Gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh là 1 loại gỗ quý thuộc nhóm 3 trong danh sách các loại nhóm gỗ quý và hiếm tại Việt Nam. Khác với gỗ sao đen ở khu vực miền tây nam bộ thì sao xanh phân bố chủ yếu từ vùng Thái Nguyên trở vào Ninh Thuận và tập trung chủ yếu ở KonTum và Gia Lai. Gỗ sao xanh cho gỗ có đường kính lớn, vân đẹp, liền lạc và chắc nên chúng rất được yêu thích để đóng nội thất như: cửa gỗ đẹp, sập, bàn ghế…

1. Đặc điểm của gỗ sao xanh

1.1 Đặc điểm sinh học

Gỗ sao xanh thường mọc ở những vùng đất triền đồi hoặc trên mỏm đá cao, hứng ánh nắng thân vươn xa hằng chục mét. Thậm chí có cây lên đến 50m, thân tròn đường kính tầm 80-100cm. Cây cổ thụ cho đường kính đến 3m. Cây thân tròn và tán ít hơn các loài cây cùng nhóm khác một phần vì thường mọc ở những nơi có độ dốc để tránh gió quật ngã.

Gỗ sao là cây gỗ quý thuộc họ dầu với tên tiếng anh là Golden Oak. So với các loại cây gỗ tự nhiên khác thì gỗ sao sở hữu nhiều tính chất đặc biệt. Gỗ sao có rất nhiều loại khác nhau như sao xanh, sao vàng, sao đỏ, sao đen, sao cát,… Trong đó dòng sao xanh là dòng gỗ có chất lượng hơn cả.

1.2 Khu vực phân bố sao xanh

Cùng với gỗ căm xe thì gỗ sao xanh là những dòng gỗ chịu nắng ngoài trời tốt, chúng thường có từ khu vực Thái Nguyên trở vào và tập trung nhiều ở Tây Nguyên ở 2 tỉnh Gia Lai và KonTum. Những cây sao xanh ở đây có chất gỗ tốt hơn cả nhờ khí hậu nhiều nắng và gió. Chính vì vậy, thớ gỗ và vân gỗ rất đều mịn và đẹp. Gỗ xẻ la có màu mộc là màu vàng cát, rất ít bị nứt nẻ và lỗ sâu. Cây cho nhựa có mùi nồng nhẹ.

2. Giá trị của gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh có giá trị kinh tế cao và pháp luật Việt Nam không cho phép khai thác loại gỗ này. Do đó, nguồn cung nguyên liệu sao xanh để đóng nội thất vô cùng khan hiếm. Ngày nay, nhờ công nghệ lai tạo phát triển, chúng ta có thể trồng sao xanh với thời gian cho phép khai thác từ 60 năm trở lên. Tuy nhiên, đây là 1 thời gian khá dài cũng như tuổi gỗ chưa cho được vân đẹp.

Ngày xưa, gỗ sao xanh thường được đóng các bộ sập, ngựa, làm khung bao cửa gỗ. Rất hiếm nhà còn sót lại bộ cửa gỗ sao xanh liền mạch panel khổ lớn. Nằm trên bộ ngựa sao xanh cho ta cảm giác mát và dễ chịu. Một bộ ngựa sao xanh mặt mịn không nứt, không giác vân đẹp và liền lạc giá bây giờ ngót ngét cả trăm triệu đồng. Nếu quý khách dành nhiều tình cảm cho gỗ sao xanh. Hiện vần còn 1 số hàng dữ trữ mua lại từ các đợt bán đấu giá của các chi cục kiểm lâm cũng như từ các gian nhà cổ xưa bán lại. Số lượng tương đối, chúng tôi nhận đóng nội thất cho đến khi hết nguồn nguyên liệu. Ngoài ra, quý khách có thể tìm hiểu thêm về cây sao đen, một loại gỗ chuyên đóng tàu ghe ở các tỉnh miền tây Nam Bộ. Bài viết về loại cây này, chúng tôi sẽ cập nhật trong thời gian tới.

3. Ứng dụng thực tiễn của gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh nằm trong danh sách gỗ Nhóm III là một loại gỗ đẹp và đang được ưa chuộng hiện nay. Chúng có rất nhiều ứng dụng trong thực tế như:

  • Là nguyên liệu sản xuất nội thất cao cấp với đường kính lớn.
  • Gỗ chứa dầu nhựa giảm thiểu tình trạng có rút gỗ khi sử dụng nên rất chuộng làm mỹ nghệ.
  • Khung gỗ lớn phù hợp làm khung cửa mặt tiền, cửa chạm đẹp, sạp giường….
  • Gỗ thẳng có sức chịu lực tốt, ít bị cong vênh nên hay dùng làm tay cầu thang.
  • Màu gỗ tạo cảm giá dẽ chịu khi nhìn, rất mát.
  • Do có tinh dầu nên gỗ khó sấy khô cũng như gia công cắt gọt.
Ứng dụng làm trần gỗ sao xanh

Ứng dụng làm trần gỗ đẹp bằng gỗ sao xanh

Từ những đặc điểm nổi bật trên có thể thấy gỗ sao xanh là một lựa chọn khôn ngoan không chỉ về chất lượng mà còn về giá thành. Đây là một loại gỗ cao cấp không hề mắc như các loại gỗ trắc, gỗ gụ… thuộc Nhóm I. Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho những hộ gia đình yêu thích và có niềm đam mê về gỗ nhắm tới!

Bài liên quan