Kỹ thuật sản xuất đồ gỗ nội thất
Cách thi công ốp bậc cầu thang gỗ (Kèm video hướng dẫn)

Mặt bậc cầu thang gỗ là mặt phẳng trang trí nhằm đặt chân lên khi bước trên cầu thang. Bên cạnh các dạng ốp bậc cầu thang bằng gạch hay đá; thì mặt cầu thang gỗ được nhiều người ưa chuộng. Tuy vậy nếu thi công không cẩn thận thì sẽ dễ bị trơn trượt và thời hạn sử dụng không bền. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thi công ốp bậc cầu thang gỗ dễ hiểu nhất. Đặc biệt là có video hướng dẫn nên các bạn dễ dàng làm theo.

1. Cách thi công ốp bậc cầu thang gỗ

Bước 1: Đo đạc cầu thang thật chính xác

Đây là bước rất quan trọng khi thi công ốp bậc cầu thang gỗ. Nếu bạn đo không chính xác thì khi về xưởng mộc để sản xuất sẽ làm sai. Khi mang lên công trình ráp thì ráp không được; dẫn đến tốn công sức và tiền bạc mà chủ nhà lại không hài lòng.

Chính vì vậy khi đi đo bậc cầu thang gỗ phải đo thật kỹ, dùng giấy bút ghi lại. Nhất là các góc xéo, chiếu nghỉ cần phải đo góc vuông cho chính xác. Vì đôi khi bên thợ hồ họ thường xây không vuông góc. Nếu chủ quan sẽ làm góc bậc khi mang lên không gắn được phải sửa chữa rất cực.

Bước 2: Bước sản xuất bậc cầu thang ở xưởng

Đối với bước sản xuất bậc thang ở xưởng này, chúng ta sẽ giao cho thợ mộc chính làm. Nếu xưởng bạn nhỏ thì việc thi công và sản xuất do 1 người đảm nhận. Nhưng đối với các công ty lớn thì sản xuất là 1 người; thi công ốp bậc lại là thợ thi công khác. Tuy vậy chúng ta cũng cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

  • Phải kiểm tra xem kích thước mình đi đo về so với kích thước sản xuất có khớp nhau không. Đôi khi mình đi đo về rất chính xác, nhưng thợ sản xuất lại làm ẩu dẫn đến sai kích thước. Mang lên công trình lại lắp không được. Do đó, bạn phải theo sát việc sản xuất, nếu tệ nhất phải báo công ty tuyển thợ mộc giỏi thay thế ngay.
  • Kiểm tra số lượng bậc, các rãnh chống mo, mỏ bậc… xem thử đã đầy đủ chưa. Vì có nhiều nhà số lượng bậc cầu thang rất nhiều, dẫn đến khi sản xuất hay bị thiếu hoặc sót các chi tiết.

Chi tiết mặt bậc cầu thang gỗ óc chó

Bước 3: Tiến hành lắp đặt bậc cầu thang tại công trình

Việc thi công lắp đặt mặt bậc cầu thang gỗ tại công trình cũng khá đơn giản chứ không có gì khó. Quan trọng là chúng ta càng làm nhiều thì tay nghề sẽ càng lên cao. Mời các bạn xem video ở phía dưới bài viết để làm theo. Thật dễ dàng phải không nào!

2. Video hướng dẫn cách thi công ốp bậc cầu thang gỗ

Thông thường, mọi người thường suy nghĩ rằng lắp bậc cầu thang cực khó nên thường ngại nhận. Nhưng sau khi xem hết Video này, chúng tôi nghĩ các bạn sẽ mạnh dạn hơn khi nhận thi công cầu thang. Nào hãy cùng xem cách lắp bậc cầu thang gỗ dễ hiểu nhất qua video bên dưới nhé! 

Video hướng dẫn thi công ốp bậc cầu thang

3. Một vài lưu ý chung khi lắp mặt bậc cầu thang gỗ

3.1 Tư vấn khách lựa gỗ thật tốt

Những người muốn lắp ốp bậc cầu thang bằng gỗ thường rất có gu thẩm mỹ. Bởi giá trị không chỉ nằm ở độ bền mà nó còn toát lên vẻ đẹp trang trọng cho toàn ngôi nhà bạn. Do đó khi tư vấn khách hàng phải chọn cầu thang gỗ tự nhiên. Các loại gỗ thông dụng nên sử dụng đó là:

cua-go-lim-nam-phi-1
go-oc-cho-walnut-2

3.2 Thời gian thi công ốp bậc cầu thang

Thời gian thi công ốp bậc cầu thang thường mất 3 – 5 ngày tại công trình. Tuy rất nhanh nhưng thường làm sau cùng nên nhiều chủ nhà chủ quan không đi đặt hàng sớm. Chính vì thế khi thi công thường đặt muộn nên nhiều cơ sở thường lấy gỗ tươi, thi công ẩu dẫn đến mặt bậc dễ bị mo, vênh hoặc bị lộp bộp khi sử dụng. Do đó, muốn có chất lượng tốt phải đặt hàng thật sớm.

Trên đây là những chia sẽ hữu ích về cách thi công ốp bậc cầu thang gỗ dễ hiểu nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho những ai đang tìm hiểu về cách ốp mặt bậc cầu thang gỗ tự nhiên. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài hướng dẫn sau.

Một số bài hướng dẫn kỹ thuật liên quan đến ngành gỗ có thể bạn quan tâm:

1. Hướng dẫn: cách tẩy gỗ

2. Hướng dẫn: cách sơn PU 

3. Hướng dẫn: cách lắp giá sách vào tường

4. Hướng dẫn: Cách sơn gỗ sồi thành màu gỗ óc chó

Bài liên quan

Cách tính 1 kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ

Cách tính 1 kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ

Việc tính định mức 1kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ rất quan trọng. Điều này giúp xác định được mức tiêu hao vật tư sơn cho 1 sản phẩm gỗ hoàn thiện. Giúp cho các xưởng nội thất tính toán giá thành sản phẩm. Hay giúp cho các đội sơn khoán tính toán được chi...

Đọc thêm
Ưu điểm tuyệt vời của gỗ beech trong ngành nội thất

Ưu điểm tuyệt vời của gỗ beech trong ngành nội thất

Trên thị trường nội thất thì gỗ beech là loại gỗ được xếp vào nhóm các loại gỗ có chất lượng cao. Với chấ gỗ cứng và chắc nên được nhiều người dùng làm vật dụng, đồ nội thất gia đình. Tại Việt Nam và cũng như nhiều quốc gia châu Á nếu muốn dùng nội thất từ gỗ beech...

Đọc thêm
Cách nhận biết màu gỗ óc chó và vân gỗ óc chó

Cách nhận biết màu gỗ óc chó và vân gỗ óc chó

Gỗ óc chó là dòng gỗ rất mới trên thị trường nội thất hiện nay. Các tài liệu về dòng gỗ này rất ít hoặc được miêu tả 1 cách chung chung, khó hiểu. Nếu bạn đang quan tâm và mong muôn sở hữu nội thất từ gỗ óc chó. Ắt hẳn bạn sẽ thắc mắc là màu gỗ óc chó là màu như thế...

Đọc thêm