Đặt đóng đồ gỗ gọi 0932 12 15 19

Là người Á Đông chúng ta có một niềm tin mạnh mẽ vào vấn đề phong thủy nhất là khi xây cất nhà cửa. Học thuyết phong thủy có dấu ấn mạnh mẽ và chia ra rất nhiều chuyên đề nhỏ như cách bài trí các vật dụng trong nhà, chọn hướng xây nhà, chọn kích thước cửa gỗ sao hợp phong thủy, hướng trổ cửa mang lại tiền tài…Tất cả không phải tự nhiên mà có, chúng đều được đúc kết từ kinh nghiệm quý báu từ xưa truyền lại.

Nguyên tắc áp dụng phong thuỷ khi chọn kích thước cửa gỗ

Trong phong thủy nói chung và chọn kích thước cửa gỗ, với người Á Đông đều rất xem trọng kích thước cửa khi xây nhà. Có thể nói trong các dòng cửa thì cửa gỗ tự nhiên mang dấu tích về phong thủy mạnh mẽ nhất so với các loại cửa nhôm, cửa nhựa vì cửa gỗ tự nhiên thuộc hành Mộc, tượng trưng cho mùa xuân, sự ấm áp và mát mẻ.. Trước khi tìm hiểu về kích thước cho cửa gỗ, chúng ta cần phải nắm vững các khái niệm cơ bản sau đây:

 + Hướng nhà: là hướng của đường thẳng vuông góc với mặt tiền nhà

+ Mặt tiền: là mặt có chứa cửa chính của ngôi nhà

+ Tọa sơn: là hướng của đường thẳng vuông góc với mặt hậu của ngôi nhà

+ Mặt hậu: là mặt đối diện với mặt tiền nhà, ta còn gọi là lưng nhà.

+ Hướng cửa, cổng: là hướng của đường thẳng đi qua tâm nhà và tâm của cửa, cổng nhà (vị của cửa)

Do vậy, muốn xác định hướng nhà hay toạ sơn của nhà (từ chuyên môn là “sơn hướng”) thì không cần xác định tâm nhà. Còn muốn xác định hướng cổng, cửa nhà thì bắt buộc phải xác định được tâm nhà. Việc xác định tâm của nhà được gọi là “lập cực”. Tuỳ vào mệnh của gia chủ mà xác định được hướng và vị cửa cho tốt. Việc xác định các yếu tố trên, Mộc Chuẩn xin dành thời gian cho bài sau. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin tập trung chính và việc chọn kích thước phong thủy cho cửa gỗ.

Kích thước cửa gỗ hợp phong thuỷ

Dưới đây là một số kích thước các loại kích thước cửa gỗ hợp phong thủy được dùng trong xây cất hoặc tu tạo nhà cửa, có tính chất tham khảo do 1 số thư tịch cũ để lại thông qua kiểm duyệt ý kiến từ một số nhà phong thủy kinh nghiệm lâu năm cung cấp:

1 – Kích thước cửa chính

Cửa gỗ đi chính hay còn gọi là cửa gỗ mặt tiền thường được bố trí ở tầng trệt hay hành lang trên lầu (cửa có thể là cửa 2 cánh hoặc 4 cánh), khí vận hành trong nhà được xem là lý tưởng khi nó thông suốt cũng như vận chuyển của máu trong một cơ thể khoẻ mạnh. Cửa gỗ đi chính ra vào là nơi dẫn khí và đón vận may đến, theo đúng cách thì cửa trong nhà, hành lang và cầu thang dẫn đều khí chuyển động khắp nhà. Sự vận hành phải điều hoà, đừng quá nhanh mà cũng đừng quá chậm. Dựa theo mặt bằng ngang tổng thể của khu đất nhà bạn mà có thể chọn các kích thước cửa gỗ lọt lòng (phủ bì cộng thêm chiều rộng của khung bao):

  • Chiều cao có thể chọn: 2,30 – 2,52 – 2,72 (thông dụng)– 2,92 (mét)
  • Chiều rộng có thể chọn: 1,46 – 1,62 (thông dụng cho cửa 2 cánh) – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 (thông dụng cho cửa 4 cánh) – 3,32 – 3,72 (mét)

2  – Kích thước cửa gỗ thông phòng

Trong phong thủy cửa gỗ thông phòng luôn cần thiết. Tuy nhiên, việc đặt cửa thất cách lại gây hậu quả xấu và lục đục trong nhà. Điều này rất kiêng kỵ. Một cánh cửa chính đối thẳng với cửa hậu thì vượng khí vào rồi ra đi quá nhanh, khiến nhiều cơ may đến và tuột đi khỏi tầm tay, khoảng cách 2 cửa này càng ngắn thì càng làm hoàn cảnh thêm khó khăn, nếu xa thì tốt hơn vì điều này giúp cho sự vận hành của khí được hanh thông. Dưới đây là kích thước lọt lòng (phủ bì cộng thêm chiều rộng của khung bao):

  • Cao: 2,15 (thông dụng) – 2,30 – 2,52 – 2,72 (thường dùng cho cửa có ô lấy sáng) (mét)
  • Rộng: 0,81 (thông dụng) – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12 (mét)

3 – Kích thước cửa gỗ phòng tắm và phòng vệ sinh

Cửa gỗ phòng tắm và cửa gỗ phòng vệ sinh là 1 dạng cửa gỗ thông phòng, việc bố trí kích thước cửa gỗ dạng này chạy theo kích thước cửa thông phòng đã nêu ở trên. Tuy vậy, để tránh việc đánh đồng, chúng ta có thể chọn kích thước bé hơn cửa các phòng còn lại 1 tý như bên dưới:

  • Cao: 1,90 (thông dụng) – 2,10 – 2,30 (mét)
  • Rộng: 0,68 (thông dụng) – 0,82 – 1,02 (mét)

4 – Kích thước cửa sổ, cổng, nhà xe và cửa nhà kho

Tùy nghi sử dụng, không theo kích thước địa lý, vì chúng không phải là cửa xuất nhập, cửa đi cuối cùng dẫn luồng khí (phong) và tiền tài may mắn (tượng trưng cho thủy) ra vào. Riêng cổng khi nào có đà ngang xây trên 2 đầu trụ cổng thì mới theo kích thước đẹp trên thước lỗ ban. Còn cổng không có đà ngang thì không cần theo kích thước phong thủy.

Kích thước tuy không quan trọng, nhưng cửa sổ bằng gỗ, cửa cổng lại xem trọng vấn đề hướng bố trí khi xây cất. Vì chúng là nơi chỉ dẫn khí chứ không phải xuất nhập nên phải được mở ra phía ngoài để cho dòng lưu chuyển khí được tăng cường, làm tăng vận may. Chúng có tác dụng điều hòa tích cực, mở ra ngoài nhằm dương cái khí của nhà đó ra bên ngoài, thay vì mở vào bên trong khiến người chủ trở thành nhút nhát, có hại cho khí.

Là đơn vị thi công cửa gỗ chuyên nghiệp, Mộc Chuẩn cũng tin tưởng mạnh mẽ vào luật phong thủy nhằm chọn ra kích thước cửa gỗ đúng đắn nhất, có lợi nhất cho khách hàng của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi, đặt hàng cửa gỗ tại Mộc Chuẩn, bạn luôn an tâm vì luôn có cửa gỗ đúng phong thủy chấn giữ!