Kinh nghiệm chung nội thất gỗ
Full – Để mua được đồ gỗ đẹp lại bền
meo-mua-noi-that

Việc sản xuất và thi công nội thất gỗ đòi hỏi nhiều yếu tố để cấu thành 1 sản phẩm nội thất gỗ bền đẹp và chất lượng. Trong đó nổi bật 4 yếu tố chính đó là con người, máy móc, nguyên liệu và yếu tố độ ẩm. Xưởng gỗ chúng tôi sẽ phân tích cụ thể các yếu tố trên để quý khách tham khảo cũng như xây dựng cho mình 1 kinh nghiệm hay cẩm nang mua hàng. Trong đó chúng tôi xin nhấn mạnh chi tiết độ ẩm gỗ khi gia công.

1 – Yếu tố con người trong sản xuất nội thất

Yếu tố con người rất quan trọng trong sản xuất và thi công nội thất, một công ty dù mới thành lập hay thành lập lâu năm thì yếu tố con người là 50/50. Nếu công ty sử dụng và có trong tay thợ giỏi quyết định rất lớn đến dáng sản phẩm, bề mặt sản phẩm. Thợ giỏi cho phép có những đường nối, mộng, nhát cưa, nhát bào cuốn mịn màng, sắc nét. Ngược lại thợ yếu sẽ cho sản phẩm vô cùng tệ. Nhận thức được điều đó chúng tôi luôn đầu tư vào khâu con người, chúng tôi luôn ưu tiên việc tuyển thợ mộc thợ giỏi nhất là thợ các làng nghề hoặc có bằng trung cấp mộc. Luôn sàng lọc và giữ cho mình những thợ tinh hoa nhất.

Hãy gõ key tuyen-tho-moc, chúng tôi luôn ở top vì chúng tôi đầu tư bài bản vào con người, luôn sàng lọc và chắt chiu những người thợ thật giỏi và gắn kết. Đó là cái hay ở Mộc Chuẩn chúng tôi. Chúng tôi tạo sân chơi lành mạnh và công bằng cho người thợ sáng tạo hết mình với tinh thần trách nhiệm cao độ.

2 – Yếu tố máy móc

Máy móc rất quan trọng, việc đầu tư máy móc cho phép bạn gia công nhanh hơn nhằm đáp ứng tiến độ các công trình lớn, và tăng độ mịn cũng như sắc nét của sản phẩm. Chúng ta không còn bắt gặp thợ mộc ngồi cầm cưa, đục như ngày xưa nữa mà thay vào đó là máy móc. Giúp người thợ đỡ bớt sức hơn và dành nhiều thời gian chăm chút sản phẩm mình tạo ra. Xưởng gỗ thì nhiều nhưng những xưởng đầu tư bài bản rất ít. Chúng ta lên internet hàng ngày và chỉ cần vài từ khóa là hiện ra không ít các xưởng hay công ty sản xuất gỗ. Thậm chí vài xưởng nhỏ thuê Google Adwords là lên trang nhất ngay trong khi đó quy mô của họ chỉ bằng 1 hộ gia đình 100-200m2, thậm chí chỉ có 1 văn phòng hay showroom nho nhỏ nhưng xưởng lại đi gia công chỗ khác.

Việc đầu tư máy móc rất quan trọng, các đường cắt, đường bào hay chà nhám luôn đều và thẳng. Chúng ta có thể dùng máy liên hợp do VN sản xuất (10tr/máy) rong cây nhưng tốn công thay vì dùng máy Ripsaw Nhật tải nặng (trên 150tr/máy) sẽ đỡ tốn công và nhát cưa nào thẳng nhát đó. Hoặc có thể dùng cưa cầm tay (900 ngàn/cái) cắt ván MDF, gỗ hdf; veneer nhưng thay vào đó ta dùng máy cắt bàn trượt Ý (trên 145tr/máy) thì nhát nào ra nhát đó không có hiện tượng nứt dăm ở đường cưa. Đầu tư bài bản 1 xưởng sản xuất gỗ nội thất bay giờ không dưới 2-3 tỷ đồng chưa kể mặt bằng, các yếu tố khác.

Là khách hàng thông thái, hãy dành chút thời gian ghé các xưởng sản xuất nội thất trực tiếp thay vì dễ tính, địa chỉ xưởng xa hay bạn quá bận bịu mà không ghé xưởng gỗ tham quan trực tiếp và thay vào đó là ngồi ở nhà alo có ngay 1 nhân viên tư vấn tận nhà tư vấn cho bạn hoặc bạn chỉ chọn cách ghé showroom coi 1 vài sản phẩm biết đâu đó chỉ là vẻ bề ngoài, còn thực chất chỉ là các cơ sở nhỏ lẻ manh mún mới lập ra. Điều này tệ hại và đặc biệt trầm trọng nhất là các khách hàng chưa đóng đồ gỗ bao giờ.

Có thể khi bắt đầu những năm 2008 cũng như các xưởng nhỏ, nhưng đến bây giờ các bạn đã 1 lần ghé xưởng mộc chúng tôi. Các bạn sẽ bắt gặp các công nhân làm việc hăng say với diện tích cả 1000m2, máy móc của Nhật và Ý có dàn sắt rất nặng cho phép cắt bào chính xác, thẩm mỹ. Xưởng gỗ lại đặt ở 32/195 đường số 1, KP 1, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM rất thuận tiện cho việc ghé thăm vì đây là địa chỉ nội thành, chúng tôi có quan hệ rất rộng và khu đất để sản xuất đồ gỗ tại đây thực sự là 1 lợi thế với chúng tôi cho các bạn tham quan. Ngoài ra, chúng tôi có 1 hệ thống văn phòng hành chính tại số 360 Xa Lộ Hà Nội, Phước Long A, Q9 là cái nôi của chúng tôi phát triển mạnh như ngày nay.

3 – Yếu tố nguyên liệu

Hiện nay nhiều khách hàng mua nội thất gỗ thường tỏ ra thắc mắc tại sao cùng 1 mặt hàng nội thất gỗ nhưng lại có giá cửa gỗ, tủ, bàn ghế,..nơi thấp nơi cao. Điều này ngoài các yếu tố bán giá rẻ nhằm có khách hàng còn có 1 yếu tố khác là nguyên liệu. Điều này thường xảy ra với dòng nguyên liệu ngoại nhập như sồi, gỗ walnut, teak, ash…Còn đối với các dòng gỗ đặc thù như căm xe, lim, gõ, dáng hương, sao xanh, cà-chít, giổi… thì hầu như độ chênh lệch xảy ra không lớn lắm.

Lý do rất dễ hiểu, các dòng gỗ đặc thù như gỗ căm xe, lim, gõ, dáng hương…là những dòng gỗ nguyên sinh và phải khai thác trong rừng già chứ thời gian trồng rất lâu, vì vậy mua được khối gỗ nào là mừng khối đó. Xu thế của các dòng gỗ này là giá càng ngày càng tăng khi mà các quốc gia cho phép xuất khẩu chúng ngày càng siết chặt cơ chế nhằm bảo vệ rừng như Campuchia, Lào, Myanmar, Nam Phi…trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam việc khai thác các loại gỗ này phải đối diện mức án hình sự cao là đều đương nhiên.

Còn các dòng gỗ như gỗ thông, gỗ sồi, ash, walnut…được nhập khẩu ở các nước phương Tây hay Bắc Mỹ cho phép xuất khẩu theo dạng trồng hoặc rừng luân canh. Chính vì thế, các sản phẩm cho phép nhập về dưới dạng tròn hoặc nguyên kiện. Gỗ nguyên kiện thường đắt hơn gỗ tròn, gỗ tròn sau khi về Việt Nam được xẻ sấy trong nước và phân chia ra loại ABC chính vì thế có nhiều mức giá. Tương tự gỗ nguyên kiện nhập về cũng có nhiều loại như FAS, 1com, 2com, 3com với mức phân chia từ cao xuống thấp.

4 – Yếu tố độ ẩm

Độ ẩm rất quan trọng, chúng quyết định rất lớn đến độ bền sản phẩm nội thất. Theo kinh nghiệm cũng như chỉ định thông qua các hiệp hội sản xuất đồ gỗ nói chung thì độ ẩm cho phép trong gia công là từ 8 – 15% theo máy đo độ ẩm. Có nhiều cách làm cho gỗ nguyên liệu đạt đủ độ ẩm trong đó nổi bật là sấy hoặc phơi gỗ.

Cách nào cũng được miễn sao gỗ đạt đủ độ ẩm nêu trên tuy nhiên việc sấy gỗ thường cho phép nhanh hơn, đều hơn và chuyên nghiệp hơn thay vì phơi gỗ. Khách hàng thường ít kiến thức về gỗ nên rất nhiều trường hợp đặt hàng rất gấp, cận ngày lắp mới tranh thủ đi đặt hàng. Nếu bạn mua đồ gỗ đóng sẵn thì không vấn đề gì, còn mua đóng theo thực tế căn nhà hãy lưu ý thời gian đăt hàng, việc đặt hàng gấp thường gặp nhiều rủi ro như gỗ sấy không có sẵn hoặc gặp phải các cơ sở nhỏ phơi không kịp dẫn đến lấy luôn nguyên liệu chưa đạt đủ độ ẩm cho phép gia công vì chủ đầu tư yêu cầu gấp rút. Chỉ cần sau vài tháng với thời tiết đỏng đảnh như Việt Nam chúng ta, thì việc co ngót, xé ván hay hở mộng là điều đương nhiên. Điều này không thể trách các NSX vì họ làm theo yêu cầu, chỉ đáng trách là các xưởng gỗ không tư vấn kỹ mà cố tình dấu đi chiều ý khách hàng để lấy được công trình.

Như hình trên chúng tôi đang đo độ ẩm của lô hàng cửa gỗ căm xe xuất khẩu; chúng ta dễ dàng thấy độ ẩm đang ở mức 9.3% là 1 mức đáng mong ước. Công ty luôn khuyên khách hàng ghé thăm xưởng trực tiếp và đo độ ẩm để yên tâm hơn trước khi chúng tôi thổi PU hàng loạt.

5 – Lời kết

Với những kiến thức trên, chúng tôi mong muốn sẽ là cẩm nang bổ trợ giúp quý khách hàng trở nên thông thái hơn khi chuẩn bị sắm đồ nội thất gỗ cho gia đình mình, tránh gặp phải các NCC thiếu năng lực khi mà thị trường vô vàn NCC nội thất. Cuộc chiến nội thất gỗ là 1 cuộc chiến khốc liêt trên thị trường hiện nay, 1 ngày không biết bao nhiêu DN, công ty lập ra và cũng không biết bao nhiêu xưởng gỗ bị dẹp đi (lên chợ tốt gõ bán máy móc xưởng gỗ, chúng ta thấy dẹp rất nhiều, nhất là dịp đầu năm). Ngoài ra, quý khách có thể vào từng chuyên mục tư vấn, chúng tôi phân loại và sắp xếp rất rõ ràng và khoa học để quý khách dễ theo dõi.

Bài liên quan

Gỗ óc chó thích hợp phong cách thiết kế nội thất nào

Gỗ óc chó thích hợp phong cách thiết kế nội thất nào

Có lẽ gỗ óc chó là dòng đã và đang rất nổi tiếng trên thị trường nội thất hiện nay. Tuy nhiên đôi khi bạn băn khoăn gỗ óc chó phù hợp với phong cách thiết kế nội thất nào. Liệu nhà mình đang theo phong cách tân cổ điển thì dùng gỗ óc chó có được không. Hoặc ngược lại...

Đọc thêm
Hình ảnh tủ rượu gỗ đẹp cho phong cách sống thời thượng

Hình ảnh tủ rượu gỗ đẹp cho phong cách sống thời thượng

Khi nhắc  đến nội thất sẽ có rấtnhiều loại sản phẩm khác nhau như cửa phòng ngủ, cửa mặt tiền, tủ bếp, tủ quần áo, bàn ghế… Và có 1 sản phẩm nội thất có tác dụng không hề nhỏ mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là tủ rượu. Tủ rượu bằng gỗ đẹp không chỉ mang đến sự sang...

Đọc thêm
Hình ảnh những mẫu bàn trang điểm đẹp dành cho phái nữ

Hình ảnh những mẫu bàn trang điểm đẹp dành cho phái nữ

Bàn trang điểm là một vật dụng nội thất không thể thiếu trong phòng ngủ dành riêng cho phái đẹp. Hiện nay bàn trang điểm có nhiều cách đóng từ hiện đại cho đến tân cổ điển. Theo đó, chất liệu gỗ cũng như cách thức gia công cũng khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp cho...

Đọc thêm