Nên hay không chạy tiến độ đóng đồ nội thất trước Tết

Thời điểm cuối năm là thời điểm “hớt váng sữa” của các công ty nội thất, xưởng mộc. Rất nhiều đơn vị vỗ ngực xưng tên là đơn vị thi công nhanh nhất, thậm chí cam kết các tiến độ 1 tuần hay 10 ngày, liệu thực sự tin tưởng để đặt hàng? Cũng có những trường hợp, chủ nhà hay chủ đầu tư liều lĩnh cho tạm ứng hẳn 70 – 80% giá trị để kịp có nội thất đón Tết

Như nội thất gỗ Mộc Chuẩn chúng tôi đã chính thức ngưng nhận hàng từ giữa tháng 11 âm lịch vậy mà tiến độ không xuể, đội ngũ thợ mộc tăng ca liên tục. Vậy nên hay không nên? Hãy cùng tìm hiểu bài tư vấn của chúng tôi dưới đây.

Các xưởng mộc hớt váng cuối năm và ra năm nghỉ

Đây cũng là tình trạng chung của không ít các xưởng mộc bây giờ, các xưởng mộc mọc ra rất nhanh từ tháng 8 đến tháng 9 trong năm và ra năm thì xưởng nào cầm cự được hoặc có đơn hàng sẽ tồn tại, xưởng nào khả năng marketing yếu, khả năng kiếm khách kém thì bán xưởng vì khâu nội thất gỗ chưa đến lúc hoàn thiện. Điều này cảnh báo rằng cần phải có 1 con mắt tinh tường để nhận ra rằng xưởng mộc mình định đặt hàng có 1 chỗ ổn định, máy móc tốt và quy mô rõ ràng. Tốt nhất cứ xuống xem trực tiếp xưởng mộc đừng tin qua lời ong vẽ ở 1 văn phòng nào đó hay 1 quán cafe nào đó.

Chúng tôi thường khuyến khích khách hàng ghé thăm xưởng, vì điều đó tốt cho họ. Họ biết gỗ mộc là thế nào, máy móc sản xuất ra sao, được tư vấn tận gốc và đừng trông chờ vào việc 1 anh chàng kinh doanh mang catalogues đến tận nhà tư vấn nhất là đối với ngành sản xuất đồ gỗ nội thất.

Ép tiến độ nội thất là 1 điều tối kỵ

Như đã biết, gỗ bao giờ cũng có tồn dư độ ẩm do đó để đạt được độ ổn định tối đa thì việc gia công đòi hỏi mất 1 quãng thời gian dài. Mặc dù gỗ đã sấy nhưng việc cong và ngót vẫn xảy ra khi gia công tinh (tức là cắt quy cách). Điều này dễ thấy nhất ở các dòng gỗ xẻ sấy trong nước như căm xe, lim và gõ đỏ, xoan đào những dòng gỗ khá phổ biến hiện nay.

Còn đối với các mặt hàng gỗ công nghiệp tuy không ảnh hưởng nhiều bởi độ ẩm của gỗ nhưng cả 2 dòng gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên chịu ảnh hưởng nặng bởi tay nghề thợ mộc. Khi người thợ vào trạng thái vội vàng rất dễ dẫn đến sai sót, như nét cắt hay đường bào không chính xác làm cho sản phẩm vô cùng tệ. Cũng như rất dễ dẫn đến tiêu cực như chỉ bắn keo và đinh thay vì làm mộng (thường thấy ở các sản phẩm giá rẻ, hay còn gọi là hàng chợ ngoài thị trường, các cửa hàng ven đường…). Ban ngày sản xuất còn xấu huống chi làm đêm làm hôm.

Giải pháp nào khi tìm xưởng mộc làm hàng trước Tết

Rất nhiều khách hàng vì bận rộn hoặc chủ quan đến khi nước đến chân mới nhảy, mới lóng ngóng đi đóng nội thất vì tư tưởng “xưởng mộc đầy ra đấy, không đặt người này thì đặt người khác” nên rất dễ dính vào các xưởng mộc quảng cáo chạy được tiến độ nhanh như mong muốn. Cũng có những xưởng mộc tốt nhưng tồn tại không ít xưởng mộc không đủ sức nhưng vẩn nhận bừa mà không chịu ngưng lại. Nên lời khuyên chúng tôi là:

  • Nên cân nhắc việc đặt nội thất từ lúc khởi công.
  • Dành nhiều thời gian tham quan xưởng, đánh giá năng lực xưởng sản xuất thay vì ngồi nhà, tư vấn tại công trình hay đặt hàng qua 1 ông thầu tư vấn thiết kế mà không có xưởng SX.
  • Đừng dành tình cảm (bênh vực) nhà thầu phần thô mà bỏ qua sự tư vấn của xưởng mộc hay nghe lời nhà thầu mà ép tiến độ thợ mộc.
  • Đừng hẹn tư vấn ở quán cafe hay tại nhà.
  • Nội thất gỗ công nghiệp thi công mì ăn liền còn chấp nhận được, chứ nội thất gỗ tự nhiên không thể nào thi công theo kiểu mì ăn liền mà ra được 1 sản phẩm đẹp, sắc sảo.
  • Nếu có chăng 1 đơn vị nhận là thi công nhanh thì nên nhớ rằng họ nói nhanh với bạn nhưng cũng sẽ nói nhanh với người khác.

Trên đây là những đúc kết sau những năm tháng thiết kế, sản xuất và trực tiếp lắp đặt nội thất của công ty Mộc Chuẩn chúng tôi, chúng tôi nghĩ đây là những tư vấn hữu ích cho những ai sắp sửa đặt đóng nội thất, nhất là dịp cuối năm.

Bài liên quan