Nhiều khách hàng sành sỏi đều biết về gỗ thao lao, tuy nhiên không ít người trong số chúng ta chưa biết đây là loại gỗ gì, có đóng được nội thất hay không, nếu được thì có bền và vân có đẹp không…Lâu lâu chúng ta ghé nhà người quen thấy có cửa gỗ thông phòng khá đẹp, một tủ  giầy dễ thương, một tủ rượu bắt mắt…hỏi ra mới biết là gỗ thao lao. Hôm nay, Mộc Chuẩn sẽ dành thời gian phân tích về loại gỗ có tên gọi kỳ lạ này.

Gỗ thao lao là họ hàng của bằng lăng

Trong nội thất thì gỗ thao lao được biết đến là một nhánh của bằng lăng thường thấy nhiều ở những vùng nhiệt đới Nam Á, hiện có nhiều ở Đông Nam Á, Ấn Độ và các vùng nhiệt đới khác. Thân cây thẳng và khá nhẵn nhụi. Lá màu xanh lục, dài từ 8 đến 15 cm, rộng từ 3 đến 7 cm, hình oval hoặc elip, rụng theo mùa. Hoa mọc thành chùm có màu trắng nhạt dài từ 20 đến 40 cm, thường thấy vào giữa mùa hè. Mỗi bông hoa có 6 cánh, mỗi cánh dài chừng 2 đến 3,5 cm. Quả lúc tươi màu tím nhạt pha xanh lục, mềm. Quả già có đường kính 1,5 đến 2 cm, khô trên cây.

Gỗ thao lao có thân gỗ lớn, thân cao từ 10 – 15m, vỏ khi nứt ra để lộ màu nâu đen. Tán lá rậm, hình chóp, rụng vào mùa khô (cành dài mềm hơi rũ xuống). Lá hình bầu dục, cứng, nhẵn, dài đến 20cm, cuống to dài 0,5 – 0,7cm, tròn ở gốc, nhọn ở đỉnh. Gỗ khi xẻ ra có màu nâu vàng, thớ rất dẻo và dai, các xưởng mộc dùng đóng đồ mộc thông thường hoặc thậm chí có thể đóng thuyền.

Ứng dụng gỗ thao lao trong cuộc sống

Gỗ thao lao tuy có màu hoa trắng không đẹp bằng các họ bằng lăng tím khác, nhưng vẫn được ứn dụng rộng rãi trong việc sử dụng chúng làm cây xanh bóng mát của đường phố, công viên, chắn gió…hoặc trồng để lấy gỗ đóng nội thất gỗ. Trong nội thất, nếu câ cho gỗ đường kính lớn chúng ta có thể đóng cửa gỗ thông phòng giá rẻ vì thân mềm ít ai dùng làm cửa hoặc tủ bếp hay tủ áo. Nếu đường kính thân nhỏ hơn thì ta đóng bàn ăn, tủ rượu, tủ giầy hay giường ngủ.

Tuy không phải là loại gỗ chuyên dùng cho nội thất tuy nhiên gỗ thao lao vẫn quyến rũ cho những ai đam mê loại gỗ này. Dạo quanh các showroom nội thất hay các xưởng mộc chúng ta ít gặp chúng một phần vì là loại gỗ mềm chỉ thích hợp đóng các vật dụng rời mà thôi. Hơn nữa như các bạn quan sát thấy gốc khẳng khiu lại nhiều bẹ và bạnh gốc dẫn đến mặt lớn rất ít. Một đặc tính nổi bật là chúng khá bền với nước do đó hay được dùng đóng tàu bè.

Hy vọng với kiến thức trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về gỗ thao lao cũng như ứng dụng của chúng trong cuộc sống. tại chuyên mục này bạn sẽ tìm thấy vô số bài viết của cửa gỗ và nội thất gỗ Mộc Chuẩn về các loại cây gỗ đóng nội thất khác. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.