Tin tức nội bộ và chuyên ngành
Nhiều người giàu lên nhờ nghề trồng rừng tại Việt Nam
giau-len-nho-trong-rung

Căn cứ theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (viết tắt là WB), tính từ 2005 cho đến nay tại Việt Nam có hơn 43.000 hộ dân tham gia trồng rừng. Cụ thể ở các tỉnh từ Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa cho đế các tỉnh ở miền núi phía Bắc, đồng bằng phía Nam. Họ đã tham gia dự án Phát triển ngành lâm nghiệp, qua đó thoát nghèo và giàu lên trông thấy.

1. Giàu lên nhờ trồng rừng

Hầu hết nội thất ngày nay như cửa gỗ phòng ngủ, cửa mặt tiềncác loại bàn ghế gỗ, tủ quần áo, giường… rất được ưa chuộng cũng như có xu thế thịnh hành trở lại. Nhờ vậy nghề trồng rừng cũng khá lên. Vườn quốc gia U Minh Hạ (Cà Mau) có tổng diện tích lên đến 8.527,8 ha, nằm trên địa bàn của các xã như Khánh Lâm, Khánh An (huyện U Minh) và xã Trần Hợi, Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời).

Về vùng rừng quốc gia U Minh Hạ cách đây vài năm tôi vẫn bị ám ảnh bởi một vùng đất phèn, cây lúa không thể “ngóc đầu” lên nổi. Đời sống của người dân chồng chất khó khăn. Nay nhiều hộ đã khá hơn hẳn, qua tìm hiểu mới biết họ phất lên nhờ rừng. Toàn bộ diện tích rừng của Vườn Quốc gia là cây tràm bản địa. Hiện nay giá gỗ tràm tăng, giúp các hộ trồng rừng tăng nguồn thu đáng kể.

Ông Lê Văn Hiển, một hộ dân canh tác rừng trong lâm phần U Minh Hạ thuộc xã Trần Hợi cho biết, tràm lớn loại dùng để làm cột nhà và đóng đồ đạc như bàn ghế, tủ, giường có giá khá cao, dao động trên dưới 100 ngàn đồng/cây. Còn tràm nhỏ, dùng để làm cừ, tùy loại từ 10 – 25 ngàn đồng/cây.

Rừng gỗ teck

Hình ảnh rừng gỗ tếch trồng rộng lớn

Về vùng Định Quán (Đồng Nai), tại đây các hộ gia đình lại thường trồng các loại cây có giá trị kinh tế lớn như Tếch, Hương, Đàn Hương… từ những năm 1995 trở lại đây. Tức là cây có tuổi đười khoảng gần 20 năm và bắt đầu có thể khai thác được. Chúng tôi ghé nhà ông Hiển có 3 ha rừng gỗ sao, tính trung bình mỗi năm thu 70 triệu đồng bán cho các xưởng mộc ở Tp Hồ Chí Minh để làm cửa gỗ tự nhiên, bàn ghế và nội thất xuất khẩu.

Ông Hiển cho biết thêm, nhiều hộ ở đây được giao diện tích đất canh tác lớn, trồng cả chục ha rừng. Họ không cần phải thu hoạch mà chỉ khoán cho các thương lái với giá từ 100 – 130 triệu đồng/ha. Thêm đó có nguồn thu từ việc trồng xen canh các loại cây khác hoặc chăn thả gia súc, các hộ này thu nhập thêm cả trăm triệu đồng mỗi năm.

2. Sản xuất nội thất giảm áp lực nguyên liệu

Nhiều bà con nông dân ấp 12, xã Khánh An chia sẻ, nhờ giá trị từ rừng mang lại mà người dân đã khấm khá. Không những cơm no áo ấm mà còn có của ăn của để xây nhà cửa khang trang, sắm sửa xe cộ. Đặc biệt, thời gian gần đây nhiều hộ đầu tư trồng rừng lãi lớn không thua kém gì thu nhập các đại gia thành phố.

Nhờ vào nguồn nguyên liệu có sẵn mà các nhà sản xuất mộc như: cửa mặt tiền đẹp, bàn ghế, giường tủ, tủ bếp… rút giảm được chi phí đầu vào. Họ cũng vui mừng ra mặt nhờ những thay đổi trong cơ cấu nông nghiệp hiện nay. Giả sử như các loại tủ bếp đóng từ các loại gỗ nhập khẩu như tủ bếp gỗ sồi, gỗ tần bì chiếm ưu thế . Thì bây giờ chính những khách hàng Việt Nam có thể sở hữu những loại tủ bếp đóng từ tràm F1, hay tủ bếp gỗ xoan đào trồng chẳng hạn. Ông Phạm Văn Sóng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện U Minh cho biết: “Nhiều năm trước, rừng được trồng ở khu vực U Minh Hạ, bằng hình thức trồng phân tán trên các bờ kênh, bờ thửa của các hộ dân, đơn vị quản lý rừng. Những năm gần đây các loại cây có giá trị được người dân chú ý để trồng nhất là những loại dễ trồng, phát triển nhanh, dễ bán và có giá trị hơn lúa.

3. Làm nghề trồng rừng phải kiên nhẫn

Trồng rừng là nghề đòi hỏi sự kiên nhẫn vì phải 10 năm trở lên rừng cây mới phát triển tốt để cho thu hoạch với giá trị cao. Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, trước đây việc trồng rừng chưa có trong danh mục các loài cây trồng chính ở Đông Nam bộ. Do nhu cầu của dân và doanh nghiệp và hiệu quả đem lại về mặt kinh tế của cây rừng, tỉnh có văn bản kiến nghị Bộ NN-PTNT và được Bộ thống nhất bổ sung thêm các loại cây rừng được phép đưa vào trồng trọt như căm xe, gỗ sưa hay các loại gỗ thuộc nhóm gỗ quý khác.

Bài liên quan

Thông báo lịch nghỉ lễ quốc khánh 02-09-2022 Việt Nam

Thông báo lịch nghỉ lễ quốc khánh 02-09-2022 Việt Nam

Chúng xin bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc và chân thành nhất về sự hợp tác quý báu của Quý Khách trong suốt thời gian qua. Chúng tôi xin thông báo tới Quý Khách hàng LỊCH NGHỈ LỄ QUỐC KHÁNH 02/09/2022 chi tiết như sau: Thời gian nghỉ: bắt đầu từ 18h00, Thứ 4 ngày 31/08/2022...

Đọc thêm
Lịch nghỉ lễ 30/04/2022 và Quốc tế Lao Động 01/05/2022

Lịch nghỉ lễ 30/04/2022 và Quốc tế Lao Động 01/05/2022

Chúng tôi chuyên sản xuất và thi công nội thất gỗ đẹp như: tủ quần áo, cửa óc chó, tủ bếp óc chó, cầu thang... Nhiều năm qua với sự phát triển không ngường của mình. Chúng tôi đã mang đến rất nhiều sản phẩm chất lượng cho khách hàng của mình. Nhân dịp nghỉ lễ, chúng...

Đọc thêm
Thông báo lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2022 năm Nhâm Dần

Thông báo lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2022 năm Nhâm Dần

Công ty chúng tôi chuyên hoạt động trong lĩnh vực thiết kế - thi công nội thất. Với các sản phẩm nổi bật như: cửa phòng ngủ, cửa mặt tiền, cửa căm xe, cửa gỗ gõ đỏ... Cho đến các sản phẩm khác như tủ bếp, tủ quần áo, bàn ghế, giường kệ... Nhân dịp Tết đến xuân về...

Đọc thêm