Đặt đóng nội thất 0932 12 15 19

Cửa nẻo là thứ không thể thiếu cho mọi công trình, cửa gỗ lại càng có ý nghĩa quan trọng và được sử dụng rộng rãi đặc biệt là các công trình thể hiện nét tôn nghiêm nơi chốn cung đình, nhà thờ họ chẳng hạn. Vì lẽ đó, chúng tôi cũng dành chút thời gian phân tích về cửa gỗ dùng cho nhà thờ để các bạn tiện tham khảo.

Tìm hiểu khái niệm nhà thờ họ là gì

Nhà thờ họ là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ. Chi họ lớn, sau khi đã phân chi thì nhà thờ của dòng trưởng nam sẽ là nới nơi thờ phụng từ đời ông thủy tổ, nơi giữ gia phả gốc, nhà thờ này sẽ được gọi là nhà thờ đại tôn. Các nhánh họ khác đều có nơi thờ cúng riêng từ đời ông tổ chi trưởng, gọi là nhà thờ chi họ (hay cửa họ). Nhà thờ họ sẽ được xây cất với quy mô, kiến trúc phụ thuộc vào khả năng tài chính và đóng góp của các suất họ (từng thành viên nam) và theo địa vị xã hội của những người vai vế trong dòng họ. Phần nội thất, gian giữa thường kiến trúc kiểu mở rộng ra phía tường hậu (chuôi vồ ) để xây bệ thờ. Trên bệ thờ đặt các linh toạ hoặc giá gương hoặc (vì tay ngai chạm hình rồng nên còn có tên khác là long ngai). Ngai sẽ là nơi để bài vị tổ tiên hoặc là một ống quyển, hoặc khối hộp chữ nhật sơn son thiếp vàng đứng chứa đựng gia phả, có phủ nhiễu điều bên ngoài. Nơi đây là nơi được xem là linh thiêng nhất, nơi mà linh hồn tổ tiên sẽ ngự trị. Hằng năm, ngày lễ giỗ tổ tiên tại nhà thờ họ là dịp hội họp lớn nhất của tộc họ, nó đồng thời cũng là dịp để đại bộ phận có xu hướng khuếch đại quan hệ họ hàng”, nối lại mối quan hệ lỏng lẻo. Người theo Công giáo ở Việt Nam cũng có một hình thức nhà thờ tương tự gọi tên là nhà thờ giáo họ nhưng có điểm khác biệt là họ trong các dịp quần tụ họ còn hành lễ, thờ phụng Thiên chúa.

Các loại gỗ thích hợp đóng cửa gỗ

Nhà thờ của dòng họ là nơi tôn nghiêm thường thiết kế theo lối kiến trúc cầu kỳ, đẹp mắt chủ yếu là cửa gỗ mặt tiền nhiều cánh, cột và mái làm bằng gỗ chạm tinh xảo. Nhiều nhà thờ dòng họ này được làm bằng gỗ quý có giá trị kinh tế lớn. Sau đây là những hình ảnh đẹp long lanh, quy mô của một nhà thờ họ cho các bạn tham khảo.

Vì là chốn tôn nghiêm nên khách hàng có xu thế sử dụng các loại gỗ quý, mắc tiền ít nhất là từ gỗ căm xe hay gỗ lim trở lên. Ở miền Bắc có phong tục sử dụng gỗ Mít còn miền Nam ngược lại không thích loại gỗ này cho lắm. Những dòng họ có điều hiện nhiều nơi còn sử dụng cả gỗ gõ đỏ hay gỗ hương để cất dựng nhà thờ họ.