Kinh nghiệm chung nội thất gỗ
Những chiêu phù phép đồ gỗ cũ bán thành đồ mới
do-go-cu-4

Nếu như các bạn chịu khó để ý thì hàng ngày chúng ta nghe rất nhiều tiếng rao: “mua TV, tủ lạnh cũ, mua bàn ghế cũ…” từ những người chạy xe máy chỉ với chiếc loa nhỏ gắn trước xe. Và nhiều khi chúng ta bắt gặp các dòng Tip quảng cáo bán vài món đồ nội thất với giá rẻ cực kỳ không tưởng. Vậy 2 điều này có mối liên hệ gì với nhau không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mua đồ gỗ cũ về sơn sửa lại

Hiện nay có rất nhiều cơ sở mộc chuyên thâu mua các đồ gỗ cũ và hư hỏng để về sơn sửa lại. Các sản phẩm chủ yếu họ thường mua là những mẫu bàn ghế tiếp khách (salon trúc triện đào, nghê), giường ngủ và kệ tivi. Đây là những món hàng rời không phải đóng theo vách theo tường. Bởi vì các sản phẩm này thường giữ nguyên hình dáng không bị biến dạng khi tháo rời. Sau khi mua về công việc của họ là sửa chữa lại 1 số hư hỏng nếu có, sau đó sơn PU hoặc đánh vecni lại. 

Chỉ vài thao tác đơn giản để sơn lại đồ gỗ

Đối với các đồ gỗ đóng bàn ghế (bao gồm bàn ghế tiếp khách với bàn ghế ăn) và giường thì hầu như sự hư hỏng là rất ít. Chủ yếu qua thời gian sử dụng các sản phẩm này xuống màu theo thời gian, và mẫu mã trở nên lạc hậu đôi chút so với các mẫu mới ra. Chính vì vậy khi thâu đồ gỗ cũ về thì công việc chính của các cơ sở mộc chủ yếu vẫn là chà nhám lại, và sơn PU lại cho mới. Điều này chẳng tốn nhiều công sức như đóng 1 món đồ gỗ mới hoàn toàn.

Khách ham rẻ lại mua trúng đồ gỗ cũ

Hiện nay trên các trang mạng như Facebook, Youtube… có rất nhiều món đồ rời như bàn ghế, giường, bàn trang điểm và kệ tivi được ra bán giá khá rẻ. Đôi khi bán với giá giật mình mà chúng tôi không ngờ tới. Ví dụ như sau: Một bộ bàn ghế salon mẫu Quốc Đào bán giá khoảng 18-20 triệu và quảng cáo là gỗ gõ đỏ Nam Phi , hay 12-13tr cho bộ quốc đào gỗ xoan. Hãy thử cùng chúng tôi làm 1 phép toán nhỏ sau:

  • Giá gỗ gõ đỏ: Giá giao động từ 25 – 35 tr/m3 gỗ tùy gỗ đẹp hay xấu. Làm 1 bộ 6 món tay 10 mất hết khoảng 0.5 – 0.6 m3 gỗ nếu thợ mộc làm khéo. Vậy mất hết 14 – 15tr tiền gỗ rồi. (Giá gỗ chúng tôi tạm tính đến lúc bài viết này ban hành là đầu năm 2019, nếu sau này quý vị tìm thấy bài viết này chắc hẳn giá gỗ sẽ cao hơn)
  • Công thợ mộc: Một bộ thợ làm nhanh mất hết 1 tuần cho 1 người làm. Lương thợ mộc khoảng 500 ngàn/ngày. Vị chi sẽ hết 3tr5 tiền công cho thợ mộc.
  • Công thợ sơn: Sơn kỹ hết khoảng 3tr-4tr bao gồm công cán và vật tư sơn.
  • Công đục: Đục máy hoặc đục tay sẽ tiêu tốn khoảng 2-2.5tr/bộ

Chưa kể tiền lời của xưởng mộc bán ra thì một bộ salon đóng mới tiêu tốn tầm 26-28 triệu. Vậy có mà họ bán dưới cả giá NET để sản xuất ra 1 bộ hoàn chỉnh. Nếu là người thông minh, ắt hẳn bạn phải đặt ra câu hỏi nghi ngờ ngay.

Những mặt hàng hay mua trúng đồ gỗ cũ

Làm gì để tránh mua phải đồ gỗ cũ

Để tránh mua phải đồ gỗ cũ tốt nhất bạn nên trực tiếp đến xưởng sản xuất thay vì mua bán qua mạng. Ngày nay để hạn chế sự nghi ngờ của khách hàng hầu hết các cửa hàng đều trưng bày hàng mộc, khi khách hàng OK với 1 sản phẩm nào đó họ mới tiến hành sơn PU. Nhưng cách tốt nhất vẫn nên đến trực tiếp xưởng mộc để đặt hàng, để xem nguyên liệu cũng như thỏa thuận các cách giám sát làm sao đảm bảo nhất cho mình. Việc làm này có thể mất thời gian đối với bạn, nhưng đồ đặt đóng bao giờ cũng có 1 giá trị nhất định so với đồ mua sẵn.

Đồ đặt đóng bao giờ cũng tinh xảo và có giá trị riêng

Kết luận

Đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu tại sao có rất nhiều người hằng ngày đi mua đồ gỗ cũ. Và đồ gỗ đã cũ sau khi mua về sẽ đi đâu tiêu thụ. Chúng hiện diện trong các cửa hàng đồ gỗ giá rẻ, trên các lời rao của các Fanpage, kênh Youtube… Hãy là người tiêu dùng thông thái trước những mặt hàng nội thất với giá rẻ giật mình. Bởi vì người ta thường nói “của rẻ là của ôi” luôn đúng với mọi trường hợp.

Bài liên quan

Xưởng gỗ thi công nội thất gỗ óc chó cao cấp Tp HCM

Xưởng gỗ thi công nội thất gỗ óc chó cao cấp Tp HCM

Là một trong những xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất lâu đời tại Tp HCM. Chúng tôi chuyên sản xuất ra các sản phẩm nội thất theo yêu cầu như: cửa gỗ, tủ bếp, tủ áo, giường ngủ... Được làm bằng các chất liệu gỗ tự nhiên cao cấp trong đó có dòng gỗ óc chó rất được ưa chuộng...

Đọc thêm
Gỗ óc chó thích hợp phong cách thiết kế nội thất nào

Gỗ óc chó thích hợp phong cách thiết kế nội thất nào

Có lẽ gỗ óc chó là dòng đã và đang rất nổi tiếng trên thị trường nội thất hiện nay. Tuy nhiên đôi khi bạn băn khoăn gỗ óc chó phù hợp với phong cách thiết kế nội thất nào. Liệu nhà mình đang theo phong cách tân cổ điển thì dùng gỗ óc chó có được không. Hoặc ngược lại...

Đọc thêm
Hình ảnh tủ rượu gỗ đẹp cho phong cách sống thời thượng

Hình ảnh tủ rượu gỗ đẹp cho phong cách sống thời thượng

Khi nhắc  đến nội thất sẽ có rấtnhiều loại sản phẩm khác nhau như cửa phòng ngủ, cửa mặt tiền, tủ bếp, tủ quần áo, bàn ghế… Và có 1 sản phẩm nội thất có tác dụng không hề nhỏ mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là tủ rượu. Tủ rượu bằng gỗ đẹp không chỉ mang đến sự sang...

Đọc thêm