Đặt đóng đồ gỗ 0932 12 15 19

Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, việc áp dụng máy móc hiện đại giúp cửa gỗ được sản xuất ra ngày càng đa dạng hơn, phong phú hơn. Cộng với sự sáng tạo của nhân viên kỹ thuật cho phép chúng ta có thể đưa các hình thù điêu khắc lên những cánh cửa gỗ tự nhiên. Nổi bật nhất hiện nay là công nghệ khắc CNC lên cửa, tuy nhiên việc lạm dụng khắc CNC đôi khi lại làm cho cánh cửa trở nên rườm rà, có cảm giác nặng nề.

Không phủ nhận vẻ đẹp của việc điêu khắc lên cửa, nhưng chọn vị trí điêu khắc như thế nào là hợp lý và mẫu nào nên áp dụng điêu khắc, mẫu nào không? Bài viết tư vấn dưới đây, Mộc Chuẩn hy vọng quý khách hàng sẽ có những quan điểm hợp lý hơn khi đề xuất sử dụng phù điêu lên cửa khi đến đặt hàng tại công ty chúng tôi.

1 – Mẫu cửa gỗ nào nên áp dụng điêu khắc

Điêu khắc ngày nay chủ yếu thực hiện qua máy đục CNC một cách tự động, có rất nhiều đơn vị chuyên gia công CNC và có sẵn hàng ngàn thư viện mẫu cho khách tha hồ lựa chọn. Việc đục tay ngày nay rất ít vì chúng tốn công sức, giá thành tuy có rẻ hơn đục CNC nhưng họa tiết thường không đều và tùy theo tay nghề, sự điêu luyện của người thợ đục mà cho ta tác phẩm hoa văn xấu hay đẹp.

Máy CNC 6 trục đang thực hiện đục CNC panel cửa gỗ

Cửa gỗ điêu khắc thường thấy ở những bộ cửa gỗ mặt tiền từ 2 – 4 cánh bởi vì tiết diện cửa thường lớn, việc thêm 1 chút hoa văn CNC sẽ tạo điểm nhấn cho bộ cửa, nhất là ở trung tâm cửa. Ngoài ra chúng ta có thể áp dụng các họa tiết hoa văn ở các góc. Đừng quá nhiều chi tiết sẽ làm rối, hãy để chúng ở mức độ vừa phải. Các họa tiết ở cửa chính chúng ta thường thấy là bông hướng dương, bông cúc, hay cánh quạt…Một số khách hàng lại có những yêu cầu như hình cây tre, muông thú…nhưng đó là những sở thích cá nhân hoặc có liên quan vấn đề tâm linh.

Xét cho đối tượng khách hàng là người sử dụng cá nhân, các bạn nên chọn các loại bông cúc, hoặc hướng dương. Chúng tượng trưng cho sự trường thọ, hứng ánh sáng mặt trời, sự phát triển không ngừng. Chúng ta có thể thêm 1 vài chi tiết góc như hình bên dưới.

Những mẫu cửa gỗ điêu khắc đẹp

Các loại cửa gỗ thông phòng, chúng ta ít áp dụng điêu khắc hơn. Nếu có thì cũng chỉ là những họa tiết đơn giản. Nếu lạm dụng quá chúng sẽ không tốt, thường gây cảm giác ngột ngạt khi bước vào 1 phòng chức năng nào đó, nhất là phòng ngủ. Còn cửa gỗ phòng tắm bạn nên hạn chế chạm khắc thì tốt hơn.

2 – Phải chăng tất cả các loại cửa gỗ đều khắc CNC được

Có vẻ đây là câu hỏi thừa, tuy vậy không phải loại gỗ nào bạn khắc CNC đều đẹp. Chẳng hạn cửa gỗ sồi hiếm khi thấy ai khắc CNC, vì đây là chất liệu gỗ sáng, vân đẹp, tượng trưng cho sự thanh tao và trang nhã, cần để tự nhiên giản dị, không lẽ bạn đi khắc CNC cho loại cửa từ chất liệu sồi? Cửa gỗ điêu khắc chúng ta thường thấy chủ yếu trên các chất liệu gỗ truyền thống như căm xe, lim, gõ, hương…Vì đây là những dòng gỗ có tông màu sẫm, việc thêm chút họa tiết chạm khắc giúp tăng thêm vẻ sang trọng cũng như bề thế của căn nhà.

Ngày nay, các bạn trẻ thường chọn cho mình những kiểu cửa có thiết kế trơn phẳng, và có xu thế để tự nhiên. Ắt hẳn đây là 1 trào lưu có từ phương Tây và là mốt hiện nay. Việc áp dụng điêu khắc mang tính nghệ thuật cổ điển nhiều hơn. Dẫn đến kéo theo cả căn nhà sẽ thay đổi style theo sở thích của bạn. Lời khuyên của Mộc Chuẩn là hãy để sở thích của mình lên ngôi, không thích chạm khắc thì thôi còn nếu thích thì đừng lạm dụng quá. Vì cửa là nơi bạn ra vào thường xuyên bên dưới nó chứ không phải là 1 chốn cung, đình hay tâm linh nào đó mà bạn áp dụng quá nhiều họa tiết điêu khắc. Cửa gỗ điêu khắc quá nhiều sẽ làm không khí thêm nặng nề và rối mắt.