Kỹ thuật sản xuất đồ gỗ nội thất
Gỗ căm xe nam mỹ WPL là gì

Gỗ căm xe nổi tiếng về độ bền và chắc, nhưng nguồn cung gỗ căm xe từ Campuchia hay Lào đã cạn kiệt. Nếu như trước đây, các xưởng mộc dễ dàng lựa cho mình những lóng gỗ đẹp để đóng nội thất. Nhưng những năm gần đây, căm xe hầu như không còn nhiều, có còn cũng là hàng nhỏ, cong và nứt tim sâu rất nhiều. Điều này làm cho các sản phẩm nội thất không được đẹp.

Tuy vậy, thị trường hiện nay lại kháo nhau 1 loại gỗ có cái tên “mỹ miều” là gỗ căm xe nam mỹ. Vậy thực hư gỗ căm xe nam mỹ là gỗ gì; hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. Công ty chúng tôi là công ty nội thất, mong muốn chuyển đến khách hàng sự thật; chứ không phải mang đến khách hàng râu ông này cắm cằm bà kia khi thay đổi tên gọi của 1 loại gỗ nhằm mang lại lợi nhuận cao. Nào hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Gỗ căm xe Nam Mỹ là gỗ gì

Thực chất cái tên gọi gỗ căm xe Nam Mỹ không phải là gỗ căm xe chính thống. Đây chỉ là loại gỗ có màu sắc rất giống cây gỗ căm xe khi xẻ ra; nên các vựa gỗ thường gọi là gỗ căm xe Nam Mỹ để thu hút các xưởng mộc đến xẻ. Sau đó các xưởng nội thất lại báo giá cho khách hàng cuối cùng là gỗ căm xe nguồn gốc Nam Mỹ. Nhằm nâng tầm phẩm cấp gỗ lên kiếm lời. Còn dân buôn gỗ thường gọi là gỗ tạp Nam Mỹ hay gỗ WPL. Dưới đây là các thông số của loại gỗ WPL này:

  • Gỗ WPL là viết tắt của cụm từ WITTE PINTO LOCAS
  • Đây là loại cây có đường kính khi khai thác từ 60 cm cho đến 1m2 nhiều khi hơn nếu gỗ già cây.
  • Cây khi trưởng thành có chiều cao từ 45 – 50 mét.
  • Nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ như  Cộng hòa Suriname…

Hình ảnh gỗ căm xe Nam Mỹ – gỗ WPL hạ bãi

Hình ảnh gỗ căm xe Nam Mỹ – gỗ WPL dạng hộp

Mời bạn xem lại bài viết về: Gỗ căm xe (chính hiệu)

2. Đặc điểm của gỗ WPL

Dưới đây là bảng đặc điểm của gỗ WPL, hay nói cho hoa mỹ là gỗ căm xe Nam Mỹ. Mời các bạn tham khảo nhé:

BẢNG ĐẶC ĐIỂM GỖ WPL
STT Tiêu chí Đặc điểm
1 Màu sắc chung Tía vàng hơi ngả đỏ giống gỗ căm xe
2 Hạt Màu nâu đỏ và thẳng
3 Kết cấu gỗ Trung bình đến thô
4 Tính chất vật lý

Mật độ xanh: 1,20 g / cm³

Tỷ trọngkhô trong không khí ở 12% MC: 0,80 g / cm³

Tổng độ co tiếp tuyến: 4,1%

Tổng độ co xuyên tâm: 3,0%

Tổng độ co thể tích: 7,8%

Mô đun đàn hồi: 1,28 N / mm²

Độ bền nghiền: 47 N / mm²

3. So sánh gỗ căm xe chính hiệu và căm xe Nam Mỹ

3.1 So sánh về hình dáng và màu sắc

Để dễ phân biệt gỗ căm xe và gỗ căm xe Nam Mỹ mời các bạn xem hình ảnh bên dưới đây:

Như hình ảnh bạn dễ dàng nhìn thấy chất gỗ căm xe Campuchia ( và Việt Nam, Lào) nhìn đanh thép hơn. Màu của gỗ căm xe Campuchia cũng sậm màu hơn và cứng cáp hơn rất nhiều gỗ WPL. Vậy gắn mác gỗ căm xe cho gỗ WPL theo chúng tôi nghĩ là 1 chiêu trò nâng tầm gỗ WPL nhằm tăng giá sản phẩm theo đơn giá gỗ căm xe thật là không nên. Hãy giữ đúng tên gọi gỗ WPL của nó có lẽ hay hơn.

3.2 So sánh về giá của gỗ căm xe thật và căm xe Nam Mỹ

BẢNG SO SÁNH GIÁ CỦA GỖ CĂM XE NAM MỸ WPL
Đơn giá Gỗ căm xe Campuchia Gỗ căm xe Nam Mỹ
Từ 20.500.000 vnđ/m3 Từ 15.000.000 vnđ/m3

Như bảng so sánh trên đây, chúng ta dễ dàng thấy rằng giá gỗ căm xe Campuchia có giá cao hơn rất nhiều giá của gỗ căm xe Nam Mỹ (gỗ WPL). Như vậy các đơn vị nội thất báo giá sử dụng gỗ WPL bằng giá của gỗ căm xe Campuchia là lời khá nhiều phải không nào.

4. Một số ứng dụng của gỗ WPL

Gỗ WPL có độ bền không bằng gỗ căm xe truyền thống, nhưng với lợi thế giá rẻ nên chúng hữu dụng để đóng các đồ nội thất giá rẻ như sàn gỗ; tủ bếp; tủ áo; cửa gỗ đẹp cho phòng ngủ… và các dạng trang trí nội thất khác.

Trên đây chúng tôi đã truyền tải đến quý vị một kiến thức bổ ích về 1 loại gỗ mới vừa có mặt trên thị trường Việt Nam. Công ty chúng tôi chuyên đóng nội thất từ các loại gỗ quý như gỗ gõ đỏ; gỗ óc chó… Nếu quý khách cần tư vấn thêm vui lòng gọi 0932 12 15 19 để được tư vấn.

Bài liên quan

Cách tính 1 kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ

Cách tính 1 kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ

Việc tính định mức 1kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ rất quan trọng. Điều này giúp xác định được mức tiêu hao vật tư sơn cho 1 sản phẩm gỗ hoàn thiện. Giúp cho các xưởng nội thất tính toán giá thành sản phẩm. Hay giúp cho các đội sơn khoán tính toán được chi...

Đọc thêm
Ưu điểm tuyệt vời của gỗ beech trong ngành nội thất

Ưu điểm tuyệt vời của gỗ beech trong ngành nội thất

Trên thị trường nội thất thì gỗ beech là loại gỗ được xếp vào nhóm các loại gỗ có chất lượng cao. Với chấ gỗ cứng và chắc nên được nhiều người dùng làm vật dụng, đồ nội thất gia đình. Tại Việt Nam và cũng như nhiều quốc gia châu Á nếu muốn dùng nội thất từ gỗ beech...

Đọc thêm
Cách thi công ốp bậc cầu thang gỗ (Kèm video hướng dẫn)

Cách thi công ốp bậc cầu thang gỗ (Kèm video hướng dẫn)

Mặt bậc cầu thang gỗ là mặt phẳng trang trí nhằm đặt chân lên khi bước trên cầu thang. Bên cạnh các dạng ốp bậc cầu thang bằng gạch hay đá; thì mặt cầu thang gỗ được nhiều người ưa chuộng. Tuy vậy nếu thi công không cẩn thận thì sẽ dễ bị trơn trượt và thời hạn sử dụng...

Đọc thêm