Đặt đóng đồ gỗ 0932 12 15 19

Gỗ xoan rất được ưa chuộng đóng đồ gỗ nội thất, tuy nhiên có rất nhiều tên gọi, giống xoan cần phân biệt. Không phải ai cũng am hiểu về loại cây này, thậm chí ngay cả những người làm nghề nội thất. Vậy làm sao chọn được loại xoan tốt để đóng đồ nội thất cho gia đình mình, hãy cùng Mộc Chuẩn tìm hiểu qua bài viết tư vấn dưới đây.

1 – Các loại gỗ xoan trong nước

Khi nhắc đến gỗ xoan chúng ta thường nghĩ ngay đến xoan đào, nhưng thực chất gỗ xoan đào chỉ là một chi của dòng giống nhà xoan mà thôi. Hiện tại, theo 1 nghiên cứu thì dòng xoan tại Việt Nam chúng ta có các loại sau:

  • Cây xoan ta, xoan lai, xoan trắng: Thực chất 3 loại tên xoan trên đều cùng là 1 loại xoan. Xoan ta có thớ màu hơi trắng nên còn được gọi là xoan trắng. Còn xoan lai là cây được lai tạo từ xoan ta, cây xoan lai lớn nhanh hơn và được trồng là chủ yếu.
  • Cây xoan tía, sầu đâu, sầu đông: Xoan tía là xoan có gỗ đỏ, thường mọc trong khu vực tây nguyên, miền trung có nơi gọi là sầu đâu, một số vùng gọi là sầu đông.
  • Xoan đào:  Là cây gỗ xoan rừng, mọc hoang, gỗ lớn, màu hồng sẫm mới xẻ. Gỗ xoan đào thuộc gỗ nhóm IV. Hiện nay có nhiều nghiên cứu trồng cây xoan đào đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì cây sinh trưởng và thu hoạch nhanh. Gỗ xoan đào dùng được ưa chuộng làm đồ gia dụng, bàn ghế,… Hiện gỗ xoan đào còn rất ít vì vậy xuất hiện đồ gỗ giả gỗ xoan đào. Thân gỗ xoan đào xù xì hơn, thân xoan ta trơn, trượt. Giống cây xoan đào 3 tháng tuổi nhìn hơi sẫm đỏ về thân – dễ dàng phân biệt với xoan ta, xoan thường.

Hình ảnh tủ áo gỗ xoan đào

2 – Gỗ xoan nhập khẩu

Gỗ xoan nhập khẩu chủ yếu là xoan đào với tên gọi sapele hoặc sapeli. Chúng là dòng gỗ thương mại quan trọng từ các nước châu Phi, với tần xuất xuất khẩu tăng mạnh bên cạnh gỗ gụ (gõ đỏ) trong những năm gần đây. Ngoài các quốc gia như Congo hay Ghana là những quốc gia xuất khẩu xoan đào mạnh thì một số nước lân cận Việt Nam chúng ta cũng có xuất khẩu loại xoan này.

Sapele vừa khai thác xong tại Ghana

3 – Ứng dụng của gỗ xoan hiện nay

Trong thế giới nội thất, khách hàng rất ưa chuộng dòng gỗ xoan đào, vì chúng là dòng cứng nhất trong họ xoan. Thớ gỗ màu hồng nhạt khi lên màu PU khá đẹp. Giá thành chấp nhận được, chúng thường dùng đóng đồ gỗ nhiều nhất là tủ bếp gỗ xoan đào hay tủ áo chẳng hạn. Ngoài ra, xoan đào còn dùng làm giường và salon thẻ.

Tủ bếp gỗ xoan đào đẹp

Nếu quý khách đang cần đóng nội thất từ gỗ xoan đào, vui lòng liên hệ công ty Mộc Chuẩn chúng tôi theo số 0866 857 237 hoặc gọi về hotline số 0932121519 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn miễn phí. Ngoài ra, quý khách cũng có thể gửi bản vẽ hay phối cảnh đã có về email là tuan@mocchuan.vn để chúng tôi báo giá nhanh hơn nếu quý khách đã có hiện trạng bố trí mặt bằng nội thất.