Đặt đóng đồ gỗ 0932 12 15 19

1. Có một loài cây tên gọi xá xị

Cây gỗ xá xị (còn được gọi là cây Rè Hương), có tên khoa học là Cinnamomum parthenoxylon Meisn. Theo tự nhiên cây thường được phân bổ ở các vùng rừng nhiệt đới Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia… Tại Việt Nam, cây xá xị có mặt ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và tập trung khá nhiều ở rừng Quảng Ngãi, Tây Nguyên và Bình Thuận.

Cây xá xị có thể cao đến 20m, đường kính thân 50 – 60cm, thân tròn thẳng, vỏ màu xám nâu, hoa lưỡng tính, lá đơn nguyên mọc cách. Gỗ xá xị có vân rất đẹp, mịn đều. Đặc biệt phần rễ cho loại tinh dầu dùng làm nguyên liệu chế biến nước giải khát hiện đang được sử dụng phổ biến trên thị trường. Gỗ xá xị là thuộc nhóm gỗ quý hiếm, chuyên dùng để làm tượng hoặc đồ mỹ nghệ, trang trí nội thất cao cấp, giá lên đến 30-35 triệu đồng/m3. Trong gỗ thân và rễ xá xị có từ 1-2% tinh dầu màu vàng nhạt, mùi thơm dịu. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là safrol với tỉ lệ 75%.

2. Ứng dụng của gỗ xá xị

Như đã biết ở trên, gỗ xá xị có mùi thơm, vân đẹp nên thường được sử dụng làm tượng hoặc bàn ghế, rất ít khi dùng làm cửa gỗ trừ khi gia đình gia chủ thật có điều kiện vì sưu tầm được cây xá xị có bề mặt rộng, vân sâu không phải dễ. Bên cạnh đó, pháp luật nước ta không cho phép khai thác thêm loại gỗ này.Trong xu thế sử dụng nội thất gỗ tự nhiên hiện nay, người ta rất thích dùng gỗ xá xị để tạc tượng như ba ông phúc lộc thọ, quan công, thần tài, cóc…các rễ hay gốc cây lớn dùng làm bàn ghế rễ cây.

Việc chế tác gỗ xá xị cần đòi hỏi nhiều công phu và kinh nghiệm như việc phải trừ chỗ nào không sơn lót để gỗ sẽ tỏa mùi hương. Việc này cần tính toán kỹ nếu trừ phần gỗ ở chỗ dễ nhìn sẽ rất xấu, ngược lại trừ chỗ dễ tiếp xúc với ẩm mốc sẽ sinh ra mối mọt dẫn đến hỏng gỗ. Các nghệ nhân điêu khắc đòi hỏi ngoài tay nghề giỏi cần phải có kiến thức sâu và rộng về loại gỗ này. Nội thất gỗ Mộc Chuẩn luôn tự hào về các nghệ nhân mà chúng tôi đang có.

Một bức tượng chạm khắc bị lỗi dẫn đến cơ sở thiệt hại vô cùng vì nguyên liệu gỗ xá xị rất đắt và hiếm. Chơi nu gỗ xá xị đang là phong trào thịnh hành hiện nay. Các đại gia luôn sẵn sàng không tiếc tiền tậu cho mình những tác phẩm đẹp từ xá xị. Tham khảo thêm mẫu điêu khắc của Mộc Chuẩn chúng tôi. Tại Nội thất gỗ Mộc Chuẩn hiện đang sở hữu một số gỗ nguyên liệu từ cây xá xị để đóng bàn ghế, tạc tượng và ván đủ kích thước để đóng cửa gỗ, do đó nếu khách hàng nào có nhu cầu vui lòng liên hệ đặt hàng để chúng tôi để sở hữu các đồ nội thất gỗ độc đáo từ gỗ xá xị.

Share This