Đặt đóng nội thất 0932 12 15 19

Bạn đang có nhu cầu thiết kế tủ bếp nhưng không biết kích thước tủ bếp chuẩn phù hợp với chiều cao người Việt. Và sẽ thật khó chịu nếu thiết kế tủ bếp của nhà bạn không có được kích thước hợp lý. Khi đó, công việc nội trợ của bạn trở thành một nhiệm vụ khó khăn trong thao tác của mình.

Người Việt Nam ta vốn có chiều cao so với các nước hơi khiêm tốn, do đó việc bố trí tủ bếp có chiều cao sao cho khoa học và tiện nhất là điều cần phải quan tâm nhất khi đặt hàng sản xuất tủ bếp gỗ. Chọn kích thước tủ bếp hợp lý không những giúp người nội trợ dễ thao tác khi lấy đồ mà còn rất nhiều ý nghĩa phong thủy liên quan đến chúng. Cùng chúng tôi tìm hiểu kích thước dành cho tủ bếp theo tiêu chuẩn Việt Nam trong nội dung bên dưới.

1. Kích thước tủ bếp gỗ chuẩn nhất

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được lấy trên mặt bằng chung hiện nay. Và nó có thể điều chỉnh tùy theo chiều cao của người sử dụng và diện tích của không gian bếp nhà bạn. Chẳng hạn như chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, chùi rửa cũng như sự hài hòa trong ngôi nhà. Với chiều cao trung bình của đầu bếp nữ từ 1m58 đến 1m7; đầu bếp nam ít hơn nên việc lấy chiều cao làm chuẩn ta ưu tiên cho nữ giới nhiều hơn. Đặc biệt, chiều cao tủ bếp dưới cần phải theo phong thủy. Còn chiều cao của tủ trên thì có thể linh hoạt sao cho phù hợp với căn bếp nhà bạn nhất. Khi kéo  thước lỗ ban ra, ta chọn các mốc sau:

Kích thước tủ bếp dưới

Nếu như tủ bếp dưới của bạn định đặt không sử dụng niền hộc bê-tông xây sẵn, thì kích thước tủ dưới phải tính toán sao cho có kích thước như sau:

  • Chiều cao phủ bì bao gồm mặt đá: 0.81m
  • Chiều rộng phủ bì từ: 0.55-0.61m

Trường hợp bạn đã xây hộc rồi thì chiều ngang và chiều cao của tủ bếp gỗ sẽ chạy theo kích thước của hộc xây sẵn. Bạn lưu ý phải tính toán làm sao cho cao độ khi mặt đá đặt lên là có chiều cao chuẩn 0.81m tính từ mặt trên cùng của tấm đá xuống nền. Lúc này kích thước tủ bếp gỗ sản xuất không còn ý nghĩa nữa mà chỉ kích thước hoàn thiện của hộc bạn xây mới có ý nghĩa về mặt phong thủy.

Kích thước tủ bếp trên

Tủ bếp trên không nặng về mặt phong thủy cho lắm, vì vậy chiều cao và chiều sâu của tủ có thể linh động sao cho đẹp; và thẩm mỹ phù hợp với mỹ quan chung của cả căn bếp. Thông thường kích thước tủ bếp trên có kích thước chung theo tiêu chuẩn là:

  • Chiều rộng phủ bì: từ 0.35 đến 0.40 m
  • Chiều cao phủ bì: từ 0.75 đến 0.90 m tùy theo trần bạn cao hay thấp

Nhìn chung thì kích thước chuẩn của tủ bếp theo chiều cao của người Việt Nam ta thường nằm trong khoảng đó. Việc chọn chiều cao bạn nên hỏi thiết kế bên đơn vị sản xuất vì khi khảo sát thực tế, họ sẽ tư vấn sao cho phù hợp với mỹ quan chung của nhà bạn nhất.

Kích thước khoảng cách bếp trên và bếp dưới

  •  Khoảng cách giữa bếp dưới bếp trên thường dao động từ 60 đến 70 cm (đối với người cao)
  • Khoảng cách giữa bếp dưới đến giá rửa chén bát từ 45 đến 50 (đối với người thấp)

Vậy chiều cao tổng thể của cả tủ trên và tủ dưới bao nhiêu là hợp lý. Khoa học và thực tế cho thấy, khoảng trống giữa tủ trên và tủ dưới để bạn tiện nấu nướng nhất là từ 0.65m cho đến 0.75m. Vậy tổng chiều cao sẽ rơi vào tầm từ 2.2 đến 2.3m. Lúc đó tủ bếp trên sẽ rất vừa tầm cho bạn lấy các món đồ trên cao.

2. Các lưu ý khi chọn kích thước tủ bếp

Ngoài kích thước cơ bản trên, khi tậu cho mình 1 tủ bếp mới bạn nên nhắc đơn vị sản xuất các yếu tố về chiều cao của bạn, nhu cầu của bạn để đơn vị sản xuất thiết kế sẽ gia giảm chiều cao sao cho hợp lý. Ngoài ra, đối với tủ bếp trên bạn nên yêu cầu sản xuất cánh mở là chủ yếu thay vì hộc nhiều. Sử dụng hộc trên cao là điều sai lầm, khi bạn phải với người lên thật cao để cúi dòm vào trong hộc lấy đồ.

Còn đối với tủ bếp dưới, bạn nên cung cấp các kích thước thiết bị mà mình định sử dụng như kích thước dày của mặt đá, kích thước của bếp định dùng, của bồn rửa chén…Các thông số này sẽ quyết định khá lớn đến việc đơn vị sản xuất sẽ chia ngăn, chia hộc của tủ bếp. Với nhữnquyg tư vấn kích thước tủ bếp trên, hy vọng sẽ là kiến thức tốt để cho bạn tham khảo. Ngoài ra, nếu quý vị đặt hàng tại cửa gỗ & nội thất gỗ Mộc Chuẩn, bạn sẽ luôn được tư vấn bởi những người giỏi và có kinh nghiệm nhất. Chúc các bạn có được tủ bếp như ý.