Kích thước tủ bếp hợp chiều cao người Việt

Interior Bloger

Bạn đang có nhu cầu thiết kế tủ bếp nhưng không biết kích thước tủ bếp chuẩn phù hợp với chiều cao người Việt. Và sẽ thật khó chịu nếu thiết kế tủ bếp của nhà bạn không có được kích thước hợp lý. Khi đó, công việc nội trợ của bạn trở thành một nhiệm vụ khó khăn trong thao tác của mình.

Người Việt Nam ta vốn có chiều cao tương đối, do đó việc bố trí tủ bếp có chiều cao sao cho khoa học và tiện nhất; là điều cần phải quan tâm nhất khi đặt hàng sản xuất tủ bếp gỗ. Chọn kích thước tủ bếp hợp lý không những giúp người nội trợ dễ thao tác khi lấy đồ mà còn rất nhiều ý nghĩa phong thủy liên quan đến chúng. Cùng chúng tôi tìm hiểu kích thước dành cho tủ bếp theo tiêu chuẩn Việt Nam trong nội dung bên dưới.

1. Các thông số kích thước tủ bếp chuẩn nhất

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được lấy trên mặt bằng chung hiện nay. Và nó có thể điều chỉnh tùy theo chiều cao của người sử dụng và diện tích của không gian bếp nhà bạn. Chẳng hạn như chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, chùi rửa cũng như sự hài hòa trong ngôi nhà. Với chiều cao trung bình của đầu bếp nữ từ 1m58 đến 1m7; đầu bếp nam ít hơn nên việc lấy chiều cao làm chuẩn ta ưu tiên cho nữ giới nhiều hơn. Đặc biệt, chiều cao tủ bếp dưới cần phải theo phong thủy. Còn chiều cao của tủ trên thì có thể linh hoạt sao cho phù hợp với căn bếp nhà bạn nhất. Khi kéo  thước lỗ ban ra, ta chọn các mốc sau:

1.1 Kích thước tủ bếp dưới

Nếu như tủ bếp dưới của bạn định đặt không sử dụng niền hộc bê-tông xây sẵn, thì kích thước tủ dưới phải tính toán sao cho có kích thước như sau:

 • Kích thước chiều cao tủ bếp dưới phủ bì bao gồm mặt đá: 0.81m (Nếu không dùng máy rửa chén)
 • Kích thước chiều cao tủ bếp dưới phủ bì bao gồm mặt đá: 0.87m (Nếu bạn dùng máy rửa chén)
 • Kích thước bề rộng mặt đá tủ bếp dưới phủ bì: 0.61 m hoặc 0.67m.

Trường hợp bạn đã xây hộc rồi thì chiều ngang và chiều cao của tủ bếp gỗ sẽ chạy theo kích thước của hộc xây sẵn. Bạn lưu ý phải tính toán làm sao cho cao độ khi mặt đá đặt lên là có chiều cao chuẩn 0.81m tính từ mặt trên cùng của tấm đá xuống nền. Lúc này kích thước tủ bếp gỗ sản xuất không còn ý nghĩa nữa mà chỉ kích thước hoàn thiện của hộc bạn xây mới có ý nghĩa về mặt phong thủy.

1.2 Kích thước tủ bếp trên

Tủ bếp trên không nặng về mặt phong thủy cho lắm, vì vậy chiều cao và chiều sâu của tủ có thể linh động sao cho đẹp; và thẩm mỹ phù hợp với mỹ quan chung của cả căn bếp. Thông thường kích thước tủ bếp trên có kích thước chung theo tiêu chuẩn là:

 • Kích thước tủ bếp trên với chiều rộng phủ bì: từ 0.35 đến 0.40 m
 • Kích thước tủ bếp trên với chiều cao phủ bì: 0.85m (loại bếp lửng)
 • Kích thước tủ bếp trên với chiều cao phủ bì: 1.25m – 1.45m (loại bếp đóng đụng trần)

Nhìn chung thì kích thước chuẩn của tủ bếp theo chiều cao của người Việt Nam ta thường nằm trong khoảng đó. Việc chọn chiều cao bạn nên hỏi thiết kế bên đơn vị sản xuất vì khi khảo sát thực tế, họ sẽ tư vấn sao cho phù hợp với mỹ quan chung của nhà bạn nhất.

1.3 Kích thước khoảng cách bếp trên và bếp dưới

 • Khoảng cách giữa bếp dưới và bếp trên thường dao động từ 60 đến 70 cm (đối với người có chiều cao trung bình).
 • Khoảng cách giữa bếp dưới và bếp trên thường dao động từ 70 đến 80 cm (đối với người có chiều cao tốt).

Vậy chiều cao tổng thể của cả tủ trên và tủ dưới bao nhiêu là hợp lý. Khoa học và thực tế cho thấy, khoảng trống giữa tủ trên và tủ dưới để bạn tiện nấu nướng nhất là từ 0.65m cho đến 0.75m. Vậy tổng chiều cao sẽ rơi vào tầm từ 2.2 đến 2.3m. Lúc đó tủ bếp trên sẽ rất vừa tầm cho bạn lấy các món đồ trên cao.

2. Kích thước mặt đá tủ bếp chuẩn phong thủy

Bạn nên nắm vững kích thước tiêu chuẩn trước khi thiết kế tủ bếp, bởi nếu kích thước không phù hợp sẽ dẫn đến hậu quả không tốt. Nhất là ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và phong thủy của bếp. Một bộ tủ bếp đẹp không thể thiếu được mặt bàn đá tủ bếp. Tuy nhiên để có thể sử dụng được bộ tủ bếp lâu dài cũng như mang đến tài lộc.Thì bạn nên chọn kích thước mặt đá bếp tiêu chuẩn phong thủy. Cụ thể là:

 • Mặt đá bếp luôn chọn 0.61m (61 cm) là chiều rộng trung bình hay sử dụng.
 • Mặt đá bếp luôn chọn 0.67m (67 cm là chiều rộng nếu bạn thích thoải mái hoặc bếp nấu của bạn có kích thước lớn.

Việc chọn kích thước mặt đá tủ bếp cần phải xem trọng khi thiết kế. Vì chúng ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của khu bếp ngôi nhà. Bếp là nơi nấu nướng là nơi khá quan trọng.

Mời bạn xem thêm các loại mặt đá bếp thường hay sử dụng:  Mặt đá tủ bếp

3. Kích thước của thiết bị điện khi đóng tủ bếp

Mỗi hãng thiết bị điện như: Hafele, Heetich, Eurogold, Bosh… đều có những thông số kích thước khác nhau. Tuy nhiên, chúng thường có 1 thông số bề ngang thường rất giống nhau. Điều này là do họ thống nhất như vậy để dễ thuận tiện khi thiết kế tủ bếp cho toàn thế giới. Dưới đây là kích thước của các thiết bị thông dụng (bạn nên hỏi lại kỹ nhà sản xuất nhé).

3.1 Kích thước ô chừa của máy hút mùi

 • Rộng: 70 cm, 80cm , 90 cm
 • Cao và sâu: Theo từng hãng

3.2 Kích thước ô chừa của bếp từ

 • Rộng: 70 cm, 80cm , 90 cm
 • Cao và sâu: Theo từng hãng

3.3 Kích thước ô chừa của tủ lạnh

 • Rộng: 80 cm (thường), 1m (side by side). Nên hỏi lại nhà sản xuất cho chắc ăn.
 • Cao và sâu: Theo từng hãng

3.4 Kích thước của bàn thờ ông Táo

>> Xem lại bài tư vấn về bàn thờ ông Táo chúng tôi đã tư vấn trước đây: Bàn thờ ông Táo Tủ Bếp

3.5 Kích thước của thiết bị gia dụng

Đối với các thiết bị gia dụng khác như: tủ đồ khô, giá đựng gia vị, khay chén bát… Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng thì hãy thông báo cho bên thiết kế để họ nắm. Mỗi đơn vị bán sẽ có 1 thông số khác nhau. Nên bộ phận thiết kế tủ bếp sẽ phải tư vấn thêm cho bạn về các loại kích thước này.

HỖ TRỢ THIẾT KẾ TỦ BẾP MIỄN PHÍ

HOTLINE: 0932 12 15 19

Những lợi ích khi đặt đóng tủ bếp tại xưởng chúng tôi là:

 • Hỗ trợ thiết kế 3D tủ bếp gỗ đẹp và miễn phí hoàn toàn
 • Được tư vấn và đưa vào bảng thiết kế các phụ kiện tiện ích như: tủ đồ khô, khay gia vị, khay chén bát, tay nâng Blum, đèn LED…
 • Được tư vấn sử dụng những phụ kiện nhà bếp tốt nhất
 • Là xưởng sản xuất trực tiếp lâu năm, chắc chắn 1 đơn vị chuyên bao giờ cũng tốt; giá tủ bếp rẻ và làm rất có kinh nghiệm.

Bảng báo giá 1 số tủ bếp mới cập nhật mời bạn tham khảo:

Bạn đang phân vân không biết làm tủ bếp kích thước như thế nào là chuẩn là phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình. Với bài viết hy vọng bạn sẽ hài lòng khi sở hữu bộ tủ bếp kích thước chuẩn và phong thủy. Nếu có nhu cầu đóng tủ bếp hãy gọi chúng tôi 0932 12 15 19 nhé.

Bài liên quan

Hình ảnh mẫu tủ bếp chữ U đẹp

Hình ảnh mẫu tủ bếp chữ U đẹp

Tủ bếp chữ U là kiểu tủ bếp thường thấy ở các phòng bếp có diện tích lớn. Kiểu tủ bếp này mang lại không gian lưu trữ, bày biện rộng. Hãy cùng chúng...