Kinh nghiệm chọn tủ bếp gỗ
Tủ bếp gỗ laminate có tốt không
tu-bep-go-laminate-co-tot-khong-2

Tủ bếp gỗ laminate có tốt không là câu hỏi khá nhiều người hỏi trên các diễn đàn nội thất hiện nay. Đây là dòng tủ bếp thuộc dòng nội thất hiện đại; và thường hợp thị hiếu với người trẻ tuổi. Để trả lời tủ bếp laminate có tốt không thì cần phải hiểu một cách ngọn ngành. Cũng không thể tham khảo qua ý kiến chủ quan của người dùng; cũng không nhất thiết phải nghe theo lời tư vấn của người bán và công ty thi công nội thất. Bởi vì bán cái gì người ta chẳng nói tốt về sản phẩm của họ. Dưới đây là những kiến thức chúng tôi tập hợp được. Hy vọng sẽ giúp được các bạn giải quyết câu hỏi này.

1 – Laminate phải được hiểu là lớp phủ bề mặt

Nhiều người hiểu nhầm rằng laminate lá một loại gỗ cao cấp thuộc dòng gỗ công nghiệp. Điều đó hoàn toàn sai, bởi vì laminate là 1 loại lớp phủ bề mặt được phủ lên trên cốt gỗ công nghiệp (gỗ bột ép lại theo công nghệ mới nhất). Chúng cũng như các loại phủ bề mặt như acrylic, mfc, melamine, veneer… Nếu quý vị chưa biết gỗ laminate là gì, hãy xem lại bài viết : GỖ LAMINATE LÀ GÌ mà chúng tôi đã đề cấp trước đây. Và để dễ hiểu hơn hãy nhìn hình phân tích bên dưới.

Hình ảnh cấu tạo gỗ laminate

Như vậy tủ bếp gỗ laminate có tốt không thì phụ thuộc nhiều vào cốt gỗ mà chúng phủ lên. Chứ không phải laminate quyết định độ bền của 1 chiếc tủ bếp hoàn chỉnh. Tuy nhiên, laminate là vật liệu phủ bề mặt đắt hơn rất nhiều so với melamine, veneer hay các loại bề mặt sơn thông thường; có giá ngang ngang bề mặt phủ acylic. Cũng chính giá thành cao do công nghệ sản xuất phức tạp hơn; dĩ nhiên chúng có độ bền hơn so với các lớp phủ bề mặt khác. Điểm mạnh của tủ bếp gỗ laminate chủ yếu là khả năng chống xước bề mặt là chính. Còn đã là dòng tủ bếp gỗ công nghiệp nói chung thì vốn dĩ là bột gỗ ép lại nên chúng có những nhược điểm như: Kém bền với nước, không gia công được các chi tiết cầu kỳ. Tủ bếp gỗ công nghiệp chủ yếu là cắt thành tấm; dán cạnh và liên kết bằng keo sữa dán gỗ và ốc vít. Chính vì thế độ bền chúng thường không cao như dòng bếp gỗ tự nhiên.

2 -Tủ bếp gỗ laminate bền phụ thuộc vào yếu tố sản xuất

Yếu tố sản xuất ảnh hưởng khá nhiều đến độ bền của tủ bếp gỗ laminate. Để sản xuất được tủ bếp gỗ công nghiệp bền phải có công nghệ cắt dán chính xác. Các công nghệ cắt dán chính xác đòi hỏi các dòng máy làm mộc đó là: máy dán cạnh có chức năng bo cạnh dài; máy cắt ván 2 lưỡi (hoặc cắt CNC); máy khoan liên kết. Cần phải đề cao các yếu tố này vì việc dán cạnh thô sơ; hở mối dán sẽ là cơ sở cho việc thấm nước. Điều này tối kỵ với gỗ công nghiệp dù là cốt gỗ kháng ẩm như các nhà bán gỗ quảng cáo. Nhiều trường hợp tủ dùng 1 thời gian sẽ thấy cạnh dán bị lột từng sợi (miếng 18*1.2mm) dài theo cạnh tủ.

Hình bong cạnh dán thường thấy ở các dòng tủ bếp gỗ công nghiệp

Để trả lời tủ bếp gỗ laminate có tốt không thì chúng ta hiểu được phần nào rồi phải không nào. Chúng là dòng tủ bếp gỗ bền tương đối không phải là bền mãi. Và một khi quyết chọn gỗ này đóng cho gia đình mình rồi; thì hãy chọn 1 xưởng mộc tại tp hcm có công nghệ tốt. Đừng ham rẻ hoặc các xưởng yếu năng lực dễ gặp phải những chuyện không hay.

3 – Chọn lớp phủ laminate và cốt gỗ từ các nhà bán ván uy tín

Yếu tố làm nên tủ bếp gỗ laminate tốt không hay không tốt phụ thuộc khá nhiều vào cốt gỗ mà chúng ép lên. Thông thường để chọn cốt làm tủ bếp đa số các công ty nội thất tư vấn dùng gỗ HDF kháng ẩm (hoặc HRM); còn muốn tiết kiệm nữa thì dùng cốt MDF kháng ẩm ( độ bền thì tỷ lệ 50/50). Ngoài ra, một số nơi thì dùng cốt là cốt gỗ nhựa hoặc làm thêm thùng Inox bên trong. Cách làm thùng Inox bên trong cũng là 1 cách làm khá hay; nhưng nước hoặc hơi ẩm vẫn có thể tấn công từ bên ngoài nếu khả năng dán cạnh không được tốt.

Hình ảnh tủ bếp gỗ laminate mã màu phủ LK PL2200 (An Cường)

Để chọn được nhà sản xuất ván tốt hay không còn nhiều yếu tố. Khi nhắc đến công ty An Cường chúng ta hay nghĩ họ là công ty sản xuất gỗ công nghiệp. Điều đó hoàn toàn chưa hẳn đúng. Chủ yếu họ làm công việc là gia công phủ bề mặt. Tức là họ nhập lớp phủ laminate từ nước ngoài về (chủ yếu là dòng LK – laminate kingdom là dòng phủ lamiate nổi tiếng Anh Quốc); và nhập cốt gỗ như MDF hoặc HDF từ Singapore hoặc Malaysia về và dán 2 thứ này lại với nhau. Sau đó bán cho các công ty nội thất gia công theo hình dáng đã thiết kế. Xét về công nghệ dán thì An Cường đang nổi trội nhất Việt Nam và Đông Nam Á hiện nay; bên cạnh đó họ dùng cốt gỗ MFC, MDF hoặc HDF có nguồn gốc rõ ràng; không trôi nổi như các nhà phủ bề mặt khác (thường lấy tù Trung Quốc – hoặc sản xuất tại Việt Nam thường dư lượng formaldehyde trong gỗ thường cao).

Lời kết

Như vậy qua những gì chúng tôi đã tổng hợp thì tủ bếp gỗ laminate tốt không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nói bền thì chúng tôi hoàn toàn khẳng định là bền trong giới hạn cho phép; chứ không thể bền mãi được vì cốt gỗ của chúng là loại có độ bền tương đối. Còn chúng có ưu điểm là giảm thiểu tối đa các vết xướng – điều mà khó chịu nhất khi dùng tủ bếp gỗ công nghiệp nói chung. Vết xước gỗ tự nhiên thổi sơn PU lại sẽ hết, vết xước gỗ công nghiệp thì coi như bỏ thay mới. Ngoài ra tính hiện đại của chúng chủ yếu được các khách trẻ hay dùng; còn các tầng lớp khách lớn tuổi hoặc an chắc mặc bền thì thường chọn gỗ tự nhiên để đóng tủ bếp cho gia đình mình.

Bài liên quan

Mẫu tủ bếp gỗ căm xe đẹp kèm báo giá mới nhất

Mẫu tủ bếp gỗ căm xe đẹp kèm báo giá mới nhất

Tủ bếp gỗ căm xe được xem là 1 dòng dản phẩm khá cao cấp chỉ xếp sau các dòng gỗ quý như Lim, gõ đỏ… Kế thừa rất nhiều đặc tính nổi trội từ gỗ như vân đẹp, gỗ chắc, màu sắc sang trọng. Chính vì thế tủ bếp đóng từ gỗ căm xe rất được các khách hàng quan tâm và ưu ái lựa...

Đọc thêm
Tủ bếp gỗ gõ đỏ giá bao nhiêu tiền 1 mét

Tủ bếp gỗ gõ đỏ giá bao nhiêu tiền 1 mét

Tủ bếp là nơi tiếp xúc hằng ngày với nước, các chất bám dính do quá trình nấu nướng gây ra. Ắt hẳn gia chủ nào khi xây nhà cũng tự hỏi với 1 môi trường như vậy thì chọn gỗ nào tốt. Chúng tôi xin mách bạn hãy nghĩ ngay đến tủ bếp gõ đỏ mà chúng tôi giới thiệu dưới đây....

Đọc thêm
Hình ảnh mẫu tủ bếp chữ U đẹp

Hình ảnh mẫu tủ bếp chữ U đẹp

Tủ bếp chữ U là kiểu tủ bếp thường thấy ở các phòng bếp có diện tích lớn. Kiểu tủ bếp này mang lại không gian lưu trữ, bày biện rộng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cấu tạp của tủ bếp chữ U; cũng như mời các bạn ngắm những mẫu tủ bếp chữ U đẹp và thịnh hành nhất hiện nay...

Đọc thêm