Đặt đóng đồ gỗ 0932 12 15 19

Hiện nay trào lưu sử dụng nội thất đóng từ gỗ gụ rất được ưa chuộng, chúng có độ bền và mặt vân rất đẹp. Nội thất đóng từ loại gỗ này có giá trị rất cao. Chúng tôi xin giới thiệu đầy đủ thông tin của loại cây này cũng như ứng dụng của chúng trong ngành sản xuất và thi công nội thất gỗ hiện nay.

Đặc điểm của gỗ gụ

Gỗ gụ có tên địa phương thường gọi là gỗ gõ mật, tên khoa học của chúng là Sindora cochinchinensis H.Baill (Sindora siamensis  Teysm ex Miq). Thuộc họ thực vật Caesa lpiniaceae. Cây gỗ lớn, thường xanh, thân cột cao 30 – 35m, chiều cao dưới cành 15 – 20m, đường kính 0,8 – 1m. Tán xoè hình ô, cành lá rườm rà. Vỏ ngoài màu nâu sẫm có điểm đốm xám, đốm đen, nứt ngang và dọc, sau bong thành mảnh. Lá kép lông chim chẵn từ  6 – 8 lá, có dạng hình trái xoan hoặc bầu dục. Hoa to, màu đỏ nhạt. Quả gần tròn, có mũi nhọn,  dẹt, có gai thẳng. Quả chỉ có 01 hạt. Hoa nở khoảng tháng 1 đến tháng 3, chín vào khoảng tháng 4 đến tháng 8.

Hình ảnh thực tế gỗ gụ (gỗ gõ mật) – lá cây trong vườn ươm

Chúng là loài cây ưa sáng, thuộc loài cây khá dễ tính, thường mọc được những nơi đất nghèo dinh dưỡng, đất đá không ngập nước. Cây có tốc độ sinh trưởng thuộc loại trung bình. Mọc nhiều ở các tỉnh Gia Lai. KonTum, Đắc Lắc, Sông Bé, Tây Ninh, Đồng Nai. Riêng ở vùng núi của tỉnh An Giang, mọc tập trung nhiều nhất ở núi Nam Qui, xã Châu Lăng huyện Tri Tôn. Gỗ gõ mật là loại gỗ được xếp vào nhóm I, nhưng bị khai thác kiệt. Hiện nay, trong tự nhiên cây gõ mật có đường kính lớn không có nhiều, chủ yếu là những cây tái sinh sau nương rẫy, mọc tập trung nhiều nhất ở núi Tây Nguyên.

Nội thất từ gỗ gụ – gỗ gõ mật

Gỗ gụ (gõ mật) có màu gỗ màu hồng nhạt, chúng có vân nâu, chóng thẫm lại. Giác màu nhạt hơn, vòng năm khó nhận ra trên mặt cắt. Gỗ rất cứng, nặng, ròn giai, nhưng rất bền, kể cả khi để ở ngoài trời nắng hay ẩm, không bị mối mọt tấn công. Gỗ mịn, dễ cưa, dễ chế biến, sử dụng lâu thì lên PU có độ bóng rất đẹp. Gỗ được ưa chuộng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ mộc dân dụng, làm đồ trạm trổ. Gổ mau khô, không co ngót.

Một bộ bàn ghế salon gỗ gụ (gỗ gõ mật) hơn 1 tỷ đồng

Từ những năm 1977 trở lại đây nhà nước có chính sách khuyến khích các Lâm trường trực thuộc bộ Lâm nghiệp các tỉnh thành phố gieo ươm để gây trồng loài cây gỗ có giá trị kinh tế cao này, nhưng hầu như không thành công. Chính vì vậy nguồn nguyên liệu gỗ gõ mật ngày càng quý hiếm và không dễ gì có sẵn để sản xuất. Việc buôn bán khai thác gỗ gụ không rõ nguồn gốc được xem là các hành vi phạm pháp ở Việt Nam. Tại công ty Mộc Chuẩn có 1 nguồn nguyên liệu tồn kho sẵn từ việc mua thanh lý từ các đơn vị kiểm lâm hoặc nhập khẩu hợp pháp từ Lào, do đó nếu quý khách yêu thích nội thất đóng từ loại gỗ này vui lòng đặt hàng trước hoặc liên hệ để biết thêm chi tiết.