện tượng gỗ lõi bị rỗng một phần hay toàn bộ. Nói chung không có một mối quan hệ nào giữa việc tăng trường đường kính của thân cây và thể tích gỗ dác hay gỗ lõi. Có một số loài cây không hình thành gỗ lõi, có một số loài lại có gỗ lõi hình thành từ rất sớm, khiến độ dày của gỗ dác rất mỏng.

Để có được một sản phẩm gỗ đạt tiêu chuẩn, chúng tôi khuyên quý khách hàng nên có sự tìm hiểu kỹ về loại sản phẩm đó trước khi quyết định mua. Tốt nhất là ghé xưởng gỗ nghiệm thu và ký tên trên đầu gỗ để đối chiếu trước khi sơn PU hoàn thiện thay vì xem 1 vài sản phẩm mẫu ở đâu đó rồi qua loa cho qua chuyện vì dác gỗ khi thổi PU rồi thì sẽ không phân biệt được. Tại công ty Mộc Chuẩn là nhà thầu sản xuất và thi công nội thất gỗ trong nhiều năm qua, chúng tôi thường khuyến khích khách hàng ghé xưởng gỗ để kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào, xem quy mô xưởng gỗ trước khi gia công.