Đặt đóng nội thất 0932 12 15 19

Gỗ gõ đỏ là một trong những nhóm gỗ quý và có giá trị kinh tế khá cao nổi tiếng với vân đẹp và chắc chắn. Chính vì lẽ đó, giá gỗ gõ đỏ thường có rất cao, gõ đỏ thường thích hợp đóng bàn ghế, các hệ cửa phòngcửa mặt tiền; tủ bếp gõ đỏ cũng khá đẹp, dùng làm phản ngựa, lộc bình hoặc những đồ nội thất giá trị khác. Để đóng nội thất gỗ gõ đỏ thì cần phải tìm đơn vị chuyên đóng gỗ này; chỉ có đơn vị chuyên thì mới làm chủ được dòng gỗ này.

Giá nguyên liệu gỗ gõ đỏ Lào

Gỗ gõ đỏ có nguồn gốc từ Lào, Campuchia hay gõ Việt Nam có các tên gọi khác như hổ bì, cà te, gụ… tùy theo địa phương. Gõ đỏ chúng có danh pháp khoa học gồm hai phần là Afzelia xylocarpa; gõ là loài cây thực vật thuộc họ Đậu, mọc tại một số nước Đông Nam Á như: Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanma…  Giá gỗ gõ đỏ Lào thường cao hơn các loại gỗ thông dụng như căm xe, lim chẳng hạn. Ngày nay, chính phủ Lào đã chính thức không cấp hạn ngạch xuất khẩu gỗ ; cũng như chính phủ Campuchia siết chặt việc khai thác rừng. Điều này dẫn đến gỗ gõ đỏ từ các nước này nhập về hầu như không có; nếu có thì cũng chỉ qua các đường tiểu ngạch hay không giấy tờ chứng minh (Xem lại bài viết: Lào chính thức chấm dứt xuất khẩu gỗ đi các nước). Gõ Lào bây giờ cũng không còn nhiều mặt lớn; đa số mặt nhỏ đóng đồ nội thất thường phải ghép ván nên thường kém bắt mắt hơn; mặc dù vân chúng khá đẹp. Giá gõ đỏ lào giao động từ 40-45tr/m3 hàng đẹp tính đến lúc bài viết này.

Hình ảnh mua bán gỗ gõ đỏ Lào những năm 2014

Gõ Nam Phi – Gõ Ghana -Gõ Uganda – Gõ Congo

Gỗ gõ đỏ Châu Phi hiện nay về gồm các chủng loại gỗ từ: gõ đỏ Nam Phi (hay còn gọi là gõ Pachyloba); gõ Congo; Gõ Uganda; Gõ ghana. Trong các loại gỗ này gõ Ghana có phẩm cấp xấu nhất; chúng hay bị vôi và mắt đồng thời cũng có giá bán lẻ rẻ nhất từ 22 đến 28 tr/m3 tùy gỗ đẹp hay xấu. Phẩm cấp cao nhất vẫn là gõ Pachyloba với giá bán lẻ giao động từ 30 – 35tr/m3 gỗ hộp. Gõ Pachyloba thường có vân suôn đều đẹp (như hình dưới).

Hình ảnh thực tế gỗ gõ đỏ Pachyloba tại xưởng Mộc Chuẩn

Thị trường buôn bán nguyên liệu gõ đỏ rất sôi động, điển hình như vài năm trước đây giá gõ làogiá gõ Nam Phi là những đề tài không bao giờ ngớt; cũng như có 1 sự quan tâm lớn từ các xưởng gỗ chuyên đóng đồ nội thất. Đó là vì một điều dễ hiểu là nội thất đóng từ gỗ gõ đỏ có 1 sức hút cực kỳ mãnh liệt từ phía khách hàng trực tiếp; và nội thất đóng bằng gỗ gõ ở 1 đẳng cấp khác cao hơn so với các dòng gỗ phổ thông như căm xe, lim, sồi, ash…

Giá của nội thất gỗ gõ đỏ có đắt không

Gỗ gõ đỏ như đã biết, có vân đẹp, suôn và rất đồng tâm. Có một điều quan trọng là gõ đỏ hầu như rất ít mắt sâu; tom đen và các đường dập do sâu bệnh lúc cây sinh trưởng; không giống như căm xe hay các loài cây gỗ khác. Chính vì thế, gõ đỏ khi xẻ thành ván quy cách rất đẹp; thớ gỗ rất mịn giúp đóng đồ nội thất có độ thẩm mỹ cao. Nhiều người đôi khi vì quá tiếc tiền mà bỏ qua câu cửa miệng : “thà thêm tý tiền đóng đồ nội thất còn hơn đóng gỗ căm xe.” Ý nghĩa là gỗ căm xe tuy cứng, nhưng khi đóng đồ thì nhiều mắt, tom sâu; chẳng thà thêm 1 ít tiền đóng hẳn gõ đỏ.

Hình ảnh cửa gỗ gõ đỏ Nam Phi do Mộc Chuẩn sản xuất

Để đóng 1 gói nội thất gõ đỏ như cửa gỗ gõ đỏ, tủ bếp, bàn ăn, tủ rượu, giường, bàn ghế…tiêu tốn của gia chủ một khoản tài chính không hề nhỏ, nhưng xét cho cùng thì sự sang trọng, bề mặt thẩm mỷ đẹp xét cho cùng cũng là sự phục vụ nhu cầu của gia đình mình, là khoản đầu tư xứng đáng khi gỗ tự nhiên ngày càng hiếm dần. Giá gỗ gõ đỏ biến động không ngừng, năm sau cao hơn năm trước do đó giá nội thất gỗ gõ đỏ cũng vậy thường có xu hướng tăng cao vào năm sau.