Cửa gỗ căm xe là loại cửa mà được đông đảo khách hàng quan tâm hiện nay. Không chỉ là loại cửa có chất liệu gỗ cứng chắc mà còn có màu tương đối đẹp và sang trọng. Cửa làm bằng gỗ căm xe chiếm được cảm tình khách hàng ở mọi nơi, bên cạnh các dòng cửa gỗ khác như cửa gỗ Lim, cửa gỗ gõ đỏ, sồi… Tại sao cửa gỗ căm xe lại thu hút khách hàng đến vậy, chắc hẳn những tư vấn của Mộc Chuẩn sẽ giúp bạn an tâm hơn để đặt cho mình những cánh cửa gỗ bằng căm xe đẹp và ưng ý nhất.

Cửa gỗ căm xe khá bền và chắc

Gỗ căm xe hay cẩm xe có danh pháp khoa học là Xylia xylocarpa, là cây gỗ lớn, cao trên 30m, đường kính có thể tới 1,2 m. Thân tròn thẳng, có bạnh vè lớn, lúc nhỏ cây thường cong queo. Vỏ màu nâu vàng hoặc xám đỏ. Lá kép lông chim 2 lần, có 1 đôi cuống cấp 2. Hoa nhỏ lưỡng tính, hoa tự hình cầu. Tràng hoa màu vàng, hợp gốc, cánh tràng hình dải. quả đậu hóa gỗ, hình lưỡi liềm. Khi chín tự nứt. Hệ rễ phát triển từ lúc cây còn nhỏ. Tìm hiểu kỹ hơn về gỗ căm xe bằng cách xem lại bài: GỖ CĂM XE LÀ GỖ GÌ

Cửa gỗ làm từ gỗ căm xe kế thừa rất nhiều tính năng từ gỗ. Không phải loại gỗ nào cũng làm cửa hay đóng các đồ nội thất khác được. Chính vì lẽ đó, căm xe phải có đặc tính gì đó phù hợp mới được chọn làm các đồ gỗ nội thất cũng như dùng để đóng cửa gỗ. Nhờ vào đặc tính sinh học của mình là gỗ căm xe là loại cây cho gỗ tốt, khá là bền và chắc, chúng lại không bị mối mọt tấn công như các loại gỗ khác vì nhựa của căm xe gây khó chịu cho chúng, căm xe lại chịu được mưa nắng rất tốt, dùng đóng đồ mộc cao cấp như bàn ghế, cửa gỗ và tủ bếp, đóng tàu đi biển, làm tà vẹt và trong xây dựng,…

Hình ảnh nhập gỗ căm xe tại xưởng Mộc Chuẩn

Tại Việt Nam thì gỗ căm xe được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ cứng được xem như gỗ lim ở phía Bắc (Xem bảng nhóm gỗ Việt Nam). Có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, nặng, tỷ trọng 1,15 (15% nước). Chính vì lẽ đó cửa gỗ căm xe rất nặng, đóng vào mở ra có cảm giác đằm tay. Không nên quá lạm dụng đóng cửa quá nặng ảnh hưởng lớn đến kết cấu cửa.

Ưu điểm lớn nhất của cửa gỗ căm xe là sự sang trọng, ấm cúng, mùa đông ấm, mùa hè mát, không bị đổ mồ hôi của nền nhà giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái. Do căm xe có đặc điểm là nhựa mủ, căm xe sau một thời gian sử dụng sẽ làm gỗ chuyển sang màu cánh dán và đồng màu rất đẹp thường là 2 năm trở lên. Cửa làm bằng gỗ căm xe có mùi hương đặc trưng theo chất gỗ đó là gỗ căm xe khi xẻ thì bột gỗ cho ta mùi hơi nồng không nặng cũng không nhẹ, các chuyên gia trong nghề thường dựa vào đặc điểm mùi hương để phân biệt cửa gỗ căm xe khi gỗ chưa được sơn màu. Nhắc đến màu thì cửa làm bằng gỗ căm xe thường lên màu cánh dánh hoặc nâu đỏ là đẹp nhất.

Nguyên liệu và giá cửa gỗ căm xe

Hầu hết ngày nay căm xe chính thống chủ yếu được lấy về từ nước bạn Campuchia, trước những năm 2016 thì chúng ta có thể lấy căm xe từ Lào khi mà chính phủ Lào còn cấp hạn ngạch xuất khẩu gỗ cho Việt Nam. Nhưng từ giữa năm 2016 thì Lào đã chính thức cấm xuất khẩu gỗ qua Việt Nam. Tham khảo thêm tại đây.

Khi nhắc đến giá cửa gỗ căm xe, thì giá của 1 bộ cửa còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố cấu thành khác như: chi tiết gia công đơn giản hay phức tạp đòi hỏi tính cầu kỳ cao, có sử dụng họa tiết hoa văn CNC trên cửa hay không, cửa chỉ cần vuông vắn hay dòi hỏi phái có vòm cong phía trên đầu, cửa dùng cho hệ tường đơn hay tường đôi ( thường thấy ở cửa mặt tiền)…

Nếu bạn đang quan tâm đến dòng cửa gỗ căm xe thì Mộc Chuẩn chúng tôi với xưởng sản xuất rộng gần 2000m2 tại trung tâm rất tiện để ghé tham quan, máy móc chúng tôi chỉ sử dụng của Ý và Nhật làm tăng độ mịn và sắc nét không giống như máy Đài Loan hay Việt Nam. Hơn nữa chúng tôi rất chú trọng việc tuyển thợ mộc có tay nghề cao nên quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi đặt hàng cửa gỗ cũng như bất cứ loại nội thất gỗ khác từ công ty chúng tôi. Liên hệ và đặt hàng chúng tôi theo số 0932 12 15 19 hoặc số bàn 0866 857 237, ngoài ra quý khách có thể gửi email bản vẽ để chúng tôi báo giá nhanh hơn theo địa chỉ tuan@mocchuan.vn.