Kỹ thuật sản xuất đồ gỗ nội thất
Sơn rút gim hay còn gọi sơn lộ vân gỗ
son-lo-van-go-1

Kỹ thuật thi công và sản xuất đồ gỗ nội thất phát triển không ngừng. Giúp tạo ra các sản phẩm đẹp hơn, bắt mắt hơn. Và thứ sau cùng làm đẹp bề mặt gỗ đó chính là sơn gỗ. Trong các kỹ thuật sơn PU thì có kỹ thuật sơn lộ vân gỗ hay còn gọi là sơn rút gim. Trào lưu này được ưa chuộng khi thi công nội thất cho những khách hàng cá tính; thích độc và lạ. 

Sơn lộ vân gỗ hay còn gọi là sơn rút gim

Kỹ thuật sơn lộ vân gỗ tức là kỹ thuật sơn màu lên sản phẩm gỗ. Thay vì sơn màu sẽ làm mờ mất các đường vân gỗ thì kỹ thuật này lại cho phép thấy vân. Một số lại dùng thuật ngữ là sơn rút gim; tức là sơn xong thì nước sơn rút xuống và lộ vân gỗ lên. Hai thuật ngữ đều ám chỉ 1 kỹ thuật mà thôi. Kỹ thuật này được nhiều khách hàng có cá tính mạnh ưa chuộng trao thời gian vừa qua.

Như hình ảnh trên thì cùng 1 miếng gỗ sồi; ta sơn 2 màu là màu xám bạc và màu vàng cam. Nhưng thay vì mất đi vân gỗ thì miếng gỗ vẫn còn vân lộ ra (tom gỗ). Đó được gọi là kỹ thuật sơn lộ vân gỗ mà chúng tôi muốn đề cập tới.

Sơn lộ vân gỗ có khó không

Thực ra, sơn lộ vân gỗ không có gì là khó cả. Chúng là 1 quy trình sơn PU thông thường nhưng bị bỏ mất bước lót nền đầu tiên. Lớp lót làm nền bị mất đi; khiến các lớp nước sơn màu rút sâu vào thớ gỗ. Kỹ thuật này ra đời là do sai sót của thợ sơn PU trong việc thực hiện sơn PU hoàn chỉnh; vô tình làm lộ vân gỗ và từ đó trở đi được công nhận như 1 vẻ đẹp đầy cá tính.

Video sơn lộ vân gỗ thực tế nhất

Các bước thực hiện sơn lộ vân gỗ

  • Bước 1: Dùng bàn chải đồng hoặc thép chải toàn bộ bề mặt có hỗ tom mục đích làm cho hố tom vân gỗ sâu hơn.
  • Bước 2: Xả nhám 400 toàn bộ bề mặt để xử lý bề mặt gỗ mịn và đều. Sau đó vệ sinh sạch bề mặt.
  • Bước 3: Sơn lót hiệu ứng và chờ khô sơn.
  • Bước 4: Xả nhám mịn 600 và vệ sinh sạch bề mặt
  • Bước 5: Sơn phủ sơn trong dòng sơn hiệu ứng để hoàn thiện sản phẩm.

Loại gỗ và hệ sơn thường dùng

Loại gỗ thường dùng để thực hiện sơn lộ vân gỗ thường là dòng gỗ mềm, cho phép quật cước tạo rãnh hoặc tom gỗ sâu tự nhiên. Thường thấy nhất vẫn là gỗ sồi Nga (tần bì) hoặc gỗ sồi mỹ. Ngoài ra, sơn lộ tom gỗ vẫn có thể áp dụng trên các dòng gỗ veneer sồi hoặc veneer ash.

Các hệ sơn thường sử dụng: Có rất nhiều hệ sơn có thể thực hiện được phương pháp sơn lộ tom gỗ (sơn rút ghim). Từ các loại phổ thông nhất là sơn PU cho đến các loại sơn cao cấp như sơn Inchem Mỹ, sơn S8, sơn O7… đều có thể làm được.

Bài liên quan

Cách tính 1 kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ

Cách tính 1 kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ

Việc tính định mức 1kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ rất quan trọng. Điều này giúp xác định được mức tiêu hao vật tư sơn cho 1 sản phẩm gỗ hoàn thiện. Giúp cho các xưởng nội thất tính toán giá thành sản phẩm. Hay giúp cho các đội sơn khoán tính toán được chi...

Đọc thêm
Ưu điểm tuyệt vời của gỗ beech trong ngành nội thất

Ưu điểm tuyệt vời của gỗ beech trong ngành nội thất

Trên thị trường nội thất thì gỗ beech là loại gỗ được xếp vào nhóm các loại gỗ có chất lượng cao. Với chấ gỗ cứng và chắc nên được nhiều người dùng làm vật dụng, đồ nội thất gia đình. Tại Việt Nam và cũng như nhiều quốc gia châu Á nếu muốn dùng nội thất từ gỗ beech...

Đọc thêm
Cách thi công ốp bậc cầu thang gỗ (Kèm video hướng dẫn)

Cách thi công ốp bậc cầu thang gỗ (Kèm video hướng dẫn)

Mặt bậc cầu thang gỗ là mặt phẳng trang trí nhằm đặt chân lên khi bước trên cầu thang. Bên cạnh các dạng ốp bậc cầu thang bằng gạch hay đá; thì mặt cầu thang gỗ được nhiều người ưa chuộng. Tuy vậy nếu thi công không cẩn thận thì sẽ dễ bị trơn trượt và thời hạn sử dụng...

Đọc thêm