Kỹ thuật sản xuất đồ gỗ nội thất
Tìm hiểu về gỗ pơ mu
go-po-mu

Gỗ pơ mu người ta truyền tai nhau là có thể chống được mối, ngăn được ruồi nhặng. Hiện nay gỗ pomu đang là mốt trong sử dụng làm đồ trang trí nội thất gia đình… Cùng chúng tôi tìm hiểu về loại cây gỗ có tên Pơ Mu (gỗ pomu) là loại cây như thế nào. Giá gỗ pơ mu ra sao và tác dụng trong việc ngăn ngừa các loại côn trùng của loại gỗ này ra sao… Và đặc biệt ứng dụng của chúng trong ngành sản xuất và thi công nội thất gỗ nói riêng.

1. Đặc điểm sinh học của cây gỗ pơ mu (pomu)

Gỗ Pơ mu là cây thân gỗ lớn chiều cao trung bình từ 25–30 m. Cây gỗ có vỏ màu ánh nâu hoặc nâu xám, rất dễ bị tróc khi cây còn non. Đối với cây già hơn, trên vỏ có các vết nứt theo chiều dọc, nếu ngửi cảm thấy có mùi thơm. Các lá được sắp xếp trong các hệ thống cành nhánh nhỏ bằng phẳng, với các nhánh cây nhỏ nằm trên một mặt phẳng. Lá cửa gỗ pơ mu bố trí thành cặp chéo chữ thập đối, các cặp so le không cách nhau đều đặn. Vì thế chúng biểu hiện như là các vòng xoắn 4 trên cùng một mức, chúng hơi sắc. Có chiều dài khoảng 2–5 mm, phía trên xanh sẫm với các dải khí khổng màu trắng phía dưới. Các lá của cây gỗ ở phần bên có dạng hình trứng và bị nén, còn các lá mặt có dạng mác ngược với đỉnh tam giác. Trên các cây non thì các lá lớn hơn, dài tới 8–10 mm và rộng 6 mm.

Loài cây này không chịu được bóng râm, và cần có khí hậu mát mẻ, nhiều mưa. Nó mọc trên các loại đất ẩm trong các khu vực miền núi. Tại Việt Nam, nó mọc trên các địa hình đất đá vôi hay đất nguồn gốc granit từ độ cao 900 m trở lên. Địa bàn hay thấy loài cây này là ở núi rừng phía Bắc hoặc Tây Nguyên có nhiều ở Đắk Lắk hoặc Đắk Nông.

2. Gỗ pơ mu nhóm mấy

Người dân tộc phía Bắc như người Dao hay người đồng bào Tây Nguyên thường dùng gỗ pơ mu để làm nóc nhà hay vách ngăn phòng. Trước đây, gỗ pơ mu còn được sử dụng để làm quan tài. Tại Việt Nam, pơ mu được coi là một loại gỗ quý do mùi thơm đặc trưng, vân gỗ đẹp cũng như trọng lượng khác thường và đặc tính không bị mối mọt phá hoại của nó. Vì thế gỗ được sử dụng để làm các đồ tạo tác mĩ thuật, các loại đồ gia dụng.

Gỗ Pơ Mu thuộc nhóm IIA những loại thực vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại Theo Nghị Định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 03 năm 2006. Nó là loài nguy cấp tại Việt Nam và được đưa vào nhóm gỗ nằm trong Sách đỏ Việt Nam. 

Giá gỗ pơ mu hiện nay trung bình khoảng 28 triệu đến 30 triệu 1 khối. Tùy theo đặc điểm gỗ đẹp hay xấu mà có thể tăng hoặc giảm. Pơ mu là nguồn gỗ quý, không phải ở đâu cũng mua được loại gỗ này.

3. Ứng dụng của gỗ Pơ mu

Trong nội thất, gỗ pơ mu (gỗ pomu) thường dùng để tạc tượng, điêu khắc tranh được cho là rất đẹp. Do vân gỗ sáng, lên PU đồng màu và mịn màng. Chất gỗ cũng được cho là không cứng lắm. Cho nên rất thích hợp đục các loại tượng như di lạc, quan công, bộ tam đa… Ngoài ra nhờ mùi hương của chúng nên việc trưng các bức điêu khắc từ loại gỗ này rất được ưa chuộng. Dưới đây là những ứng dụng của gỗ pomu hiện nay:

3.1 Đục tranh gỗ và tượng gỗ pơ mu

Gỗ pomu có màu sắc tươi sáng, chất gỗ mềm nhưng không bị xơ hay dai. Nên chúng rất thích hợp để làm các đồ thủ công mỹ nghệ như tranh hay tượng gỗ. Cũng giống như dòng gỗ xá xị, thì pơ mu cũng có mùi hương nhẹ. Nên chúng lại càng được yêu thích để làm các sản phẩm tranh ảnh hay tượng.

Các loại tượng gỗ đẹp từ gỗ pơ mu

3.2 Ứng dụng làm bàn ghế và đồ gia dụng từ gỗ pơ mu

Ngoài điêu khắc tượng thì pơ mu còn dùng để sản xuất và đóng các loại nội thất gỗ khác như các loại bàn ghế, giường ngủ… Một số người cho rằng gỗ có khả năng chống côn trùng thì rất độc. Nhưng thực tế đây là 1 loại cây lành tính có thể dùng đóng các đồ nội thất trong nhà. Chúng rất hay dùng để làm bàn ghế tiếp khách, kệ tivi, giường ngủ và các hệ vách lam trong nhà.

Một bộ bàn ghế salon gỗ pơ mu đẹp 

3.3 Trần gỗ pơ mu

Pơ mu là loại gỗ quý nên chúng cạn dần về nguyên liệu, hiện nay việc khai thác pơ mu được xem là trái phép và đối diện các khung hình phạt tại Việt Nam. Nội thất đóng từ gỗ pơ mu vì thế mà cũng có giá không phải rẻ chút nào. Chỉ thực sự các gia đình có điều kiện mới chịu chi cho những sản phẩm từ gỗ này. Một sản phẩm từ pơ mu được đông đảo khách hàng có điều kiện nhắm đến nhất là các khách hàng khu vực phía Bắc là làm trần gỗ.

Mẫu trần gỗ đẹp  bằng gỗ po mu thi công cho khách Vũng Tàu

Việc trữ gỗ pơ mu được xem là trữ của trong nhà, chúng tôi có nguồn nguyên liệu hợp pháp thanh lý từ các chi cục kiểm lâm. Tuy nhiên trong những năm sắp tới chúng tôi dự đoán rằng nguồn pơ mu cạn dần. Khi mà loại gỗ này đang liệt vào sách đỏ Việt Nam và cực khó để tìm nguồn gỗ. Nếu quý khách có nhu cầu đặt hàng nội thất từ gỗ pơ mu hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào.

Bài liên quan

Cách tính 1 kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ

Cách tính 1 kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ

Việc tính định mức 1kg sơn PU sơn được bao nhiêu m2 trên gỗ rất quan trọng. Điều này giúp xác định được mức tiêu hao vật tư sơn cho 1 sản phẩm gỗ hoàn thiện. Giúp cho các xưởng nội thất tính toán giá thành sản phẩm. Hay giúp cho các đội sơn khoán tính toán được chi...

Đọc thêm
Ưu điểm tuyệt vời của gỗ beech trong ngành nội thất

Ưu điểm tuyệt vời của gỗ beech trong ngành nội thất

Trên thị trường nội thất thì gỗ beech là loại gỗ được xếp vào nhóm các loại gỗ có chất lượng cao. Với chấ gỗ cứng và chắc nên được nhiều người dùng làm vật dụng, đồ nội thất gia đình. Tại Việt Nam và cũng như nhiều quốc gia châu Á nếu muốn dùng nội thất từ gỗ beech...

Đọc thêm
Cách thi công ốp bậc cầu thang gỗ (Kèm video hướng dẫn)

Cách thi công ốp bậc cầu thang gỗ (Kèm video hướng dẫn)

Mặt bậc cầu thang gỗ là mặt phẳng trang trí nhằm đặt chân lên khi bước trên cầu thang. Bên cạnh các dạng ốp bậc cầu thang bằng gạch hay đá; thì mặt cầu thang gỗ được nhiều người ưa chuộng. Tuy vậy nếu thi công không cẩn thận thì sẽ dễ bị trơn trượt và thời hạn sử dụng...

Đọc thêm