Đặt đóng đồ gỗ 0932 12 15 19

Khi mà các dòng gỗ cứng đang cạn kiệt và hiếm dần thì nguồn cung gỗ trồng có xuất xứ từ nước ngoài phổ biến hẳn. Những cái tên quen thuộc như gỗ sồi, gỗ ash, mahogy, walnut, gỗ poplar,…dần dần được người tiêu dùng Việt Nam biết đến khi quyết định mua sắm nội thất. Trong số đó, poplar là cái tên khá mới mẻ, hầu như chỉ có các công ty nội thất biết đến chứ người tiêu dùng trực tiếp nắm rất ít thông tin về loại gỗ này.

Gỗ poplar (gỗ bạch dương) là gỗ gì

Gỗ poplar có tên tiếng Việt là gỗ Bạch Dương, chúng phân bố là dòng gỗ trồng chủ yếu ở phía Đông Hoa kỳ. Tên khoa học của chúng là Populus deltoids. Bạch Dương (poplar) có dát gỗ màu trắng và có thể có sọc nâu. Tâm gỗ từ màu nâu xám nhẹ đến nâu nhạt. Vân gỗ bạch dương rất thẳng và suôn, lá rụng theo mùa.

Gỗ có khả năng chịu máy tốt, dính keo tốt, không bị nứt khi đóng đinh và ốc vít. Gỗ khô nhanh và ít bị biến dạng khi sấy. Về đặc tính vật lí thì gỗ có khối lượng tương đối nhẹ, gỗ mềm, sức chịu lực xoắn và lực nén yếu, độ kháng va chạm thấp. Khi gỗ thì gỗ không mùi, không vị. Khối lượng trung bình của gỗ poplar ( ở độ ẩm 12%): 449 kg/m3.

 

Ứng dụng của gỗ poplar (gỗ bạch dương)

Gỗ poplar công dụng chính ở các nước phương Tây là đóng các đồ gỗ nội thất đơn giản, các bộ phận của đồ gỗ, gờ trang trí nội thất, đồ chơi trẻ em, dụng cụ làm bếp hoặc đôi khi dùng đóng tủ bếp. Qui cách, độ dày của poplar khi nhập về Việt Nam là: dày 4/4”, 5/4”, 6/4”, 8/4” = 25.4mm, 32mm, 38mm, 50.8mm; loại FAS, 1C, 2C.

Giá Gỗ bạch dương (Poplar): gía gỗ bạch dương tương đối rẻ, cùng chất lượng, độ dày như nhau nhưng giá rẻ hơn khoảng 70%. So với gỗ tần bì (ash) chênh lệch tỉ lệ ít hơn khoảng 60%

 

Màu thực tế tủ bếp gỗ bạch dương

Cũng chính vì là gỗ trồng, màu sắc kém bắt mắt và độ bền tương đối thấp nên chúng ít được người tiêu dùng Việt Nam chọn lựa, chủ yếu phục vụ các nhu cầu đóng đồ xuất khẩu. Chính vì thế giá gỗ bạch dương (Poplar) tương đối rẻ. Mặc dù cùng chất lượng bề mặt, độ dày như nhau nhưng giá gỗ poplar rẻ hơn khoảng 70% so với gỗ sồi, tần bì (ash).

Share This