Kinh nghiệm chung nội thất gỗ
Ý nghĩa của tượng gỗ phần 2
go-po-mu-1

Mộc Chuẩn, Địa chỉ cửa gỗ tự nhiên | Nội thất gỗ tự nhiên đẹp chất lượng & giá rẻ rất vui quay lại với các bạn trong bài viết giải thích ý nghĩa của việc trưng các loại tượng gỗ trong nhà. Trong các phần 1 trước, các bạn đã hiểu được ý nghĩa của 4 loại tượng gỗ là phật Di Lặc (hay còn gọi là Di Lạc), tượng gỗ quan Công, tượng gỗ Khổng Minh và tượng gỗ Tam Đa (3 ông Phúc Lộc Thọ), trong phần tiếp theo này Mộc Chuẩn xin dành thời gian để giải thích ý nghĩa của các loại tượng gỗ thông dụng khác đó là:

Tượng gỗ Cóc ngậm đồng tiền

Đây là con cóc đặc biệt vì nó chỉ có ba chân và có biệt tài nhả ra tiền. Theo truyền thuyết, cóc ba chân vốn là yêu tinh, được ông tiên Lưu Hải thu phục, cải tà quy chính, đi khắp nơi nhả tiền giúp người nghèo. Về sau, người đời tôn xưng là con vật quý biểu tượng cho vượng tài. Bày cóc Thiềm Thừ phải hướng đầu của nó vào trong cửa hàng, công ty hoặc nhà ở, hoặc từ ngoài hướng vào trong cổng để hứng tiền vào nhà. Tránh đặt cóc hướng đầu ra ngoài cửa, kể cả cửa sổ.

Có ngậm tiền (Thiềm thừ) là con vật huyền thoại cóc vàng có 3 chân,nó là biểu tượng của Thần Tài,của sự may mắn về kinh doanh và tiền bạc.Thiềm Thừ chuyên dùng trong Phong Thuỷ ở những khu vực tốt để tăng cường tài lộc,nó tượng trưng cho sự hoạnh phát tài lộc, giảm thiểu rủi ro,nó còn mang ý nghĩa bình an và hạnh phúc cho mọi người.Nên có thể dùng để biến hung thành cát trong Phong Thuỷ. Trong phong thủy, cóc là sinh vật được cho là mang lại điềm lành. Người Trung Quốc xưa tin rằng, nếu họ nhà cóc ở dưới giếng, ao, hồ sau nhà bạn, thì gia đình bạn có thể tránh khỏi những nguy hiểm rình rập. Cóc 3 chân được xem là biểu tượng rất may mắn. Nó thường ngậm đồng tiền xu trong miệng, tượng trưng cho việc cóc mang vàng vào nhà. Tuy nhiên, đừng để cóc đối diện với cửa chính,cửa sổ.Nếu không cóc 3 chân sẽ nhã tiền ra ngoài hết.

Vị trí tốt nhất để đặt tượng gỗ cóc ngậm đồng tiền là ở góc đối diện chéo với cửa chính, mặt hướng vào bên trong như thể cóc đang nhảy vào nhà. Cóc cũng có thể nằm bên dưới gầm bàn, bên trong tủ hoặc giấu dưới ghế, những đồ đạc khác…Đây sẽ là món quà ý nghĩa để tặng người thân hoặc các đối tác, với mong muốn và lời chúc cho họ thành công, phát tài phát lộc. Và mọi người nên có cóc 3 chân ở trong nhà.

Tượng gỗ rồng chầu

Từ xa xưa con Rồng đã có trong tâm thức người Việt, nhiều huyền thoại về rồng, với biểu hiện linh thiêng, về phát sinh phát triển, như chúng ta từng tự hào là con cháu của Lạc Hồng (Lạc Long Quân và Âu Cơ). Rồng gắn bó trong văn hoá tín ngưỡng dân gian. Rồng là biểu tượng vật linh, mang lại mưa thuận gió hoà, là mong cầu, ước muốn của đời sống cư dân nông nghiệp lúa nước. Nó được phát huy sáng tạo trong nghệ thuật vương triều, đình, đền, chùa truyền thống, mãi mãi đậm sâu trong tiềm thức nhân dân.

Thân Rồng cuộn khúc uốn lượn thuôn dần đến cuối đuôi. Đặc biệt là mình Rồng tròn, trơn, uốn lượn mềm mại hình sin, các khúc uốn lượn phình to nhưng co lại gần nhau, đều đặn, thon dần về đuôi. Hình dạng khúc cong giống như hình túi đáy phình, miệng co (đặt xuôi, đặt ngược liên tục một mạch) thu dần về đuôi. Mình Rồng để trơn (hoặc có vẩy trên thân những con rồng to). Mặc dầu trên lưng có vẩy cứng nhưng không nổi cao, nên trông vẫn thon mượt. Rồng Lý có 4 chân, mỗi chân đều có khuỷ, và có 3 móng ngón. Toàn bộ thân hình Rồng khái quát quy hình Rồng nằm gọn vào đúng một nửa hình lá Đề, nở về phần đầu, thu nhọn về phía đuôi. Tượng gỗ Rồng thể hiện sự uy nghi, muốn chinh phục vũ trụ và sự vương quyền thích hợp cho những người làm quan. Nó còn có ý nghĩa thăng quan tiến chức, lãnh đạo. Nên đặt tượng ở chỗ tôn nghiêm, cũng không nhất thiết phải thờ tự. Với loại tượng này các loại gỗ ưa dùng là hương, gõ và xá xị

Tượng gỗ cá chép vượt vũ môn

Cá chép hóa Rồng là biểu tượng phong thủy may mắn, là truyền thuyết về biểu tượng thăng tiến công danh khi trưng bày cá chép trong nhà. Truyền thuyết có kể, vào một năm, trời hạn hán, vì số Rồng quá ít, không đủ làm mưa điều hoà cho khắp mọi nơi, Trời mới đặt ra một kì thi kén các vật lên làm Rồng gọi là “Thi Rồng”. Khi chiếu Trời ban xuống, vua Thủy Tề loan báo cho tất cả các cư dân dưới nước tham gia vào cuộc thi. Cuộc thi có ba kì. Mỗi kì vượt qua một đợt sóng.  Con vật nào đủ sức, đủ tài, vượt được cả ba đợt thì mới được hóa Rồng.

Trong một tháng trời, đại diện của bao nhiêu loài thuỷ tộc đến thi đều bị loại cả vì không con nào vượt được cả ba đợt sóng. Sau có cá Rô nhảy qua được một đợt nhưng cũng bị rơi ngay. Rồi đến Tôm nhảy qua được hai đợt, ruột, gan, vây, vẩy, râu, đuôi, đã gần hoá Rồng, nhưng đến lượt thứ ba đuối sức ngã bổ xuống mà lưng đã còng lại. Đến lượt con cá chép vào thi thì gió thổi ào ào, mây kéo ầm trời. Cá chép ta vượt luôn một hồi qua ba đợt sóng, và lọt vào cửa Vũ môn. Cá Chép đỗ. Vẩy, đuôi, râu, sừng mọc đủ, vóc dáng thật oai linh, thật đúng là thần Rồng. Cá chép hoá Rồng phun nước làm gió táp, mưa sa, muôn loài sung sướng. Sự sống đã hồi sinh. Bởi vậy người ta thường đặt hình ảnh cá chép hóa rồng để mang lại điều may mắn và sung túc.

Có thuyết kể lại rằng, để vượt qua được ba kỳ thi, cá phải tự chặt vây, vứt hết vẩy cả, chịu đau đớn mới có thể hóa Rồng, vì thế ngoài tài ba, con cá còn phải biết hy sinh, phải chấp nhận đối mặt với thử thách. Cá ước mơ hóa rồng, cũng như con người cũng có những ước mơ trở thành những con người tốt đẹp, có cuộc sống đầy đủ, ấm no, hạnh phúc, có công danh, sự nghiệp. Nhắc đến cá chép hóa Rồng người ta còn muốn nhắc tới những con người muốn đạt được ước mơ thì phải tu thân lập chí chứ không thể ngồi mong chờ may mắn được. Cá chép  tượng trưng cho sức khỏe và tài lộc theo quan niệm phương Đông . Tranh cá chép  treo ở nhà riêng hoạc văn phòng  là mang tới bạn nguồn tài lộc dồi dào. Với  kinh doanh, cá chép là biểu trưng cho sức mạnh, sự dũng cảm khi nó luôn bơi ngược dòng nước, với đức tính kiên trì  bền bỉ và gắng sức dẻo dai, để có thể vượt Vũ môn và  hóa Rồng, người ta thường coi chúng là hiện thân của Rồng, loài linh thiêng cao quý. Ngoài ra cá chép còn là con vật được các táo quân cưỡi về chầu trời trong ngày 23 tháng chạp hàng năm (theo dân gian Việt Nam) .

Tượng gỗ cá chép vượt vũ môn thường mang lại điềm tốt và may mắn. Một vài loài cá hay đi thành đôi nên nếu chúng hiện diện trong cuộc sống của bạn, thường mang những điều tốt lành tới hôn nhân của bạn cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia chủ. Cá chép nếu để trong nhà sẽ mang lại sự may mắn, thịnh vượng, để ở bàn làm việc sẽ mang lại thành công sự nghiệp, thăng quan tiến chức và để ở bàn học sẽ mang lại may mắn trong học hành thi cử. Khi thỉnh tượng cá chép phong thủy về người ta kiêng kị bày trong nhà vệ sinh, nhà bếp hay phòng ngủ, vì nó sẽ không tốt.

Các loại tượng gỗ khác

Trong dân gian, có rất nhiều con vật mang những sắc thái ý nghĩa khác nhau, cũng nhờ đó các nghệ nhân có thêm cảm hứng sáng tác. Tất cả đều có thể đưa vào tác phẩm của mình. Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm tượng gỗ nổi bật sau: Tượng gỗ rồng ấp trứng thể hiện sự sinh sôi nảy nở, Tượng gỗ heo vàng thể hiện sự ấm no giàu có,Tượng gỗ con lân thể hiện sự tôn nghiêm, Tượng gỗ hình cá – Cảm hứng sáng tác từ những chú cá biển bơi lội tung tăng

Như vậy, tượng gỗ không chỉ gói gọn trong những linh vật hay những nhân vật đã in sâu trong tiềm thức người Việt mà có rất nhiều thứ tạo nên cảm hứng sáng tác cho các nghệ nhân tạc tượng gỗ. Tựu chung 1 điều tượng gỗ được sử dụng ngoài tính thẩm mỹ còn ngụ ý mang lại sự ấm no hạnh phúc và thăng quan tiến chức cũng như gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Bài liên quan

Xưởng gỗ thi công nội thất gỗ óc chó cao cấp Tp HCM

Xưởng gỗ thi công nội thất gỗ óc chó cao cấp Tp HCM

Là một trong những xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất lâu đời tại Tp HCM. Chúng tôi chuyên sản xuất ra các sản phẩm nội thất theo yêu cầu như: cửa gỗ, tủ bếp, tủ áo, giường ngủ... Được làm bằng các chất liệu gỗ tự nhiên cao cấp trong đó có dòng gỗ óc chó rất được ưa chuộng...

Đọc thêm
Gỗ óc chó thích hợp phong cách thiết kế nội thất nào

Gỗ óc chó thích hợp phong cách thiết kế nội thất nào

Có lẽ gỗ óc chó là dòng đã và đang rất nổi tiếng trên thị trường nội thất hiện nay. Tuy nhiên đôi khi bạn băn khoăn gỗ óc chó phù hợp với phong cách thiết kế nội thất nào. Liệu nhà mình đang theo phong cách tân cổ điển thì dùng gỗ óc chó có được không. Hoặc ngược lại...

Đọc thêm
Hình ảnh tủ rượu gỗ đẹp cho phong cách sống thời thượng

Hình ảnh tủ rượu gỗ đẹp cho phong cách sống thời thượng

Khi nhắc  đến nội thất sẽ có rấtnhiều loại sản phẩm khác nhau như cửa phòng ngủ, cửa mặt tiền, tủ bếp, tủ quần áo, bàn ghế… Và có 1 sản phẩm nội thất có tác dụng không hề nhỏ mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là tủ rượu. Tủ rượu bằng gỗ đẹp không chỉ mang đến sự sang...

Đọc thêm