Kỹ thuật sản xuất đồ gỗ nội thất
Cách phân biệt giác (dác) gỗ và lõi gỗ
DAC-GO-LA-GI 1

Rất nhiều khách hàng khi đặt hàng nội thất gỗ tại công ty chúng tôi thường hỏi dác gỗ là gì, lõi gỗ là gì. Mặc dù chúng tôi có mục câu hỏi thường gặp cho quý khách nhưng thế giới nội thất vô cùng phong phú. Các kiến thức đôi khi truyền tải không đủ hết trong 1 chuyên mục, do đó hôm nay chúng tôi chia sẻ kiến thức phân biêt lõi gỗ và dác gỗ.

1. Dác gỗ là gì

Dác gỗ là phần trắng bên ngoài tiếp giáp với vỏ cây, chúng đảm nhận trọng trách nuôi dưỡng cho toàn bộ cấu trúc của cây. Trong quá trình sinh trưởng của cây, dác gỗ cũng là bộ phận đảm nhận chức năng dẫn nước; các khoáng chất cần thiết nuôi sống cây và cũng là phần “thức ăn” hấp dẫn mối mọt nhất. Vì vậy, dác gỗ trở thành điều cấm kị trong chọn gỗ nội thất.

Trên mặt cắt ngang gỗ lõi có màu sẫm hơn so với gỗ dác. Ở một vài loài, thường xuất hiện hiện tượng gỗ lõi bị rỗng. Không có mối quan hệ nào giữa tăng trường đường kính thân cây và thể tích gỗ dác, gỗ lõi. Có loài không hình thành gỗ lõi, có loài gỗ lõi hình thành từ rất sớm, khiến bề dày của gỗ dác rất mỏng (ví dụ gỗ cây họ Dẻ, họ Dâu tằm).

2. Cấu tạo chung của giác gỗ và lõi gỗ

Lõi gỗ tiếng Anh có nghĩa là Heartwood (dân gian gọi là ruột cây, lõi cây) được hình thành nên theo thời gian sinh trưởng của cây. Đây là một quá trình biến đổi về mặt sinh học, vật lý và hóa học rất phức tạp. Trong quá trình sinh trưởng các chất hữu cơ bắt đầu xuất hiện như: nhựa cây, chất màu, tanin, tinh dầu,…Các hợp chất hữu cơ nói trên được tích tụ khá nhiều trong gỗ lõi, nên các tế bào ở đây bây giờ đã không còn đảm nhận chức năng dẫn nước và các khoáng chất nữa mà dần trở thành “nơi tập trung rác” chứa các chất thải, chất cặn bã từ các quá trình sinh lý của cây. Ở bên trong ruột tế bào thấm dần lên vách tế bào làm cho gỗ lõi có màu sẫm đặc trưng, khá nặng, cứng chắc, khó bị thấm nước, đồng thời có khả năng chống sâu đục, nấm mốc, mối mọt hơn gỗ dác. Do đó phần gỗ này được sử dụng chủ yếu để đóng các đồ dùng nội thất như: tủ, giường, cửa gỗ đẹp, bàn ghế,….

Dác gỗ là phần trắng bên ngoài

Ngược lại với gỗ lõi, dác gỗ lại chính là phần “thức ăn” hấp dẫn thu hút mối, mọt nhất. Vì vậy trong sản xuất đồ nội thất gỗ nói chung và các sản phẩm gỗ cao cấp nói riêng thường tiếp xúc với phần đất thịt hay sử dụng ngoài trời, dác gỗ trở thành điều cấm kị trong chọn gỗ. Công việc của phần giác bên ngoài là đảm nhận trọng trách chống đỡ cho toàn bộ cấu trúc của cây.

Trên mặt cắt ngang của khúc gỗ thì phần lõi thường có màu sẫm hơn rất dễ nhận biết so với dác gỗ. Ở một số loài cây, nhiểu trường hợp ta thấy xuất hiện hiện tượng gỗ lõi bị rỗng một phần hay toàn bộ. Nói chung không có một mối quan hệ nào giữa việc tăng trường đường kính của thân cây và thể tích gỗ dác hay gỗ lõi. Có một số loài cây không hình thành gỗ lõi, có một số loài lại có gỗ lõi hình thành từ rất sớm, khiến độ dày của gỗ dác rất mỏng.

3. Mẹo đóng nội thất loại bỏ dác gỗ

Để có được một sản phẩm gỗ đạt tiêu chuẩn, chúng tôi khuyên quý khách hàng nên có sự tìm hiểu kỹ về loại sản phẩm đó trước khi quyết định mua. Tốt nhất là ghé xưởng gỗ nghiệm thu và ký tên trên đầu gỗ để đối chiếu trước khi sơn PU hoàn thiện thay vì xem 1 vài sản phẩm mẫu ở đâu đó rồi qua loa cho qua chuyện vì dác gỗ khi thổi PU rồi thì sẽ không phân biệt được. Tại công ty chúng tôi là nhà thầu sản xuất và thi công nội thất gỗ trong nhiều năm qua, chúng tôi thường khuyến khích khách hàng ghé xưởng gỗ để kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào, xem quy mô xưởng gỗ trước khi gia công.

Bài liên quan

Cách tính 1 kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ

Cách tính 1 kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ

Việc tính định mức 1kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ rất quan trọng. Điều này giúp xác định được mức tiêu hao vật tư sơn cho 1 sản phẩm gỗ hoàn thiện. Giúp cho các xưởng nội thất tính toán giá thành sản phẩm. Hay giúp cho các đội sơn khoán tính toán được chi...

Đọc thêm
Ưu điểm tuyệt vời của gỗ beech trong ngành nội thất

Ưu điểm tuyệt vời của gỗ beech trong ngành nội thất

Trên thị trường nội thất thì gỗ beech là loại gỗ được xếp vào nhóm các loại gỗ có chất lượng cao. Với chấ gỗ cứng và chắc nên được nhiều người dùng làm vật dụng, đồ nội thất gia đình. Tại Việt Nam và cũng như nhiều quốc gia châu Á nếu muốn dùng nội thất từ gỗ beech...

Đọc thêm
Cách thi công ốp bậc cầu thang gỗ (Kèm video hướng dẫn)

Cách thi công ốp bậc cầu thang gỗ (Kèm video hướng dẫn)

Mặt bậc cầu thang gỗ là mặt phẳng trang trí nhằm đặt chân lên khi bước trên cầu thang. Bên cạnh các dạng ốp bậc cầu thang bằng gạch hay đá; thì mặt cầu thang gỗ được nhiều người ưa chuộng. Tuy vậy nếu thi công không cẩn thận thì sẽ dễ bị trơn trượt và thời hạn sử dụng...

Đọc thêm