Đặt đóng đồ gỗ 0932 12 15 19

Là 1 thợ sơn PU chắc hẳn rất nhiều người gặp phải trường hợp các cây gỗ có nhiều màu sắc không đều. Chắc chắn bạn phải biết tẩy gỗ nếu không sẽ rất khó để có 1 sản phẩm đẹp mắt được. Dưới đây là bài hướng dẫn cách tẩy gỗ trước khi sơn đầy đủ nhất.

1 – Vì sao phải tẩy gỗ trước khi sơn

Như thực tế chúng ta thấy, những cây gỗ trong tự nhiên thường có màu đen, một số màu nâu, màu vàng nhưng với lớp vỏ sần sùi không đều màu, có đốm màu, rất xấu. Nhưng khi sản xuất thành phẩm thì màu sắc lại rất đều màu và đẹp. Bí mật chính là những loại gỗ này được các công ty thi công nội thất xử lý để có được màu sắc đẹp như thế, đó là cách tẩy gỗ mà chúng tôi hướng dẫn ở đây. Sau khi sử tẩy màu thì màu của gỗ sẽ nhạt đi, vân thớ rõ ràng, trang nhã và khi đó chúng ta sẽ tiến hành nhuộm màu để cho ra sản phẩm với màu ưng ý nhất. Ngoài ra, tẩy trắng gỗ bằng hòa chất cũng có công dụng là đề phòng và loại trừ biến màu do phơi nắng, loại trừ các vết bẩn do mốc xanh, mốc đốm, acid, alkali,.. gây nên, từ đó nâng cao tính năng sử dụng của gỗ.

2 – Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết khi tẩy gỗ

Để tẩy gỗ đạt hiệu quả chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau:

  • Dung dịch axit tẩy gỗ (thường bán ở các cửa hàng sơn PU)
  • Bột khai, một số anh em thợ sơn thường gọi là muối (thường bán ở các cửa hàng sơn PU)
  • Dụng cụ kèm theo: Găng tay cao su, cọ lau (nếu xài cọ, còn xài béc phun thì khỏi cần cọ)

3 – Cách tẩy gỗ (có video hướng dẫn)

Để tẩy gỗ 1 cách hiệu quả, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:

  • Pha dung dịch tẩy theo tỷ lệ: 0.5 lít dung dịch axit thì hòa vào khoảng 2 đến 3 muỗng cafe bột khai. Nếu gỗ quá tối màu thì cho thêm bột khai vào, tẩy ít thì cho ít bột khai.
  • Lưu ý: Cho quá nhiều bột khai sẽ gây cháy đốm gỗ, ít quá thì tẩy lâu ra hoặc ít ra.

Bước 2:

  • Dùng béc phun hoặc dùng cọ lau đều được. Đối với những sản phẩm lớn và nhiều như bàn ghế salon thì dùng béc phun nhanh và đều hơn. Đối với những sản phẩm ít như mẫu cửa gỗ hay cửa tủ áo, kệ tivi… thì dùng cọ cho nhanh cũng được.
  • Lưu ý: Dùng găng tay cao su để tránh axit ăn tay gây nóng và rát.

Bước 3:

  • Dùng nước rửa sạch làm trôi các hóa chất và màu gỗ vừa tẩy ra sau khoảng 1 – 2 tiếng.
  • Có thể dùng bàn chải để chà nếu có vết bám mà nước không cuốn trôi được.

Video hướng dẫn cách tẩy gỗ thực tế

Lời kết

Đến đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách tẩy gỗ trắng trước khi sơn PU rồi. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được nhiều thợ sơn gỗ làm tốt công việc của mình. Rất vui gặp lại các bạn trong các bài hướng dẫn về kỹ thuật làm mộc sau.

Share This