Kinh nghiệm chọn cửa gỗ
Hot – Lưu ý cần nhớ khi mua cửa gỗ
lu-y-khi-mua-cua-go

Cảm ơn quý khách đang quan tâm đến dòng sản phẩm cửa gỗ do Mộc Chuẩn sản xuất và thi công lắp đặt trực tiếp tại công trình. Nếu bạn đang có ý định đặt mua dòng sản phẩm cửa gỗ chất liệu gỗ tự nhiên hay chất liệu công nghiệp, quý khách có thể liên hệ tư vấn đặt hàng bất cứ lúc nào theo nội dung liên hệ bên dưới đây:

 • CÔNG TY MỘC CHUẨN
 • Di động: 0932 12 15 19 (Kinh doanh bất cứ lúc nào)
 • Bàn: 0866 857 237 (Từ 8h – 17h các ngày trong tuần)
 • Email: tuan@mocchuan.vn

Như đã biết, thị trường nội thất ngày nay có rất nhiều cửa ra vào có rất nhiều chất liệu cấu thành với những ưu nhược điểm riêng, kèm với chúng là mức chi phí đầu tư ban đầu hoàn toàn khác biệt. Do đó, để mua được cửa đẹp và bền các bạn có thể tham khảo cẩm nang bên dưới.

Các loại gỗ có thể đóng thành cửa

Tính đến thời điểm hiện tại cửa gỗ được đóng trên hai dòng gỗ chính đó là gỗ tự nhiên (hay còn gọi là gỗ thịt) và gỗ công nghiệp (MDF, HDF, ván ép phủ veneer…).  Gỗ công nghiệp chỉ dành cho các công trình công cộng, chung cư hay văn phòng vì chúng có giá thành rẻ phù hợp cho các gói nội thất có số lượng đặt hàng lớn nhằm giảm chi phí. Chất lượng của chúng ai cũng rõ nên chúng tôi không đề cập đến nữa mà tập trung tư vấn vào dòng gỗ tự nhiên.

Nếu ai chưa rõ về nhóm gỗ tại Việt Nam, đặc tính vật lý cũng như ứng dụng của chúng thì có thể tham khảo lại tại đây. Do tình hình nguyên liệu đầu vào có sẵn hay đã cạn kiệt, cấu trúc vật lý gỗ (có độ cứng đủ để sản xuất cửa), màu sắc phù hợp…thì tính đến hiện tại chúng ta có các dòng gỗ có thể đóng cửa thông dụng như sau:

 • Dòng cao cấp: Chúng ta có gỗ gõ đỏ Lào (Xem thêm cửa gỗ gõ đỏ); gỗ dáng hương (phải đặt dài ngày mới có nguyên liệu vì dáng hương bây giờ khá cạn nguyên liệu); gỗ Lim Lào (Lim Lào cũng vậy, nguyên liệu đang cạn dần); gỗ óc chó (walnut). Các loại gỗ này cho phép bạn chọn các mã số cửa của Mộc Chuẩn có panel lớn (vì gỗ nguyên liệu thường có mặt rộng trung bình từ 50 – 80cm) nhằm phô vân gỗ. Đi kèm chúng ta có thể chọn các option thêm như chỉ nổi, chạm CNC chẳng hạn. Riêng Walnut lưu ý là phôi nguyên liệu không có bản lớn, thường 35cm là cao nhất.
 • Dòng bán cao cấp: Chủ yếu là các dòng gỗ gõ đỏ, dáng hương, lim, cẩm…xuất xứ từ các nước Nam Phi. Các loại gỗ này vân kém đẹp hơn nhưng độ bền không thua kém các loại gỗ có tên trên từ Việt Nam, Lào hay Campuchia.
 • Dòng phổ thông: Dòng này có nhiều loại gỗ cho bạn chọn làm cửa hơn như căm xe, gỗ sồi, giổi, tần bì…Các loại gỗ này thường có đường kính lớn nhất là 50cm (căm xe), 35cm (sồi, tần bì), giổi nguyên liệu ở các tỉnh lẻ có nhiều nhưng khu vực HCM hay HN thường khan hàng vì siết chặt của các cơ quan chức năng.

Các bạn nhớ rằng, việc đầu tư sử dụng cửa gỗ là chi phí không phải rẻ, do đó Mộc Chuẩn thường ít giới thiệu khách hàng sử dụng các loại gỗ tạp giá trị thấp như Rái Ngựa (hay còn gọi là gỗ mahogany), phay, gỗ thông (chúng tôi chỉ xuất khẩu không đóng loại này cho các đơn hàng trong nước)…vì các dòng này có tuổi thọ không hơn cửa nhôm, nhựa là mấy trong khi bạn phải số tiền lớn hơn để mua.

Đừng ham chọn mặt panel cửa quá lớn

Cửa gỗ là một khối tổng thể kết hợp từ các bộ phận khác tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh. Trong đó có các thuật ngữ mà chúng ta cần tìm hiểu như sau:

 • Khung bao (miền Bắc gọi là khuôn bao, miền Trung thường gọi là khung ngoại): Là khung cố định liên kết giữa cánh cửa và tường gạch. Xem thêm về khung bao là gì. Khung bao tường đơn thường áp dụng cho cửa gỗ thông phòng 1 cánh (phòng ngủ, WC, đọc sách…) chúng có độ dày tiêu chuẩn là 11.0cm. Khung bao tường đôi sẽ có giá đắt hơn vì chúng tốn gỗ gấp đôi, khung này thường thấy ở các loại cửa gỗ mặt tiền 2 – 4 cánh. Chúng có độ dày tiêu chuẩn thường là 23.0cm.
 • Nẹp chỉ (nẹp bao xung quanh khung bao): Chúng có tác dụng che đoạn hở giữa khung bao và phần tường xây và xi-măng. Nẹp bản rộng càng lớn thì càng mắc tiền vì chúng tốn nhiều gỗ hơn. Độ dày tiêu chuẩn thường là 1cm, độ rộng tối thiểu là 5cm.
 • Đố cửa (hay còn gọi là huỳnh cửa): Là phần khung bao quanh tấm panel tạo khung xương cho 1 cánh cửa. Chúng có độ dày thường từ 3.8-4.0cm. Độ rộng tối thiểu 110 cm (tối thiểu để có thể gắn ổ khóa).
 • Tấm panel (ván cửa): Là tấm nằm lọt thỏm trong đố cửa. Chúng quyết định chính cùng với đố cửa đến hình dáng của cả 1 bộ cửa hoàn chỉnh. Chúng có độ dày thường 2.2cm

Vậy tại sao chúng tôi khuyên nên sử dụng panel nhỏ: Bởi vì đặc tính giãn nở và co lại của gỗ khi gặp sự thay đổi nền nhiêt độ bất thường và thường xuyên. Nhất là Việt Nam có 4 mùa rõ rệt và mùa nóng nhiều khi rất oi ức. Điều này gây nhiều rủi ro cho việc xé nứt tấm panel nếu chúng lớn quá (nhất là những mẫu cửa chỉ có 3 đố ngang – 2 đố dọc – 2 tấm ván trên dưới), hoặc khi mùa mưa nhiều gỗ có xu thế trương ra đẩy các đố ngang/dọc gây hiện tượng vênh mặt phẳng chung.

Mặc dù đôi khi chúng ta tiếc mặt lớn có vân đẹp, nhìn hoành tráng nhưng thực tế rủi ro là có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chúng khiến bạn phải đắn đo giữa cái được và cái mất khi chọn những mẫu cửa gỗ có panel lớn. Hơn nữa cửa nhiều đố đôi khi nhìn hơi rối mắt nhưng thực tế chúng lại khá an toàn, không phải bổng dưng các nhà sản xuất cửa lại đưa ra các mẫu trên cho bạn chọn.

Chọn công ty có thương hiệu mà mua

Mua 1 món hàng gì chúng ta đều phải khảo sát và chúng ta biết rằng thị trường nội thất bây giờ có không dưới 1200 thương hiệu (theo thống kê SKHĐT HCM tính đến hiện tại), nhà cung cấp thì nhiều mà việc lựa chọn những thương hiệu đảm bảo với những gì mình công bố là 1 điều cần cực kỳ cần lưu ý. Thường thì khách hàng thiếu những kinh nghiệm hay kiến thức về gỗ hay lần đầu đi đăt mua cửa gỗ rất hoang mang. Chúng ta có xu thế đẩy trách nhiệm đó qua ông thầu nội thất hay thầu xây dựng đặt dùm nhưng họ cũng chỉ là trung gian, vậy các bạn cần lưu ý như sau:

 • Nguyên liệu phải sấy/phơi sao cho độ ẩm từ 8-15% là đạt: Các công ty lớn, xưởng quy mô thì họ lấy gỗ nguyên số lượng lớn nên thường sẽ đủ mẻ sấy. Các đơn vị nhỏ thường chọn cách phơi gỗ cho tiết kiệm vì không đủ mẻ. Vì vậy để tránh rủi ro, các bạn nên đặt hàng sớm dự phòng luôn cả thời gian phơi hoặc sấy gỗ.
 • Đặt hàng sớm càng tốt: Gia công gỗ đòi hỏi nhiều kỹ năng và thao tác, không thể tránh khỏi việc trễ tiến độ. Việc ép tiến độ với ngành sản xuất gỗ nhất là cửa gỗ là 1 sai lầm lớn bạn cần chú ý. Chúng ảnh hưởng rất lớn từ việc phay mộng đơn giản nhằm tiết kiệm thời gian hay đánh tubi nhanh, cuốn nhanh sẽ làm bề mặt không bao giờ đẹp và phát sinh lỗi thường xuyên khiến các nhà sản xuất gỗ phải dặm vá che đi những khuyết tật do việc sản xuất gấp rút gây ra. Về lâu về dài chúng sẽ phát sinh lỗi ngay.
 • Ghé tham xưởng gỗ của nhà sản xuất thay vì showroom: Các sản phẩm trưng bày bao giờ cũng bắt mắt, PU bao giờ cũng bóng bẩy nhưng thực tế đôi khi không phải như vậy. Các bạn ghé xưởng gỗ sẽ bắt gặp các sản phẩm dở dang, biết được thao tác, tham khảo quy mô xưởng, máy móc họ sử dụng ra sao (máy Nhật, Ý bao giờ độ chuẩn cũng sắc nét hơn Đài Loan hay Việt Nam)…sẽ khiến bạn an tâm hơn rất nhiều. Xưởng gỗ quy mô, bao giờ họ cũng có sẵn công nhân, việc phát sinh lỗi hay bảo hành bảo trì lúc nào cũng sẵn sàng cho bạn.

Lời kết

Việc chọn được 1 đơn vị sản xuất uy tín rất khó, nghề sản xuất gỗ được xem là nghề đối diện bao nhiều dèm pha, cạnh tranh không lành mạnh. Nếu các bạn có thời gian tìm hiểu thì các bạn có thể thấy rằng:

 • Mộc Chuẩn là công ty lớn, có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực nội thất gỗ nói chung và ngành cửa gỗ nói riêng. Các bài viết tư vấn của chúng tôi luôn đầy đủ, chi tiết và được đông đảo khách hàng đón nhận mỗi lần xuất bản. Thậm chí các Seoer, đối thủ sử dụng clo blog hay website của mình rất nhiều.
 • Chúng tôi có cơ sở vật chất hiện đại (sử dụng máy Nhật – Ý là chủ lực) nhằm tăng tính thẩm mỹ sắc nét nhờ dàn dao đánh mộng, máy tuibi, máy cưa, máy nhám thùng…có dàn xac-xi nặng, êm và đằm hơn rất nhiều giống như chúng ta lái xe các thương hiệu khác nhau vậy. Quy mô chúng tôi có xưởng nội thành ở quận Thủ Đức (qua cầu Sài Gòn là đến – không dễ để có 1 xưởng nội thành như vậy), ngoại thành chúng tôi có kho bán gỗ ở cầu Vĩnh Bình đi Bình Dương.
 • Chúng tôi hỗ trợ thiết kế nếu các bạn chưa có thiết kế. Giá của chúng tôi khá cạnh tranh đảm bảo khách hàng có 1 sản phẩm ưng ý, chúng tôi cũng có thu nhập để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với những lời khuyên hữu ích phía trên, chúng tôi mong muốn đây được xem là 1 cẩm nang cho bạn nếu đang có ý định tìm kiếm 1 địa chỉ sản xuất và thi công trực tiếp các sản phẩm nội thất gỗ. Trong đó có cửa gỗ. Rất mong được hợp tác với quý khách gần xa trong thời gian tới.

Bài liên quan

Cập nhật mẫu cửa gỗ đẹp nhất năm 2022 kèm bảng báo giá

Cập nhật mẫu cửa gỗ đẹp nhất năm 2022 kèm bảng báo giá

Trong các dòng sản phẩm nội thất thì dòng cửa gỗ là sản phẩm được nhiều gia chủ quan tâm khi xây 1 ngôi nhà mới. Chọn mẫu cửa nào đẹp có độ bền cao cùng với giá cửa gỗ cạnh tranh là 1 điều ai cũng mong muốn. Nắm bắt được điều đó chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách...

Đọc thêm
Hình ảnh cửa phòng ngủ đẹp kèm báo giá mới nhất

Hình ảnh cửa phòng ngủ đẹp kèm báo giá mới nhất

Cửa phòng là thứ không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Có nhiều chất liệu để làm cửa phòng ngủ đẹp như gỗ, nhôm, sắt, nhựa... Nhưng cửa phòng bằng gỗ được đại đa số người tiêu dùng lựa chọn. Vậy tại sao cửa gỗ phòng ngủ lại được nhiều người yêu thích như vậy? Giá cửa...

Đọc thêm
Mẫu cửa gỗ Lim đẹp kèm bảng báo giá cửa gỗ Lim mới nhất

Mẫu cửa gỗ Lim đẹp kèm bảng báo giá cửa gỗ Lim mới nhất

Gỗ lim là 1 loại gỗ quý được xem là tứ trụ trong các loại gỗ quý của Việt Nam. Bốn loại gỗ nổi tiếng đó là: Đinh , Lim , Sến , Táu. Chính vì vậy nội thất từ gỗ Lim, nhất là cửa gỗ Lim rất được ưa chuộng. Nếu bạn đang tìm hiểu cửa gỗ Lim thì bài viết dưới đây sẽ cung...

Đọc thêm