Đặt đóng đồ gỗ 0932 12 15 19

Gỗ gõ đỏ là dòng gỗ nổi tiếng về độ bền, đẹp và sang trọng. Chính vì thế khi xây cất nhà cửa, gia chủ nào cũng mong muốn sở hữu cho mình những món nội thất đóng từ gõ đỏ. Để thỏa mãn cho những tín đồ của gõ đỏ, chúng tôi xây dựng bài viết này hi vọng sẽ giúp ích được quý vị.

1 – Đặc điểm chung của gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là gỗ gì

Gỗ gõ đỏ có các tên gọi khác như hổ bì, cà te, gụ… tùy theo địa phương. Gõ đỏ chúng có danh pháp khoa học gồm hai phần là Afzelia xylocarpa; gõ là loài cây thực vật thuộc họ Đậu.

Cây gỗ lớn, vỏ màu xám trắng, sần sùi nhiều. Phân cành thấp. Lá kép lông chim chẵn, phiến lá chét hình trái xoan, đầu có mũi lồi tù, đuôi gần tròn. Hoa tự hình chùm, hoa lưỡng tính, tràng hoa màu trắng, có 1 cánh, hình tròn có móng dài. Quả đậu hình bao kính. Vỏ quả khi chín hoá gỗ màu đen. Hạt hình trụ có cạnh, vỏ hạt cứng màu đen, dây rốn cứng màu vàng nhạt.

Gỗ gõ đỏ mọc ở đâu

Gỗ gõ đỏ là loài cây sinh trưởng chậm, ưa sáng, phân bố trong rừng thường xanh hoặc rừng nửa rụng lá, mọc trên đất bằng hoặc sườn thoát nước, tầng đất sâu, thành phần cơ giới của đất trung bình. Khu vực phân bố của chúng như sau:

 • Ở Việt Nam: Chúng thường mọc ở khu vực rừng núi Tây Nguyên như: Gia Lai. Kon Tum, DakLak, Lâm Đồng.
 • Ở trên thế giới: Thường thấy ở Lào, Campuchia và khu vực Châu Phi hoặc châu Mỹ La-Tin.

Hình ảnh cây – quả và vân gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy

Gỗ gõ đỏ là dòng gỗ có giá trị kinh tế cao,  gõ đỏ là gỗ nhóm 1 ở Việt Nam là những loại gỗ quý. Tiêu chuẩn chính của các loại gỗ trong nhóm này là gỗ có màu sắc, vân thớ đẹp, hương thơm và rất khan hiếm, có giá trị kinh tế cao nhất. Các loại gỗ trong nhóm này thường dùng làm đồ mỹ nghệ, gỗ lạng, hàng mộc chạm khảm, ván sàn ,… (Xem thêm bài viết: Các nhóm gỗ quý ở Việt Nam)

2 – Có bao nhiêu loại gỗ gõ đỏ hiện nay

Gỗ gõ đỏ Lào , gõ đỏ Việt Nam và Campuchia

Các sản phẩm nội thất từ gỗ gõ đỏ Lào ; gỗ gõ đỏ Việt Nam ; gỗ gõ đỏ Campuchia thường được đánh giá cao về độ bền bỉ, vân cuộn xoáy rất đẹp. Bởi vì khí hậu ở 3 nước Đông Dương này na ná nhau, thổ nhưỡng ở đây làm nên đặc tính cây gõ đỏ rất rắn chắc. Giới chơi gỗ và am hiểu về gỗ rất chuộng dòng gõ đỏ xuất xứ từ 3 nước này. Nhưng ngày nay việc tìm nguồn cung các dòng gỗ từ đây khó khăn và chỉ còn nguồn hàng trôi nổi. Bởi vì:

 • Việt Nam chính thức cấm khai thác gỗ từ năm 1993 và chính thức đóng toàn bộ cửa rừng vào năm 2017.
 • Từ 2016 chính phủ Lào đã chính thức không cấp hạn ngạch xuất khẩu gỗ được khai thác nguyên sinh.
 • Chính phủ Campuchia siết chặt việc khai thác rừng và lên kế hoạch đóng cửa rừng.

Hình ảnh mua bán gỗ gõ đỏ Lào những năm 2014 tại Sài Gòn

Gỗ gõ đỏ Nam Phi – Gõ Ghana – Gõ Uganda – Gỗ gõ đỏ pachyloba

Gỗ gõ đỏ Châu Phi là những loại gỗ được khai thác và nhập khẩu hợp pháp về từ các nước châu Phi. Các đầu mối xuất nhập khẩu về Việt Nam được là nhờ pháp luật ở các nước này lỏng lẻo chưa cấm triệt để việc khai thác rừng. Các dòng gõ đỏ châu Phi bao gồm:

 • Gỗ gõ đỏ Nam Phi (hay còn gọi là gõ đỏ Pachyloba): Đây là dòng gỗ nhập về từ cộng hòa Nam Phi cao cấp nhất trong các dòng gỗ châu Phi. Vân gỗ đều, đẹp và suôn; đặc biệt gỗ rất ít mắt sâu hay bị vôi. Chính vì thế nếu đóng nội thất ví dụ như cửa gỗ gõ đỏ Nam Phi chẳng hạn luôn cao hơn gõ đỏ Ghana từ 1 đến 2 triệu/m2.
 • Gỗ gõ đỏ ghana: Là loại gỗ được nhập về từ CH GhaNa, chất lượng gỗ ở đây thường xấu. Nhiều vôi và mắt gỗ dẫn đến đóng nội thất thường ít đẹp. Chính vì thế giá nội thất từ gỗ Ghana thường rẻ hơn dòng Pachyloba.
 • Gỗ gõ đỏ Tây Phi (Uganda, Congo): Tương tự như dòng Ghana nhưng phẩm cấp tốt hơn 1 chút. Dòng gỗ này về số lượng ít và lâu lâu mới có nguồn hàng.

H/a gỗ gõ đỏ Pachyloba

H/a gỗ gõ đỏ Ghana

3 – Giá gỗ gõ đỏ trên thị trường hiện nay

Thị trường buôn bán nguyên liệu gõ đỏ rất sôi động, điển hình như vài năm trước đây giá gõ làogiá gõ Nam Phi là những đề tài không bao giờ ngớt; cũng như có 1 sự quan tâm lớn từ các xưởng gỗ chuyên đóng đồ nội thất. Đó là vì một điều dễ hiểu là nội thất đóng từ gỗ gõ đỏ có 1 sức hút cực kỳ mãnh liệt từ phía khách hàng trực tiếp; và nội thất đóng bằng gỗ gõ ở 1 đẳng cấp khác cao hơn so với các dòng gỗ phổ thông như gỗ căm xe, lim, sồi, ash… Dưới đây là giá gỗ gõ đỏ tham khảo (lưu ý: mỗi năm giá gỗ gõ đỏ sẽ tăng 1 chút do nguồn cung là từ rừng nguyên sinh; do đó đóng nội thất  năm sau thường mắc hơn năm trước)

 • Giá gỗ gõ đỏ Lào, Việt, Campuchia: Từ 40 triệu /m3 (Hàng trôi nổi, không giấy tờ, mặt lớn hầu như không còn)
 • Giá gỗ gõ đỏ Pachyloba (Gõ châu Phi): Giá gỗ gõ đỏ Nam Phi từ 28 triệu/m3 (Hàng có giấy tờ), Hàng đẹp từ 33 triệu/m3
 • Giá gỗ gõ đỏ Ghana (Gõ châu Phi): Hàng xấu giá từ 17 triệu/m3, hàng đẹp vừa phải giá 22 triệu /m3, giá hàng mặt lớn 26 triệu/m3

4 – Gỗ gõ đỏ thường được ứng dụng vào đâu

Gỗ gõ đỏ như đã biết, có vân đẹp, suôn và rất đồng tâm. Có một điều quan trọng là gõ đỏ hầu như rất ít mắt sâu; tom đen và các đường dập do sâu bệnh lúc cây sinh trưởng; không giống như căm xe hay các loài cây gỗ khác. Chính vì thế, gõ đỏ khi xẻ thành ván quy cách rất đẹp; thớ gỗ rất mịn giúp đóng đồ nội thất có độ thẩm mỹ cao. Nhiều người đôi khi vì quá tiếc tiền mà bỏ qua câu cửa miệng : “thà thêm tý tiền đóng đồ nội thất còn hơn đóng gỗ căm xe.” Ý nghĩa là gỗ căm xe tuy cứng, nhưng khi đóng đồ thì nhiều mắt, tom sâu; chẳng thà thêm 1 ít tiền đóng hẳn gõ đỏ.

sofa-hoang-gia-1
cua-go-tan-co-dien-1
sofa-hoang-gia-1

Hình ảnh nội thất bằng gỗ gõ đỏ sang trọng

Để đóng 1 gói nội thất gõ đỏ như cửa gỗ gõ đỏ, tủ bếp, bàn ăn, tủ rượu, giường, bàn ghế…tiêu tốn của gia chủ một khoản tài chính không hề nhỏ, nhưng xét cho cùng thì sự sang trọng, bề mặt thẩm mỷ đẹp xét cho cùng cũng là sự phục vụ nhu cầu của gia đình mình, là khoản đầu tư xứng đáng khi gỗ tự nhiên ngày càng hiếm dần. Giá gỗ gõ đỏ biến động không ngừng, năm sau cao hơn năm trước do đó giá nội thất gỗ gõ đỏ cũng vậy thường có xu hướng tăng cao vào năm sau.

  Share This