Đặt đóng đồ gỗ 0932 12 15 19

Là dòng gỗ chắc nhưng gỗ chiu chiu lại có mức độ phổ biến trong thế giới nội thất ít hơn so với các dòng gỗ khác như sồi, căm xe, lim, gõ đỏ… Có nhiều lý do khách quan có, chủ quan có tuy nhiên chiu liu là một loại gỗ cần quan tâm nếu quý khách đang tìm một loại gỗ nào đó để đóng đồ nội thất cho gia đình mình. Cùng Mộc Chuẩn tìm hiểu về loại gỗ này thông qua bài phân tích dưới đây.

Đặc điểm sinh học của gỗ chiu liu

Gỗ chiu liu hay còn gọi là gỗ chiêu liêu người Việt thường quen gọi là gỗ muồng đen, chúng có tên khoa học là Senna siamea. Cây mọc chủ yếu ở vùng Đông Nam Á như Lào, Thaiand hay Campuchia. Ở Việt Nam chúng ta cây mọc hoang dại trong các rừng tự nhiên từ Quảng Ninh đến các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đaknong, Đalak và khu vực đông nam bộ như Đồng Nai.

Hình ảnh cây gỗ chiu liu (sima) trong khu bảo tồn

Gỗ chiu liu (tên gọi khác gỗ chiêu liêu, gỗ muồng) thuộc dòng giống Fabaceae (họ đậu), cây có vỏ gần nhẵn, cành non có khía phủ lông tơ mịn. Lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, dài 10-15 cm, cuống lá dài 2-3 cm . Lá kèm nhỏ, sớm rụng. Lá chét 7-15 đôi, hình bầu dục rộng đến bầu dục dài, dài 3-7 cm rộng 1-2 đầu tròn với một mũi kim ngắn.

Gỗ chiu liu có tốt không, ứng dụng như thế nào trong nội thất

Chiu liu được xếp vào nhóm gỗ I, tuy nhiên gỗ chiu liu (gỗ muồng) này lại không nằm trong nhóm thực vật quý hiếm cấm khai thác, tàng trữ, vận chuyển, chúng có chất gỗ cứng, nặng, màu nâu đen (ngả đen nhiều hơn) chính vì đặc điểm này chúng rất ít được dùng đóng đồ nội thất những món mà phải phô mảng lớn như cánh cửa tủ, cánh cửa gỗ ra vào chẳng hạn. Một phần thân cây thường cho đường kính không được lớn, cây thường có xu thế mọc cong ở những nơi ít nắng dẫn đến muốn lấy mặt phẳng lớn là 1 điều khá khó khăn.

Hình ảnh chụp thực tế sàn gỗ chiu liu

Gỗ chiu liu có lõi khó mục không bị mối mọt ăn nên rất chuộng làm ván sàn, được mệnh danh là Asia Walnut (tức là gỗ óc chó của châu Á) tuy nhiên vân gỗ và màu sắc không bắt mắt bằng gỗ óc chó. Nhiều khách hàng ít sành rất dễ bị nhầm lẫn giữa chiu liu và óc chó khi nhìn vẻ bề ngoài lần đầu. Ngoài ra, chiêu liêu còn ứng dụng để đóng đồ gia dụng có xu thế giả cổ, tiện trụ deba cầu thang

Ngày nay, gỗ chiu liu được trồng rộng rãi trong ngành nông lâm nghiệp ở Việt Nam hay các nông trường của Lào hay Campuchia. Một thực tế dễ thấy nhất là trồng làm trụ tiêu bên cạnh cây gió, làm cây chắn gió, hay trồng đơn lập phục vụ mục đích khai thác thương mại. Nếu quý khách đang có nhu cầu đặt đóng nội thất từ loại gỗ này vui lòng liên hệ công ty nội thất chúng tôi theo số 0866 857 237 hoặc hotline 0932 12 15 19.

Share This