Đặt đóng đồ gỗ 0932 12 15 19

Lào là một trong Top những quốc gia cung cấp gỗ nguyên liệu và các sản phẩm sau gỗ chưa thành phẩm cho Việt Nam, các loại gỗ chủ yếu như gõ đỏ, gỗ căm xe, sến, hương, giổi… Mặc dù có luật cấm xuất khẩu gỗ ban hành chính thức vào năm 2014, nhưng Lào vẫn xuất khẩu gỗ sang Việt Nam theo định mức được cấp hay còn gọi là quota xuất khẩu. Trước áp lực của rừng nguyên sinh bị đe dọa, chính phủ Lào đã thống nhất ban hành cấm xuất khẩu và cấm cấp hạn mức (quota) xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ chưa thành phẩm.

Lào chính thức áp dụng cấm cấp hạn mức xuất khẩu gỗ

Chính phủ mới Lào đã ban hành một lệnh cấm về việc xuất khẩu gỗ tròn và gỗ trong một nỗ lực để giảm thiểu các lô gỗ bất hợp pháp tràn lan và phổ biến rộng rãi bên ngoài biên giới Đông Nam nhỏ quốc gia châu Á, theo một bản sao của các tài liệu thu được từ dịch vụ Laos RFA.

Theo đó Thủ tướng Thongloun Sisoulith, người nhậm chức vào ngày 20 tháng 4, đã ban hành lệnh cấm vào ngày 13 tháng 05 năm 2016. Nó đòi hỏi tất cả các bộ, các tỉnh trưởng và thị trưởng cần phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát và kiểm tra việc chặt cây, đăng ký vận chuyển, và các doanh nghiệp hoặc xưởng gỗ xin khai thác gỗ. Các lệnh cấm gồm 17 điểm, trong đó có một cấm xuất khẩu gỗ tròn, gỗ, gỗ chế biến, rễ, cành và cây từ rừng tự nhiên cũng như xóa bỏ hạn mức xuất khẩu mà chính phủ trước đây đã được chấp thuận.

Hình ảnh gỗ Lim Lào

Một nỗ lực lớn từ chính phủ Lào

Trước khi lệnh cấm được ban hành, cán bộ lâm nghiệp đã khảo sát rừng sản xuất nhất định với mục đích yêu cầu chính phủ để mở lại các khu vực hoạt động khai thác gỗ có thể trong năm tài chính 2016-2017, theo một báo cáo tại Vientiane Times. Báo cáo cho thấy rằng giá trị nhập khẩu sản phẩm gỗ Lào dựa theo báo cáo của Trung Quốc và Việt Nam luôn vượt của Lào xuất khẩu hơn 10 lần, dựa trên phân tích dữ liệu hải quan Lào. Điều đó cho thấy Lào từ lâu rừng của Lào là tâm điểm cung cấp gỗ tròn, gỗ xẻ cho các nước láng giềng như Trung Quốc và Việt Nam.

Với lệnh cấm này, nguồn nguyên liệu sản xuất nội thất trong nước bị ảnh hưởng khá nặng nề nhất là khâu tìm nguyên liệu cho những khách hàng yêu thích đóng đồ nội thất từ gỗ tự nhiên. Dự báo giá nội thất từ gỗ tự nhiên sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Share This